Chủ đề nóng

Trồng 4ha sầu riêng, một nông dân Bình Phước giàu lên, nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Thứ bảy, ngày 26/11/2022 18:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Được người dân trong vùng biết đến không chỉ sản xuất, kinh doanh giỏi (trồng sầu riêng, trồng tiêu hữu cơ) mà ông Trần A Sám (57 tuổi) ở thôn Đồng Tiến, xã Phước Tân, huyện Phú Riềng (tỉnh Bình Phước) còn có nhiều đóng góp tích cực trong hoạt động từ thiện xã hội...
Bình luận 0

Ông Sám giúp người dân khó khăn phát triển kinh tế, tạo việc làm cho nhiều lao động nghèo trên địa bàn. Gia đình ông cũng luôn gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Trồng sầu riêng sạch

Năm 1994, ông Sám và gia đình rời tỉnh Đồng Nai đến vùng đất Phú Riềng lập nghiệp. Tại đây, ông Sám đã dày công tìm hiểu về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng địa phương và các loại cây trồng thích hợp để phát triển kinh tế gia đình bền vững. 

Ban đầu, ông chọn trồng cây cà phê. Tuy nhiên, giá cà phê biến động nên lợi nhuận thu được thấp, cuộc sống vẫn khó khăn. 

Sau nhiều lần suy nghĩ, năm 2000, gia đình ông chuyển sang trồng hồ tiêu và trồng sầu riêng, xác định đây là cây trồng chủ lực để phát triển kinh tế. Thời điểm đó, hộ ông trồng được 500 nọc tiêu và 400 cây sầu riêng. 

Sau nhiều năm tích góp, gia đình ông mua đất và trồng thêm 2,5 ha hồ tiêu, 4 ha cây sầu riêng.

Trồng 4ha sầu riêng hữu cơ, một nông dân Bình Phước giàu lên, nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ - Ảnh 1.

Ông Trần A Sám (trái), thôn Đồng Tiến, xã Phước Tân, huyện Phú Riềng (tỉnh Bình Phước) dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế, cụ thể là trong trồng sầu riêng sạch.

Ông Sám cho biết: Ban đầu, do chưa am hiểu kỹ thuật nên năng suất hồ tiêu và năng suất sầu riêng hằng năm chưa cao. Vì vậy, tôi tham gia Hội Nông dân để được tập huấn, hội thảo, trao đổi kinh nghiệm từ các hội viên về quy trình trồng và chăm sóc hồ tiêu, sầu riêng. 

Dần dần, ông đã nắm vững quy trình, áp dụng các biện pháp khoa học - kỹ thuật vào chăm sóc, bón phân và phòng trừ sâu bệnh hại cho cây tiêu, cây sầu riêng. Tính đến nay, lợi nhuận bình quân hằng năm từ trồng sầu riêng, trồng tiêu khoảng 1,2 tỷ đồng sau khi trừ các khoản chi phí.

Hiện nay, mô hình trồng tiêu, trồng sầu riêng của ông Sám theo hướng sạch, thân thiện với môi trường theo tiêu chuẩn VietGAP là hướng đi đúng và là mục tiêu phát triển bền vững. Nắm bắt xu hướng đó, ông Sám đã chuyển đổi để nông sản đạt chất lượng cao hơn. 

Ông sử dụng chế phẩm sinh học và phân bón hữu cơ, hạn chế dùng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu trong chăm sóc vườn cây. Đồng thời, ông để cỏ phát triển tự nhiên giúp vườn giữ được độ ẩm, vi sinh vật có lợi phát triển. Đến thời điểm nhất định, ông dùng máy phát cỏ dọn dẹp, vừa làm phân bón lại tạo độ mùn, tơi xốp cho đất.

Theo ông Sám, từ khi chuyển sang phương pháp sản xuất sạch đã giúp cải tạo đất, cây sầu riêng sinh trưởng tốt, chất lượng trái thơm ngon hơn, dễ truy xuất nguồn gốc, nhất là bảo vệ được sức khỏe và môi trường. Hiện ông Sám là Phó Giám đốc Hợp tác xã Nông Thành Phát, xã Phước Tân. Ông cũng là nhân tố đóng góp tích cực cho trái sầu riêng của hợp tác xã được cấp mã số vùng trồng.

Giúp nhau phát triển kinh tế

Gia đình anh Vòng Đậu Sáng ở thôn Đồng Tiến, xã Phước Tân là một trong những hộ được ông Trần A Sám giúp đỡ để phát triển cây trồng, cụ thể là trồng sầu riêng. Với 2 ha sầu riêng, nhưng do gia đình anh Sáng trồng theo lối truyền thống và ít vốn nên năng suất thấp. 

Nhờ được chia sẻ kinh nghiệm, chăm sóc cây trồng từ ông Sám, vườn sầu riêng của gia đình anh phát triển tốt, năng suất, chất lượng cao hơn và có thu nhập ổn định. 

Anh Sáng cho biết: Ngoài được tư vấn chuyển đổi trồng cây theo hướng hữu cơ, gia đình tôi còn được ông Sám hỗ trợ phân hữu cơ, cho vay vốn không lấy lãi trong khoảng thời gian nhất định. Từ đó giúp kinh tế gia đình phát triển ổn định hơn.

Không chỉ sản xuất, kinh doanh giỏi, trồng sầu riêng giỏi, ông Sám và gia đình luôn đi đầu trong các hoạt động do Hội Nông dân và địa phương phát động. Cùng các nhà hảo tâm, hằng năm, gia đình ông giúp đỡ trên 20 hộ khó khăn về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây hồ tiêu, sầu riêng; chia sẻ kiến thức khoa học - kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất, hỗ trợ giống, vốn, vật tư… giúp các hộ vươn lên thoát nghèo.

Ông Mông Văn Tài, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Tân, huyện Phú Riềng: Ông Trần A Sám là hội viên năng động trong sản xuất cũng như công tác xã hội. Ông Sám và gia đình luôn gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần trong công tác giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Ông là tấm gương tiêu biểu để hội viên nông dân học tập và noi theo.

Ngoài tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện xã hội, gia đình ông còn đóng góp làm đường giao thông, tạo diện mạo mới cho vùng nông thôn. Đồng thời, cho vay vốn không lấy lãi hơn 40 triệu đồng/năm đối với hộ nghèo, khó khăn không có điều kiện mua vật tư nông nghiệp và 5 hộ khó khăn về giống, kỹ thuật để phát triển sản xuất, kinh doanh.

Từ thành quả trong sản xuất, 8 năm liên tục, ông Trần A Sám đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Năm 2022, ông Sám vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích trong phong trào thi đua nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi và có nhiều đóng góp cho hoạt động xã hội, từ thiện trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Vũ Nguyện (Báo Bình Phước)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem