Trồng rau bắp cải, nông dân một xã của Thái Bình thu 10 tỷ đồng
Trồng bắp cải, nông dân xã Vũ Vân (huyện Vũ Thư, Thái Bình) đang phấn khởi vì bắp cải được giá, tiêu thụ thuận lợi, nông dân phấn khởi tin tưởng vụ đông thắng lợi.
Trên các cánh đồng bãi ven sông xã Vũ Vân trải rộng màu xanh của bắp cải. Người chăm sóc, người thu hoạch, thương lái đến thu mua bắp cải khiến không khí nhộn nhịp, sôi động. Bà Trần Thị Thắm, thôn Thái Sa chia sẻ, từ đầu tháng 9 gia đình bà đã trồng gần 1,7 mẫu bắp cải. Tuy nhiên, đợt mưa lớn cuối tháng 9 làm hơn 10.000 cây bắp cải bị hư hỏng nên chỉ còn hơn 8.000 cây ở lứa đầu tiên.
Tranh thủ thời điểm đầu vụ tiêu thụ thuận lợi, giá bán cao hơn, bà Thắm tiến hành thu hoạch sớm dù cây bắp cải chưa đạt năng suất tối đa. Đến nay bà đã xuất bán được hơn 6.000 cây, giá bán tại ruộng 6.000 - 7.000 đồng/cây, thu về gần 40 triệu đồng. Bà Thắm tập trung bán nốt 2.000 cây bắp cải lứa đầu để kịp thời trồng, chăm sóc lứa bắp cải tiếp theo.
Với 3ha, gia đình ông Lưu Văn Quang, thôn Thái Sa là một trong những hộ có diện tích trồng bắp cải lớn nhất xã Vũ Vân. Ông cho biết, mỗi vụ gia đình ông xuất ra thị trường 70.000 - 80.000 cây bắp cải. Vụ sản xuất hiệu quả nhất, bắp cải được mùa và được giá, sau khi trừ chi phí đầu tư ông thu về 700 triệu đồng, còn thông thường đạt 300 - 400 triệu đồng/vụ.
Với kinh nghiệm gần 40 năm trồng bắp cải, ông Quang chia sẻ, năm nào thời tiết khắc nghiệt, bão gió, rét đậm, rét hại làm các loại rau khác bị hỏng, thị trường khan hiếm rau thì bắp cải sẽ được giá và dễ tiêu thụ hơn; ngược lại, nếu gặp gió đông, thời tiết nắng, bắp cải “lớn vù vù” thì thường bị trượt giá và khó tiêu thụ.
Năm nay, bắp cải đầu vụ gặp mưa úng, bà con thiệt hại nhiều, bù lại giá bán hiện tại đang giữ mức 5.000 - 8.000 đồng/cây, bà con rất phấn khởi, mong muốn giá tiêu thụ sẽ ổn định như này đến cuối vụ.
Cẩn thận xếp những cây bắp cải lên xe, ông Trần Văn Giáp, một tiểu thương ở xã Thanh Tân (Kiến Xương) cho biết: Đều đặn mỗi ngày, gia đình tôi tiêu thụ 300 - 400 cây bắp cải, chở bằng xe máy mất khoảng 3 - 4 chuyến mới hết. Tôi xuống tận cánh đồng ở Vũ Vân để chọn mua vì bắp cải ở đây giòn, ngọt, đậm vị, người tiêu dùng đã quen và yêu thích. Kinh doanh bắp cải của xã Vũ Vân, tôi có thêm thu nhập 300.000 - 400.000 đồng/ngày. Các thương lái quanh vùng thì vận chuyển bằng xe máy như tôi còn nhiều đơn vị thu mua bắp cải xuất đi Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng thì sử dụng xe ô tô tải 5 - 20 tấn để vận chuyển. Bắp cải được giá, tiêu thụ thuận lợi, nông dân và tiểu thương đều phấn khởi.
Vụ đông xuân năm 2023 - 2024, nông dân xã Vũ Vân gieo trồng 75ha bắp cải, quay vòng 3 lứa/vụ. Bắp cải đòi hỏi chi phí đầu tư tối thiểu 2.500 đồng/cây, với giá bán từ 3.000 đồng/cây trở lên nông dân sẽ bắt đầu có lãi. Những năm gần đây bắp cải thường duy trì ổn định mức giá 5.000 - 7.000 đồng/cây, tuy nhiên cũng có thời điểm bắp cải trượt giá, chỉ đạt 1.000 - 2.000 đồng/cây...
Ông Bùi Đình Bằng, Chủ tịch UBND xã Vũ Vân cho biết: Với chất đất phù sa màu mỡ, bắp cải của xã cho chất lượng tốt, được đánh giá cao hơn so với bắp cải ở một số tỉnh khác. Nông dân có kinh nghiệm, kỹ thuật thâm canh cao nên năng suất ổn định. Yếu tố còn lại quyết định hiệu quả sản xuất bắp cải ở địa phương là giá bán và thị trường tiêu thụ.
Đến nay, bắp cải của xã chưa có thị trường tiêu thụ ổn định, chưa có đơn vị ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm, 100% sản lượng được tiêu thụ do thương lái và nông dân tự thỏa thuận.
Tổng sản lượng bắp cải của xã Vũ Vân ở lứa đầu tiên của vụ đông năm nay ước đạt 3.000 tấn. Với giá bán hiện tại, toàn xã thu về gần 10 tỷ đồng.
Công dụng của rau bắp cải
Rau bắp cải cùng thuộc họ với bông cải xanh, cải Brussels, súp lơ trắng và cải xoăn. Loại rau này đã được trồng trên khắp thế giới từ hàng nghìn năm nay và có thể được tìm thấy trong nhiều món ăn khác nhau.
Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Mỹ, bắp cải có nhiều chất xơ và chứa chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm polyphenol và các hợp chất lưu huỳnh.
Các nhà khoa học còn phát hiện sulforaphane, đây cũng là một hợp chất chống ung thư tiềm năng khác được tìm thấy trong bắp cải lá. Nghiên cứu trong 30 năm qua đã liên tục chỉ ra rằng, tiêu thụ các loại rau họ cải có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư.
Gần đây hơn, các nhà nghiên cứu đã có thể xác định rằng, hợp chất chứa lưu huỳnh khiến cho các loại rau họ cải có vị đắng có tên là sulforaphane cũng là chất dường như mang lại tác dụng chống ung thư.
Trong bắp cải có hàm lượng chất xơ và nước cao nên giúp ngăn ngừa táo bón và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Ăn đầy đủ chất xơ thúc đẩy sự đi vệ sinh đều đặn, điều này rất quan trọng cho việc bài tiết chất độc qua mật và phân.
Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng chất xơ thực phẩm thậm chí có thể đóng vai trò trong việc điều chỉnh hệ thống miễn dịch và tình trạng viêm, do đó làm dẫn đến giảm nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư và béo phì.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.