Chủ đề nóng

Trồng cây đặc sản trong vườn "trồng lung tung, trồng thập cẩm", ai ngờ anh nông dân Đắk Lắk lại thắng lớn

Chủ nhật, ngày 03/07/2022 06:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với 2 ha đất nông nghiệp, trước đây gia đình anh Văn Đức Thanh ở thôn Tân Tiến, xã Hòa An (huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk) trồng nhãn hương chi xen canh với cây điều, cây chuối tiêu hồng, cây chuối mốc, cây dứa mật...
Bình luận 0

Với 2 ha đất nông nghiệp, trước đây gia đình anh Văn Đức Thanh ở thôn Tân Tiến, xã Hòa An (huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk) chủ yếu trồng cà phê song hiệu quả kinh tế không cao.

Cách đây 4 năm, được sự định hướng của chính quyền địa phương và qua tham khảo tìm hiểu, anh Thanh nhận thấy cây nhãn hương chi phù hợp với chất đất và điều kiện khí hậu ở địa phương nên anh bàn với gia đình chuyển đổi cơ cấu cây trồng. 

Anh tìm đến một vài mô hình trồng nhãn hương chi cho hiệu quả cao ở huyện Ea Kar để học hỏi kinh nghiệm và mua giống về trồng.

Nhờ cần cù chịu khó, vườn nhãn hương chi sinh trưởng và phát triển tốt. Những ngày đầu, cây nhãn chỉ ra quả theo đúng thời vụ tự nhiên, quả ít, chất lượng chưa cao. 

Anh Thanh đã tìm hiểu nghiên cứu về đặc tính cây trồng để xử lý cây cho quả trái vụ, chất lượng quả ngọt thanh, được khách hàng rất ưa chuộng. Tại những phần đất trống trong vườn nhãn, anh Thanh còn trồng xen kẽ 100 cây điều, 200 cây chuối tiêu hồng, 300 cây chuối mốc, 8.000 cây dứa mật.

Anh Thanh cho biết, nhãn hương chi là loại cây chịu hạn tốt, sinh trưởng nhanh, dễ chăm sóc và công đầu tư ít so với một số giống như nhãn cùi, nhãn tiêu da bò. Trước khi trồng nên làm sạch cỏ dại và đào hố xung quanh với kích thước khoảng 50 x 50 x 50 cm, cây cách cây 3 m. 

Trồng cây đặc sản trong vườn "trồng lung tung, trồng thập cẩm", ai ngờ anh nông dân Đắk Lắk lại thắng lớn - Ảnh 2.

Anh Văn Đức Thanh, thôn Tân Tiến, xã Hòa An (huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk) kiểm tra nhãn hương chi trước khi thu hoạch.

Anh Đức Thanh chia sẻ thêm về kinh nghiệm trồng nhãn, kỹ thuật trồng nhãn, trước khi trồng cần bón lót cho đất một lượng phân chuồng hoai mục và Super lân cùng với vôi bột. 

Sau 3 năm cây nhãn bắt đầu cho thu hoạch thì tiến hành cắt tỉa chỉ để lại trung bình mỗi cây từ 25 - 30 cành, mỗi cành chỉ lấy từ 1 - 2 kg quả. 

Khi bón phân cho cây nhãn, cần kết hợp sử dụng thêm kali trắng và những loại phân có chứa vi sinh vật có lợi nhằm cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết để cây sinh trưởng phát triển tốt.

Nhờ học hỏi và áp dụng đúng kỹ thuật trồng nhãn nên vườn nhãn hương chi nhà anh Thanh mùa nào thức ấy, có thu nhập thường xuyên từ việc bán các loại nông sản. 

Niên vụ này, gia đình anh thu hoạch được hơn 1,5 tấn nhãn hương chi, bán với giá từ 30.000 - 35.000 đồng/kg. 

Ngoài ra, anh Đức Thanh còn chiết cành nhãn hương chi giống bán cho bà con trong thôn và các xã lân cận với giá bán 25.000 đồng/cây. Tổng doanh thu từ vườn trồng nhãn hương chi và các loại cây trái trong vườn, sau khi trừ chi phí gia đình anh lãi 180 triệu đồng/năm.

Đoàn Dũng (Báo Đắk Lắ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem