Chủ đề nóng

Trồng ổi lai, quả to như trứng ngỗng, da bóng, ngọt, bán cả năm

Chang Liễu Thứ bảy, ngày 15/09/2018 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với gần 2.000m2 diện tích trồng giống ổi lai quả to như trứng ngỗng, da bóng, giòn ngọt mà gia đình anh Chu Văn Khánh ở thôn Nà Pàn, xã Hoàng Đồng, TP. Lạng Sơn (Lạng Sơn) thu hái bán đều đều cả năm và cho thu nhập trăm triệu đồng...
Bình luận 0

Vừa đến khu vườn ổi của anh Khánh chúng tôi đã thấy một tốp thanh niên trong làng đang mua ổi. Một cô gái trẻ cho biết: “Ổi ở đây rất giòn và ngọt, giá cả lại vừa với túi tiền của chúng em. Trong khu này hiện nhà anh Khánh là còn nhiều ổi, nhiều nhà giờ đã hết sạch mới đang bọc lứa mới, vừa rồi lớp em liên hoan cũng đặt mua ổi của  nhà anh…”.

Không chỉ mang ra chợ bán, bán hàng online mà nhiều khách hàng còn trực tiếp đến tận vườn nhà anh Khánh để được tự tay hái và chọn những quả ổi ưng ý nhất.

Vừa tất bật hái ổi vội để có hàng giao cho khách đặt online, vừa bán ngay tại vườn cho khách, anh Khánh vẫn tranh thủ thời gian kể cho chúng tôi nghe về cơ duyên của mình đến với loại cây quả to, có hạt cho trái ngọt mà giòn ngọt này.

Anh kể: “Trước đây diện tích này gia đình anh cấy lúa, nhưng ở khu vực này nước tưới lúc có lúc không, mùa vụ chả được mấy nên tôi bàn với gia đình tính chuyển đổi cây trồng. May thời gian đó có người rủ cùng mua giống ổi lai về trồng, đang không biết trồng gì. Tìm hiểu thấy giống quả này cũng hiệu quả kinh tế nên năm 2014 tôi quyết định mua giống ổi lai về trồng  trên gần 2.000m2 diện tích đất ruộng của gia đình”.

Anh Khánh tất bật cắt ổi để kịp giao cho khách.

Ban đầu, anh tự mày mò tìm hiểu những kiến thức, tài liệu trồng ổi trên sách báo địa phương, trên các kênh truyền thông. “Muốn ổi có trái to đều, màu sắc sáng bóng, không bị sần sùi, mùi thơm dịu ngọt, ít hạt thì khâu chọn giống tốt rất quan trọng. Rồi quá trình chăm sóc khoa học. kỹ thuật bón phân, chăm sóc đúng liều lượng, thời gian và cuối cùng là phải bọc bằng túi để tránh sâu bệnh hại đến quả”, anh chia sẻ.

Giống ổi lai anh Khánh trồng sau khi trồng 8 tháng đã bắt đầu cho lác đác trái bói. Thời gian tiếp theo sản lượng trái cứ tăng dần lên. Theo anh Khánh, không nên thu hoạch “xiết” sẽ làm cho cây bị “suy” vì loại cây này đã “suy” là không thể cứu vãn được.

“Ban đầu tôi nghĩ giống ổi này chỉ trồng được ở các tỉnh miền trong, nên khi mới bắt đầu tôi rất lo. Nhưng không ngờ cây phát triển khá nhanh, thân cây cứng, khả năng kháng sâu bệnh tốt, trái thơm ngon ngọt, giòn và giá bán khá cao nên tôi quyết định đầu tư vào giống ổi này", anh tâm sự.

Theo kinh nghiệm nhiều năm trồng và chăm sóc giống ổi này, anh Khánh cho biết chỉ biết chỉ sau 8 tháng vườn ổi bắt đầu cho thu bói những trái ổi đầu tiên. Giống ổi này những cây lớn, phát triển tốt có thể cho năng suất trung bình mỗi cây khoảng 1.5 - 2 tạ/năm, trọng lượng mỗi quả từ 0.3 – 0.6 kg. Đây là loại ổi giòn gần giống với quả lê, vị ngọt thanh và rất ít hạt. Đặc biệt, giống ổi này cho thu hoạch gần như quanh năm.

Giống ổi lai hợp với thổ nhữơng, khí hậu Lạng Sơn cộng với kỹ thuật chăm sóc nên quả ổi to, có màu xanh trắng nõn, giòn và ngọt dịu.

Chia sẻ kinh nghiệm trồng giống ổi lai, chủ nhân của khu vườn này cho biết: “Thật ra cũng không quá khó, chỉ cần chịu khó quan sát quá trình phát triển của cây, bón phân và trị bệnh hợp lý. Chẳng hạn cành nào ra được nõn, được quả rồi thì để. Những cành chưa ra quả là phải bấm, bấm đi khoảng 20 cm để cành trong ra lớp quả khác. Vào tháng 10-11 hàng năm là bắt đầu bón phân chuồng, phân hữu cơ sinh học cho ổi. Ngoài ra, lúc quả mới nhú ra mình cần bọc lưới sớm, tránh sâu bọ cắn phá…”

Không chỉ trồng ổi siêu quả anh Khánh còn trồng thử nghiệm giống cam Vinh và cam đường Canh. Hiện diện tích trồng cam của gia đình cũng đã bắt đầu cho quả.

Anh Khánh cân ổi để giao tận nhà cho khách hàng.

Giống ổi lai cho thu hoạch rộ từ tháng 5-6, còn những tháng còn lại vẫn cho đều đều quả, tháng ít, tháng nhiều. Đầu mùa ổi gia đình anh Khánh bán với giá 20-25.000 đồng/kg, thời điểm rộ, nhiều người bán thì bán 10-15.000 đồng/kg. Hiện tại vườn ổi nhà anh Khánh vẫn đang cho thu hoạch bán với giá 20-30.000 đồng/kg. Nhờ cây ổi lai, trung bình mỗi năm anh Khánh bỏ túi trăm triệu đồng, cùng với đó là thu nhập đáng kể từ diện tích trồng cam Vinh và cam đường Canh của gia đình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem