Trồng nghệ làm bột mịn tốt cho sức khỏe, nông dân Nghệ An có sản phẩm OCOP 3 sao, tạo nhiều việc làm

Thắng Tình Thứ ba, ngày 28/11/2023 13:35 PM (GMT+7)
Diện tích trồng cây nghệ ở xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An tăng mạnh. Ông Thường liều vay nửa tỷ đồng mua máy móc, làm nhà xưởng để chế biến tinh bột nghệ. Giờ đây mỗi năm lão nông xã Nghi Kiều lãi ròng hơn 300 triệu đồng nhờ sản phẩm OCOP 3 sao.
Bình luận 0

Cây nghệ làm thay da đổi thịt vùng quê nghèo, hình thành 2 làng nghề

Xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An nơi có địa hình phần lớn là đồi núi thấp, nguồn nước phụ thuộc tự nhiên, những loại cây trồng truyền thống thường cho năng suất thấp. Cách đây khoảng 10 năm, một số hộ dân đã đưa cây nghệ về trồng thử nghiệm.

Chế biến tinh bột nghệ giúp lão nông mỗi năm lãi ròng 300 triệu đồng nhờ sản phẩm OCOP 3 sao - Ảnh 1.

Cây nghệ được trồng ở xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An phát triển tốt, cho năng suất cao. Ảnh: N.T

Cây nghệ tỏ ra phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu vùng đất ở xã Nghi Kiều. Cây nghệ cho năng suất cao, chất lượng tốt nên được thị trường đánh giá cao. 

Từ đó, nhiều gia đình đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng truyền thống sang trồng nghệ. Diện tích trồng cây nghệ ở xã Nghi Kiều không ngừng được mở rộng.

Cây nghệ đã khiến làng quê ở xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, Nghệ An thay da đổi thịt. Từ đó nghề chế biến bột nghệ cũng được hình thành mang lại giá trị kinh tế cao. Năm 2017, hai làng Tân Hợp và Kiều Mộc của xã Nghi Kiều được UBND tỉnh Nghệ An công nhận danh hiệu làng nghề sản xuất và chế biến tinh bột nghệ.

Chế biến tinh bột nghệ giúp lão nông mỗi năm lãi ròng 300 triệu đồng nhờ sản phẩm OCOP 3 sao - Ảnh 2.

Vùng nguyên liệu được mở rộng, nghề chế biến tinh bột nghệ ở xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An cũng phát triển. Nơi đây có 2 làng nghề chế biến tinh bột nghệ được công nhận. Ảnh: N.T

Trong đó, làng Kiều Mộc có 120 hộ dân trồng cây nghệ với diện tích hơn 10 ha. Đây là địa phương có diện tích trồng nghệ tập trung nhiều nhất tại Nghệ An.

Tinh bột nghệ thành sản phẩm OCOP 3 sao, lão nông lãi ròng 300 triệu đồng

Trước đây, mỗi khi đến mùa thu hoạch, củ nghệ tươi được các thương lái thu mua rồi vận chuyển đi tiêu thụ. Tuy nhiên, do không chủ động được đầu ra nên thu nhập của người dân không ổn định. Thậm chí có những vụ, sản lượng củ nghệ tươi quá nhiều, thương lái không thu mua, củ nghệ phải bỏ đi.

Chế biến tinh bột nghệ giúp lão nông mỗi năm lãi ròng 300 triệu đồng nhờ sản phẩm OCOP 3 sao - Ảnh 3.

Ông Lê Văn Thường ở xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An mạnh dạn vay vốn 500 triệu đồng đầu tư chế biến tinh bột nghệ. Giờ đây mỗi năm ông có lãi ròng hơn 300 triệu đồng.

Người dân cũng sản xuất, chế biến tinh bột nghệ, nhưng thời điểm đó chỉ làm thủ công, sản lượng thấp. Người dân chủ yếu làm tinh bột nghệ để phục vụ gia đình và bán lẻ.

Nhìn hàng tấn củ nghệ tươi của người dân trong làng không bán được ông Lê Văn Thường (58 tuổi, trú tại làng Kiều Mộc, xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc) rất trăn trở.

Chế biến tinh bột nghệ giúp lão nông mỗi năm lãi ròng 300 triệu đồng nhờ sản phẩm OCOP 3 sao - Ảnh 4.

Qúa trình chế biến tinh bột nghệ đòi hỏi phải rất cẩn thận để có được những sản phẩm tốt nhất. Ảnh: N.T

Năm 2018, ông Thường đánh liều vay vốn hơn 500 triệu đồng để khởi nghiệp. Ông đầu tư nhà xưởng, trang thiết bị, thuê nhân công và tiến hành sản xuất sản phẩm tinh bột nghệ mang thương hiệu riêng của mình.

Củ nghệ tươi được trồng trên đất xã Nghi Kiều cho chất lượng rất tốt. Cộng với kinh nghiệm chế biến tinh bột nghệ của gia đình, ông Thường đã thành công cho ra lò những sản phẩm ưng ý nhất. Mỗi năm gia đình ông Thường có thể chế biến hơn 100 tấn củ nghệ tươi để sản xuất tinh bột.

Chế biến tinh bột nghệ giúp lão nông mỗi năm lãi ròng 300 triệu đồng nhờ sản phẩm OCOP 3 sao - Ảnh 5.

Hệ thống máy móc hiện đại giúp ông Thường đảm bảo được chất lượng sản phẩm. Ảnh: N.T

"Để có được sản phẩm tinh bột nghệ chất lượng, màu sắc đẹp, tất cả mọi công đoạn đều phải làm rất cẩn thận, đảm bảo sạch. Củ nghệ tươi được rửa sạch, dùng máy nghiền và sau đó là vắt lóng bột, phơi rồi sấy khô. Tinh bột nghệ được sấy khô trong phòng kín, cần tránh ánh nắng trực tiếp", ông Thường chia sẻ.

Nhờ chất lượng sản phẩm tốt, sản phẩm tinh bột nghệ của ông Thường được nhiều khách hàng ủng hộ, giá bán 400.000 đồng/kg. Mỗi vụ, gia đình ông Thường sản xuất được 5 tấn tinh bột nghệ, thu về 4 tỷ đồng. Sau khi trừ các chi phí, gia đình lãi ròng hơn 300 triệu đồng mỗi năm.

Chế biến tinh bột nghệ giúp lão nông mỗi năm lãi ròng 300 triệu đồng nhờ sản phẩm OCOP 3 sao - Ảnh 6.

Sản phẩm tinh bột nghệ mang thương hiệu riêng của lão nông ở xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Ảnh: N.T

Ngoài bán lẻ ở Nghệ An, sản phẩm tinh bột nghệ của ông Thường còn được xuất đi Bà Rịa-Vũng Tàu, TPHCM, Bến Tre, Hà Nội, Đà Nẵng... Sản phẩm tinh bột nghệ của ông đã được công nhận OCOP 3 sao

Trong thời gian tới, ông Thường tiếp tục đầu tư máy móc công nghệ cao, hiện đại hơn, giúp quy trình sản xuất được chuyên nghiệp, tiếp tục nâng cao chất lượng và cố gắng phấn đấu nâng sản phẩm lên 4 sao, 5 sao.

Cơ sở của sản xuất nghệ không chỉ đem lại nguồn kinh tế ổn định cho gia đình ông Thường, mà còn tạo công ăn việc làm cho hơn 10 lao động có thu nhập ổn định.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem