Chủ đề nóng

Trồng loại cây "chơi" dưới đầm, bán tất tần tật từ củ tới lá, chị nông dân Bà Rịa-Vũng Tàu đếm tiền mỗi ngày

Trần Đáng Thứ năm, ngày 27/04/2023 18:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vốn sống thị thành, chỉ vì đam mê làm nông chị Huỳnh Thị Thanh Vân đã quay về quê (xã Long Tân, huyện Đất Đỏ, Bà Rịa – Vũng Tàu) trồng sen hữu cơ, và khai thác giá trị cây sen. Giờ không chỉ thỏa trí trồng sen hữu cơ, chị Vân còn có thu tiền mỗi ngày.
Bình luận 0

Hiện, chị Vân trồng sen hữu cơ với 1,5ha đất ruộng trước đây trồng lúa.

Trồng loại cây mọc trong bùn bán tất tần tật từ củ tới lá, chị nông dân thong dong thu tiền mỗi ngày - Ảnh 1.

Không chỉ thỏa trí trồng sen hữu cơ, chị Vân còn có thu nhập mỗi ngày. Ảnh: Trần Đáng

Dân thị thành trồng sen hữu cơ

Chị Vân kể, trước đây chị sinh sống ở TP.HCM. Đam mê cây sen chị quyết định khăn gói về nơi chôn nhao cắt rốn của mình để khởi nghiệp với cây sen.

Sau khi bỏ công rong ruổi đó đây để học tập mô hình trồng sen hữu cơ, năm 2018, chị lấy 1,5 công đất trồng lúa kém năng suất của gia đình để trồng sen lấy củ.

Theo chị Vân, ngay vụ trồng sen lấy củ đầu tiên chị đã thu được hơn 800kg củ sen. Thời điểm ấy, giá củ sen là 40.000 đồng/kg. Chị bỏ túi hơn 25 triệu đồng tiền lời.

Chị Vân cho biết, sen là loại cây rất dễ trồng, tốn ít công chăm sóc, tỷ lệ hao hụt thấp. Nông dân chỉ mất chi phí cho lần xuống giống đầu tiên, sau đó chăm sóc bón phân và thu hoạch.

Trồng sen hữu cơ đòi hỏi người trồng phải thường xuyên theo dõi. Áp dụng phương pháp thủ công để diệt sâu bệnh, đó là sử dụng bẫy dính để thu hút các loại sâu hại cây hay phương pháp dẫn dụ bướm, ốc để bắt thủ công.

Trồng sen để phát triển tốt tùy giai đoạn mà điều chỉnh mực nước phù hợp. Muốn sen phát triển nhanh, tươi tốt, thu hoạch được lâu, năng suất cao thì phải chăm sóc thường xuyên bằng cách bón phân hữu cơ đầy đủ.

Trồng loại cây mọc trong bùn bán tất tần tật từ củ tới lá, chị nông dân thong dong thu tiền mỗi ngày - Ảnh 3.

Ngoài trồng sen hữu cơ để làm trà, chị Vân còn làm các món ăn bỗ dưỡng được thị trường rất ưa chuộng. Ảnh: Trần Đáng

Để gương sen ra đều phải hạn chế việc lấy ngó sen. Bởi lấy nhiều ngó sen thì gương sen sẽ bị nhiều hạt lép, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng hạt.

Trồng sen theo hữu cơ có ưu điểm vượt trội là cây sinh trưởng khoẻ mạnh, rất ít bị sâu bệnh. So với trồng sen truyền thống, trồng sen theo hướng hữu cơ cho sản lượng không cao nhưng chất lượng và độ an toàn của sản phẩm thì vượt trội. Canh tác không hóa chất còn bảo vệ môi trường, cân bằng sinh thái.

Chị Vân chia sẻ thêm, mặc dù trồng sen hữu cơ không xài phân bón hóa học hay thuốc bảo vệ thực vật năng suất có giảm những bù lại có thể thu hoạch thời gian dài.

"Thêm nữa, khi trồng sen hữu cơ, cây sen của mình "sạch từ đầu đến chân" nên không chỉ bán củ sen, gương sen mà giờ đây bất kể bộ phận nào của cây sen mình cũng có thể khai thác thương mại hết, không bỏ phí thứ gì", chị Vân bộc bạch.

Mất đến 3 vụ thử nghiệm, chị Vân mới đủ can đảm nâng diện tích trồng sen hữu cơ lên 1,5ha. Từ đây chị Vân quyết "chơi lớn" với cây sen, vì biết rằng cây sen có thể đem lợi nguồn thu tốt.

Trồng sen hữu cơ cho nguồn thu tốt

Chị Vân nhận xét, so với trồng lúa, trồng sen hữu cơ cho kinh tế tốt hơn nhiều, môi trường cũng tốt hơn, đầu ra có thể kiểm soát được.

Trồng loại cây mọc trong bùn bán tất tần tật từ củ tới lá, chị nông dân thong dong thu tiền mỗi ngày - Ảnh 4.

Trồng sen hữu cơ không chỉ cho thu nhập tốt mà còn bảo vệ môi trường, cân bằng sinh thái. Ảnh: Trần Đáng

Nhằm khai thác giá trị cây sen, hiện chị Vân không chỉ trồng sen lấy củ, mà còn lấy lá sen, đài se, búp sen, tim sen để chế biến thành trà hay các món ăn bỗ dưỡng, được thị trường đón nhận. Chị Vân cho biết, hiện trung bình chị thu nhập 20 - 30 triệu đồng/tháng.

Một trong những ưu điểm của mô hình trồng sen hữu cơ là khi đến đợt thu hoạch, thương lái tìm đến tận nơi để thu mua, vận chuyển. Do đó, chị Vân không phải "chạy đôn chạy đáo" tìm đầu ra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem