Chủ đề nóng

Trồng lan trên đất mượn, bỏ túi 25 triệu đồng/tháng

Kim Oanh Thứ sáu, ngày 30/12/2016 08:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ một nhân viên kế toán làm việc cho một resort với mức lương 8 triệu đồng/tháng, Lê Thành Trung (32 tuổi, ở phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) bỏ ngang về học nghề trồng hoa. Và anh đã thành công với mô hình trồng hoa lan Mokara, thu nhập hơn 25 triệu đồng/tháng.
Bình luận 0

Bỏ việc đi học trồng hoa

Cơ duyên đến với nghề trồng hoa của Lê Thành Trung cũng khá bất ngờ. Anh chia sẻ: “Mức lương 8 triệu đồng/tháng cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống cho bản thân chứ không thể nuôi vợ con, không thể khá lên được. Mình phải làm cái gì đó của riêng mình để đem lại thu nhập cao. Sau thời gian tìm hiểu trên mạng, mình nhận thấy mô hình trồng hoa lan Mokara cắt cành thích hợp với khí hậu nóng của Đà Nẵng, nếu thành công sẽ nhanh chóng lấy lại vốn”.

Lê Thành Anh Trung bên mô hình trồng hoa lan Mokara đem lại thu nhập hơn 25 triệu đồng/tháng. Ảnh: K.O

Trồng hoa lan Mokara cắt cành của Lê Thành Trung là mô hình mới, có hiệu quả kinh tế cao, tiêu biểu. Trung là nông dân sản xuất giỏi vừa được Hội ND quận Cẩm Lệ tuyên dương, có những sáng kiến trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, tạo việc làm cho 4 lao động địa phương”.

Ông Hồ Đắc Lành - Chủ tịch
Hội ND phường Hoà Xuân

Với quyết tâm làm giàu, cuối năm 2015 anh quyết định bỏ ngang để xin vào một vườn lan Mokara lớn ở huyện Củ Chi, TP.Hồ Chí Minh học nghề. Sau hai tháng học nghề, với chút kinh nghiệm trong tay, anh quyết định trở về đầu tư trại trồng hoa ngay tại địa phương.

Không có đất sản xuất, anh đến UBND phường Hoà Xuân, Hội Nông dân phường đề đạt nguyện vọng và được hỗ trợ cho mượn đất sản xuất. Với chút ít vốn liếng để dành, anh quyết định vay thêm ngân hàng 100 triệu đồng dồn vào việc xây dựng hệ thống nhà lưới, hệ thống tưới phun sương và mua 700 cây giống hoa lan từ Thái Lan về trồng.

Sau hai tháng trồng, cây sinh trưởng và phát triển tốt, được sự quan tâm của Hội Nông dân phường, anh tiếp tục vay thêm 70 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân, nguồn vốn vay giải quyết việc làm và vay mượn thêm từ gia đình, bạn bè trồng tiếp 3.400 cây trên diện tích 600m2 với số vốn đầu tư khoảng 500 triệu đồng.

Gương nông dân trẻ

Lê Thành Anh Trung bên mô hình trồng hoa lan Mokara. Ảnh: K.O

Sau 4 tháng, lứa lan đầu tiên bắt đầu ra hoa  và cho thu nhập. Anh bắt đầu chào bán tại các shop hoa, resort với giá 10.000-15.000 đồng/cành. “Loại phong lan này trổ bông quanh năm. Khi bông đã bung cánh là cắt bán. Hiện 4.000 cây lan Mokara được trồng với 9 màu sắc khác nhau, đã có 1.500 cây đang ra hoa. Sau khi trừ chi phí, mỗi tháng mình thu hơn 25 triệu đồng” - anh Trung cho biết.

Theo anh Trung, hoa lan Mokara rất dễ trồng và phù hợp với khí hậu miền Trung. Mỗi tháng cây ra hoa một lần, mỗi cây cho từ 2-3 bông. “Khi trồng nên phun phân bón lá với tỷ lệ đạm cao để kích thích ra rễ. Để cây sinh trưởng, phát triển tốt, cần phun nhiều phân với tỷ lệ đạm, lân, kali đồng đều 20g. Khi cây trưởng thành thì phun phân với tỷ lệ lân, kali cao để kích thích ra hoa. Mỗi tuần phun một lần. Đồng thời, mỗi tháng phun thuốc trị nấm 2 lần để cây sinh trưởng tốt và ra hoa đều” - anh chia sẻ kinh nghiệm.

Anh Trung cũng cho biết, ưu điểm của hoa lan Moraka là rất lâu tàn, khoảng 2 tháng mới tàn nên rất được các khách sạn, resort và các shop hoa ưa chuộng nên nhu cầu tiêu thụ rất cao. Trồng loại lan này cũng tốn ít đất, 200m2 trồng được 1.500 cây.

Hỏi về khâu tiêu thụ, anh cười tươi cho hay, không đủ đáp ứng nhu cầu khách hàng. “Sắp tới, mình dự định mở rộng quy mô, phát triển mô hình trồng lên 15.000 cây trên diện tích 2.000m2” - anh Trung chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem