Theo Trung tâm Cây có củ (Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm), giống sắn mới KM21-12 do trung tâm tuyển chọn, được đưa vào trồng trồng thử nghiệm tại huyện Văn Yên (tỉnh Yên Bái) từ năm 2009. Đến năm 2011, giống sắn KM21-12 tiếp tục được trồng thử nghiệm tại 5 xã thuộc huyện Văn Yên với quy mô 51ha.
Giống sắn KM21-12 được các chuyên gia, nhà khoa học đánh giá cao khi trồng ở Yên Bái. Được biết, hiện Sở NNPTNT Yên Bái đã đề nghị Bộ NNPTNT công nhận là giống đủ điều kiện để bổ sung vào cơ cấu giống của địa phương.
|
Sắn KM21-12 đã được trồng thử nghiệm thành công ở Yên Bái. |
Sắn KM21-12 có thời gian sinh trưởng ngắn hơn KM94, giống sắn chủ lực của địa phương này trước đây, chiếm khoảng 70% tổng diện tích sắn từ 20-30 ngày. KM21-12 là giống ít phân cành, hạn chế đổ ngã, ít sâu bệnh, có thể trồng dày hơn KM94 khoảng 2.500-3.000 hom/ha.
Tỷ lệ tinh bột của giống này tương đương KM94 (27,5%), rất thích hợp cho chế biến. Trên cùng một điều kiện canh tác (trồng trên đất dốc 15-30 độ), mật độ trồng 10.000 hom/ha. Bón phân cho sắn bằng phân NPK 5.10.3 với số lượng 500-600kg/ha.
Giống KM21-12 cho năng suất củ tươi đạt 37,8 tấn/ha, cao hơn KM94 khoảng 10% (năng suất KM94 đạt 34,4tấn/ha). Với đặc tính ít phân cành, có thể tăng mật độ trồng để tăng năng suất trên một đơn vị diện tích. Đặc tính chín sớm của giống giúp giảm bớt áp lực về lao động khi thu hoạch, hạn chế tư thương ép giá, góp phần tăng thời gian hoạt động của các nhà máy chế biến tinh bột sắn.
Đặc biệt, với tiềm năng năng suất cao, việc giống sắn KM21-12 thay thế các giống cũ, giống địa phương sẽ góp phần phát triển vùng nguyên liệu một cách bền vững.
Nguyễn Hữu
Vui lòng nhập nội dung bình luận.