Chủ đề nóng

Trồng lúa chất lượng cao, xã viên Xuân Thắng không sợ bị ép giá

Thịnh Đức Thứ tư, ngày 11/04/2018 13:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ việc tổ chức theo mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới và lựa chọn quy trình sản xuất lúa chất lượng cao, HTX Thới Bình ở xã Xuân Thắng, huyện Thới Lai, TP.Cần Thơ đã chủ động được việc tiêu thụ lúa, từ đó góp phần nâng cao thu nhập cho xã viên.
Bình luận 0

Lợi nhuận tăng hấp dẫn

Những năm trước đây, trình độ sản xuất lúa của nông dân xã Xuân Thắng còn lạc hậu, sản xuất nhỏ lẻ, việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) còn hạn chế. Bà con vẫn thường trồng lúa theo tập quán cũ như: Gieo sạ mật độ dày, sử dụng giống lúa chất lượng kém; sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật không đúng quy trình; thu hoạch thủ công gây thất thoát và chi phí sản xuất cao, dẫn đến thu nhập mang lại thấp.

Với mục đích liên kết nhằm hỗ trợ nhau trong sản xuất và tiêu thụ lúa chất lượng cao, HTX Thới Bình được thành lập vào tháng 1.2013 với 12 thành viên tham gia, sản xuất 15ha diện tích lúa chất lượng cao.

Ông Phan Văn Hội - Giám đốc HTX Thới Bình cho biết: “Tham gia HTX, nông dân được tập huấn, chuyển giao quy trình canh tác an toàn, áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất lúa. Đặc biệt là giải pháp “1 phải 5 giảm”, kỹ thuật bón phân “4 đúng” được các thành viên và người dân áp dụng để vừa tăng hiệu quả sản xuất, giảm chi phí, vừa cải thiện tốt môi trường đồng ruộng”.

Lợi nhuận của xã viên HTX Thới Bình tăng từ 10– 15% so với sản xuất lúa truyền thống. ảnh: Thịnh Đức

Theo ông Hội, ngoài liên kết chuyển giao KHKT, HTX còn cung cấp các dịch vụ hậu cần cho xã viên và nông dân như: Cung ứng giống, vật tư nông nghiệp, dịch vụ làm đất, thu hoạch, bao tiêu sản phẩm.

Hiện HTX trồng 5ha lúa giống, một phần chủ động cung ứng giống cho các thành viên trong HTX, một phần ký hợp đồng bán giống cho người dân và các công ty có nhu cầu. Về lúa hàng hóa, ngoài cam kết bao tiêu 15ha lúa cho các xã viên, mỗi vụ lúa HTX còn liên kết ký hợp đồng bao tiêu hơn 50ha lúa cho các hộ dân khác trên địa bàn xã.

“Nhờ chủ động đầu vào, bao tiêu đầu ra và áp dụng các tiến bộ KHKT, xã viên HTX Thới Bình đã tiết kiệm chi phí đầu tư, trong khi năng suất, chất lượng lúa gạo tăng lên; lợi nhuận tăng từ 10 – 15% so với sản xuất truyền thống. Bình quân 1ha lúa cho năng suất trên 15 tấn/năm, nông dân thu nhập trên 60 triệu đồng/ha/năm, trừ chi phí còn lãi trên 50 triệu đồng/ha/năm” - ông Hội bày tỏ.

Nông dân yên tâm sản xuất

Nhờ chủ động đầu vào, bao tiêu đầu ra và áp dụng các tiến bộ KHKT, xã viên HTX Thới Bình đã tiết kiệm chi phí đầu tư, trong khi năng suất, chất lượng lúa gạo tăng lên; lợi nhuận tăng từ 10 – 15% so với sản xuất truyền thống”. 
Ông Phan Văn Hội

Lão nông Võ Tấn Tiếng (ấp Thới Lộc) phấn khởi cho biết: “Gia đình tôi có 2 ha trồng lúa, từ khi tham gia hoạt động trong HTX, tôi thấy có rất nhiều cái lợi. Cụ thể như về giống lúa, phân bón, thuốc BVTV mình không cần lo đi mua như trước vì có HTX cung cấp, được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao KHKT. Đặc biệt, sản lượng lúa mình làm ra được bao tiêu toàn bộ, không lo bị thương lái ép giá nên rất yên tâm”.

Theo lão nông Tiếng, nhờ áp dụng tiến bộ KHKT, thời gian gần đây ông sạ lúa thưa hơn, phân bón, thuốc BVTV dùng theo kỹ thuật “4 đúng” nên chi phí giảm mà năng suất, chất lượng lúa vẫn cao hơn.

“Theo kinh nghiệm sản xuất lúa của tôi, với 1 công (diện tích 1.000m2) lúa, nên bón phân từ 3 – 4 lần theo liều lượng là 20kg đạm + 20kg DAP + 1kg kali/vụ. Bón đúng thời điểm, đúng liều lượng lúa sẽ có đủ chất dinh dưỡng để tạo hạt, bông chắc, to, năng suất cao” – ông Thành chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem