Chủ đề nóng

Trồng tre mọc ra thứ măng mập ú nu, từ tỉnh Đồng Tháp ông nông dân lên tỉnh Bình Dương rồi thành tỷ phú

Thứ sáu, ngày 26/03/2021 19:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Anh Nhị Văn Xum lại thành công trên mảnh đất Trừ Văn Thố, huyện Bàu Bàng (tỉnh Bình Dương) nhờ trồng tre lục trúc để lấy măng. Với 6 ha trồng tre lục trúc lấy măng, sau khi trừ chi phí cũng cho thu lãi bình quân từ 900 triệu đến hơn 1 tỷ đồng/năm.
Bình luận 0

Anh Xum là nông dân chính gốc của vùng đất tỉnh Đồng Tháp, nơi được xem là “cây lành trái ngọt” của đồng bằng sông Cửu Long với các loại trái cây nổi tiếng như xoài Cao Lãnh, nhãn Châu Thành, quít Lai Vung, bưởi Phong Hòa...

Nhưng anh Nhị Văn Xum lại thành công trên mảnh đất Trừ Văn Thố, huyện Bàu Bàng (Bình Dương) nhờ trồng tre lục trúc để lấy măng.

Trồng tre mọc ra thứ măng mập ú nu, từ tỉnh Đồng Tháp ông nông dân lên tỉnh Bình Dương rồi thành tỷ phú - Ảnh 1.

Anh Nhị Văn Xum, xã Trừ Văn Thố, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương đang chăm sóc vườn măng của gia đình. Ảnh: H.PHẠM

Anh Nhị Văn Xum xuất thân trong một gia đình có nhiều đời gắn bó với nghề trồng cây ăn trái và đã từng lăn lộn cùng ba trồng các loại cây cam, quýt, bưởi... Năm 1995, qua giới thiệu của một số người, anh đến ấp 2, xã Trừ Văn Thố, huyện Bàu Bàng để lập nghiệp.    

 Trồng giống cây mới-cây tre lục trúc lấy măng

Thời gian đầu, anh Xum thuê đất trồng các loại cây ăn trái có múi như cam, quýt...Cùng với kinh nghiệm sẵn có và học hỏi thêm từ các gia đình trong vùng, vườn cây ăn trái của anh đã cho kết quả khả quan, thu nhập năm sau luôn cao hơn năm trước. 

Năm 2007, qua tìm hiểu thông tin về mô hình trồng tre lấy măng có hiệu quả kinh tế cao từ một số gia đình trong khu vực và các tỉnh khác, anh đã mạnh dạn trồng tre lục trúc thử nghiệm trên diện tích vài trăm mét vuông.

Anh Xum chia sẻ: “Là nông dân thì bao giờ cũng muốn trồng được những loại cây khác nhau. Qua tìm hiểu, tôi thấy việc trồng tre lấy măng ở khu vực xã Trừ Văn Thố là rất thuận lợi vì có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp. Tuy nhiên, cái khó là chọn loại tre nào để cho măng ngon, năng suất cao...".

Anh Xum đã trồng thử nhiều loại tre khác nhau và nhận thấy tre lục trúc (còn gọi là tre điền trúc) cho măng có chất lượng tốt và năng suất cao nên đã quyết định chọn loại này để trồng...

Với những kết quả đạt được, thời gian qua, vườn tre lục trúc lấy măng của anh Xum đã đón tiếp nhiều đoàn của các cấp Hội Nông dân trong và ngoài tỉnh Bình Dương đến tham quan, học tập. Ngoài ra, anh còn chia sẻ kinh nghiệm trồng măng tre lục trúc và cung cấp cây tre lục trúc giống cho các hộ có nhu cầu, nhất là những hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Thu lời tiền tỷ nhờ trồng tre lục trúc

Từ diện tích 1 ha măng tre lục trúc vào năm 2008, đến nay anh Xum đã mở rộng diện tích trồng tre lục trúc lấy măng lên 6 ha. 

Anh cho biết, trung bình 1 ha tre lục trúc cho thu hoạch khoảng 250kg măng/ngày. Với giá bán măng tre lục trúc vào mùa khoảng 7.000 - 8.000 đồng/kg, còn măng tre lục trúc nghịch mùa từ 25.000 - 28.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí cũng cho thu lãi bình quân từ 900 triệu đến hơn 1 tỷ đồng/năm.

Để cây tre lục trúc cho năng suất măng cao và tạo ra sản phẩm măng tre an toàn, anh Xum đã tìm hiểu, nghiên cứu áp dụng các ứng dụng khoa học - công nghệ vào quá trình trồng, nhân giống và thu hoạch măng tre lục trúc. 

Hiện toàn bộ diện tích trồng măng lục trúc đã được anh thực hiện theo tiêu chuẩn VietGAP do Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương hướng dẫn.

“Việc trồng tre lấy măng mới đầu tưởng đơn giản nhưng khi bắt tay vào làm mới gặp không ít khó khăn. Do trồng măng tre cần đất riêng để không ảnh hưởng cây trồng khác như che bóng, rễ hút dinh dưỡng..., đất trồng cần có độ dày phù hợp, có thể ngập nước từ 1 - 2 ngày nhưng đất phải khô ráo...", anh Nhị Văn Xum chia sẻ kỹ thuật trồng tre lục trúc lấy măng.

Tiếp về kỹ thuật trồng tre lục trúc lấy măng, anh Nhị Văn Xum cho hay: Việc bón phân cho tre lục trúc cũng phải đúng theo từng kỳ, đúng liều lượng và tăng giảm lượng phân phù hợp theo màu và độ rộng của phiến lá tre. 

"Bên cạnh đó, vun gốc tre và tủ mùn là việc làm cần thiết nhưng hết sức thận trọng để tránh cho mụt măng nhỏ khỏi bị thối do nhiễm nấm và bị ngạt. Sau khi thu hoạch hết măng, phải tiến hành cải tạo đất, cắt bỏ những cây tre quá tuổi để giúp tăng sản lượng măng và chất lượng măng kỳ thu hoạch sau”, anh Nhị Văn Xum, xã Trừ Văn Thố, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương chia sẻ kinh nghiệm trồng tre lục trúc lấy măng.


Hoàng Phạm (Báo Bình Dương)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem