Chủ đề nóng

Trồng thứ cây đặc sản ra trái đầy gai, ban đầu tưởng "khó nhai", ai ngờ ông nông dân Phú Yên lại thu 400 triệu

Thứ hai, ngày 06/12/2021 13:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Gia đình ông Nguyễn Đình Tuấn ở xã Ea Bar (huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) trồng sầu riêng với diện tích 1ha đã cho thu nhập trên 400 triệu đồng/năm.
Bình luận 0

Ông Tuấn cho biết: Tôi trồng 150 gốc sầu riêng giống MongThong. Tính ra đến nay đã bước sang năm thứ sáu mà năng suất sầu riêng tăng dần theo từng năm. 

Riêng trong năm 2020, gia đình tôi thu khoảng 7 tấn, bán với giá 65.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí cho lãi trên 400 triệu đồng. Tôi thấy so với trồng cà phê hay bơ, cao su…, cây sầu riêng cho giá trị kinh tế gấp nhiều lần.

Trồng thứ cây đặc sản ra trái đầy gai, ban đầu tưởng "khó nhai", ai ngờ ông nông dân Phú Yên lại thu 400 triệu - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đình Tuấn (xã Ea Bar (huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) với vườn sầu riêng của gia đình. Ảnh: NGỌC LY.

Để có được thành quả như ngày hôm nay, ông Tuấn phải thường xuyên nâng cao kỹ thuật trồng trọt, tìm hiểu nhu cầu thị trường. 

Ông Tuấn chia sẻ thêm: Tôi thường xuyên tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, trong đó có kỹ thuật trồng sầu riêng do Hội nông dân xã, huyện tổ chức. Đồng thời, tôi chịu khó học hỏi kinh nghiệm trồng sầu riêng trên báo, đài và những nông dân đi trước. 

Nhờ đó, tôi nắm chắc được chu kỳ tăng trưởng của cây sầu riêng để có cách chăm sóc phù hợp nên cây ít sâu bệnh, đạt năng suất cao. Mỗi cây sầu riêng cho thu hoạch trung bình 100-150kg trái/năm.

Hiện vườn sầu riêng của gia đình ông Nguyễn Đình Tuấn ở xã Ea Bar (huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) là địa chỉ quen được mọi người tìm tới mua vì ưa chuộng chất lượng cũng như giá bán sầu riêng.

Anh Trần Văn Thanh Minh ở huyện Sông Hinh tấm tắc: Thấy vườn sầu riêng sai trĩu quả, tôi ăn thử sầu riêng ở vườn nhà ông Tuấn, chất lượng rất ngon, ngọt và thơm.

Ông Lơ Mô Y Bông, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ea Bar (huyện Sông Hình, tỉnh Phú Yên), nhận xét: Ông Nguyễn Đình Tuấn trồng sầu riêng theo hướng hữu cơ nên thu hút khách hàng. Cây sầu riêng đang mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho nhiều hộ trong xã với thu nhập cao.

Ngọc Ly-Bạch Vân (Báo Phú Yên)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem