Anh nông dân "tay ngang" Hải Phòng trồng thứ cây chưa ai trồng ở quê bao giờ, cả làng ai cũng muốn xem

Thu Thủy Thứ năm, ngày 09/06/2022 19:01 PM (GMT+7)
Đang làm công việc viễn thông tại tỉnh Phú Thọ, anh Nguyễn Văn Thuận, đội 10, thôn Đan Điền, xã Dũng Tiến (huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) đã mang cây nho Hạ Đen không hạt về quê trồng. Thấy lạ, xóm làng ghé thăm vườn nho khen tấm tắc.
Bình luận 0

Mang cả Ninh Thuận thu nhỏ về vườn

Những chuyến đi công tác, kiểm tra trạm BTS tại các tỉnh Bắc Giang, Vĩnh Phúc anh Thuận đã bắt gặp và bị thuyết phục bởi sự thành công của mô hình trồng nho Hạ Đen không hạt của nông dân ở đây.

 Clip: Anh Nguyễn Văn Thuận, xã Dũng Tiến (huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) chia sẻ về mô hình trồng nho Hạ Đen của gia đình. Video; Thu Thủy

Nhìn thấy là mê, anh Thuận quyết định tìm hiểu về cách trồng giống cây mới này. Ở miền Bắc khí hậu nhiều ẩm và thường xuyên có bão nên hiếm có người trồng nho. Tuy nhiên, bằng phương pháp làm nhà màng, sử dụng kỹ thuật để điều tiết cây nho vẫn cho thu hoạch một năm 2 vụ. 

Anh Thuận quyết tâm học cách làm của những người đi trước. Sau đó nhập giống nho Hạ Đen không hạt từ Trung Quốc về trồng thử.

Anh cán bộ Viễn thông quê Hải Phòng, đam mê làm nông nghiệp, cả xóm ra vào tấm tắc khen - Ảnh 2.

Những chùm quả nho đang vào mùa thu hoạch. Ảnh: Thu Thủy

Sẵn có 4 sào đất canh tác trong quê Hải Phòng, gia đình anh Thuận đã để bỏ cỏ nhiều năm nay. Anh tiến hành cải tạo lại đất, xử lý mầm bệnh, mua 400 gốc nho Hạ Đen không hạt về trồng. 

Thấy giống nho sinh trưởng, phát triển tốt, nhanh chóng thích nghi với điều kiện thời tiết khí hậu của miền Bắc. Quả ăn ngọt, thịt quả dày, giòn, có mùi thơm, đặc biệt là không có hạt.

Anh cán bộ Viễn thông quê Hải Phòng, đam mê làm nông nghiệp, cả xóm ra vào tấm tắc khen - Ảnh 3.

Hệ thống tưới nước và mái che của vườn nho anh Thuận đầu tư. Ảnh: Thu Thủy

Theo anh Thuận, cây nho vốn ưa thời tiết nắng nóng, càng nắng nho càng ngọt. Riêng Hải Phòng về mùa hè hay có bão nên anh Thuận đã phải tiến hành làm giàn sắt theo kiểu chữ y để cây bám chắc không bị gió quật đổ gẫy. Bên trên làm khung cao có màng nilon che chắn để tránh mưa, bão cho cây nho.

Cây nho có ưu điểm lớn đó là trồng một lần, thu hoạch nhiều lần. Cứ sau mỗi lần thu hoạch sẽ tiến hành cắt tỉa cành để lại gốc, bổ sung thêm phân và kali cho nho nảy lộc ra quả vụ mới. 

Cây nho Hạ Đen không hạt nếu được chăm sóc tốt sẽ cho thu hoạch từ 9 –10 năm.

Anh cán bộ Viễn thông quê Hải Phòng, đam mê làm nông nghiệp, cả xóm ra vào tấm tắc khen - Ảnh 4.

Nho lớn tới đâu đều được buộc vào giàn tới đó. Ảnh: Thu Thủy

Với khí hậu nhiều ẩm, giá rét về mùa đông như miền Bắc thì người trồng nho chỉ thu hoạch được 2 vụ từ giữa tháng 6 và đầu tháng 11. Anh Thuận luôn chủ động điều tiết, chăm sóc cho cây nho để chúng ra quả theo ý muốn.

Năm nay là vụ đầu tiên vườn nho nhà anh Thuận ra trái, mỗi cây anh Thuận chỉ để khoảng vài chùm, tất cả ước lượng mỗi cây để trên dưới 2kg quả là được. Từ năm thứ 2 số lượng quả sẽ được để tăng dần lên theo từng vụ.

Anh cán bộ Viễn thông quê Hải Phòng, đam mê làm nông nghiệp, cả xóm ra vào tấm tắc khen - Ảnh 5.

Mỗi chùm nho anh Thuận trồng đều có trọng lượng từ 6 lạng - 1kg. Ảnh: Thu Thủy

Các kỹ thuật chăm bón cho cây nho anh Thuận hoàn toàn làm theo hướng dẫn của những người đi trước, học cách làm chỉ qua zalo, facebook nhưng rất kịp thời và hiệu quả.

Anh cán bộ Viễn thông quê Hải Phòng, đam mê làm nông nghiệp, cả xóm ra vào tấm tắc khen - Ảnh 6.

Anh Thuận kỳ công bọc quả nho vào túi lưới chuyên dụng. Ảnh Thu Thủy

Để nho cho quả sạch, an toàn anh Thuận chỉ dùng phân bón hữu cơ, lân và kali. Thấy cây nho bắt đầu ra quả là dừng phun thuốc, thường xuyên tỉa quả, cắt bỏ những quả bị chèn ép vào nhau để quả to đều, phát triển cân đối.

Khi quả nho bắt đầu chuyển màu từ xanh sang đỏ, anh Thuận mua túi lưới chuyên dụng bọc lại để chùm nho luôn đẹp mã đồng thời tránh được sự tấn công của đàn chim và các loại côn trùng khác.

Hiện, anh Thuận đang bán nho Hạ Đen với giá từ 130 - 150 nghìn đồng/ kg quả. Dự kiến vụ nho đầu tiên anh sẽ thu được khoảng 1,2 tấn quả. Trung bình mỗi chùm nho nặng 6- 7 lạng, có chùm hơn 1kg.

Anh cán bộ Viễn thông quê Hải Phòng, đam mê làm nông nghiệp, cả xóm ra vào tấm tắc khen - Ảnh 7.

Tỉa bớt lá, quả nhỏ, quả lép, để dinh dưỡng tập trung vào quả thu hoạch. Ảnh: Thu Thủy

Đánh giá về mô hình trồng cây nho Hạ Đen không hạt của gia đình anh Thuận, ông Nguyễn Văn Tuân – Trạm trưởng trạm Khuyến nông huyện Vĩnh Bảo (TP. Hải Phòng) cho rằng, đây là mô hình làm kinh tế khá phù hợp với đồng đất của địa phương.

Tính ra trồng nho còn nhàn hơn trồng cây thuốc lào, năng suất và thu nhập cũng cao hơn. Tuy nhiên, vẫn đang trong quá trình quan sát, đánh giá hiệu quả. Hiện tại, trạm đã cử cán bộ xuống nắm bắt, theo dõi mô hình cùng với chủ vườn, hỗ trợ kỹ thuật, tiêu thụ sản phẩm.

"Cây nho Hạ Đen không hạt của gia đình anh Thuận đang tạo hướng đi mới trong phát triển kinh tế nông nghiệp tại địa phương. Là mô hình đáng để người dân tìm đến thăm quan, học hỏi" – ông Tuân nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem