Chủ đề nóng

Trồng thứ vú sữa gì mà trái to bự, căng mọng, ông nông dân Hậu Giang chưa a lô thương lái đã vào vườn

Đinh Đăng Khoa (Cổng TTĐT TTKN Hậu Giang) Thứ ba, ngày 14/03/2023 05:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ khi đem giống vú sữa Lò Rèn về trồng trên 0,2 ha đất vườn nhà mình vào năm 2017, ông Lý Văn Truyền, ấp Long An A, thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A (tỉnh Hậu Giang) đã mang lại cho gia đình ông nguồn thu nhập gần 100 triệu đồng/năm.
Bình luận 0

Bắt đầu trồng vú sữa Lò Rèn từ năm 201,  sau 4 năm chăm sóc thì vườn vú sữa của ông Lý Văn Truyền, ấp Long An A, thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A (tỉnh Hậu Giang) đã cho thu hoạch.

Trồng thứ vú sữa gì mà trái to bự, căng mọng, ông nông dân Hậu Giang chưa a lô thương lái đã vào vườn - Ảnh 1.

Những cây vú sữa Lò Rèn sai quả trong vườn vú sữa của gia đình ông Truyền.

Đến nay vườn vú sữa của ông Lý Văn Truyền đã mang lại cho gia đình nguồn thu nhập ổn định. Ông rất phấn khởi cho biết: Với 50 gốc vú sữa của gia đình ông năm nay sẽ thu hoạch vào đầu tháng 2 dương lịch (muộn hơn chính vụ gần 1 tháng).

Mỗi đợt thu hoạch khoảng 600 – 700 kg trái vú sữa Lò Rèn với giá thu mua tại vườn 17.000 đồng/kg. Hiện tại do thời điểm này đa số các vườn vú sữa khác đã thu hoạch hết nên nguồn cung giảm nên giá vú sữa sẽ còn tăng vào các lần thu hoạch sau.

Trồng thứ vú sữa gì mà trái to bự, căng mọng, ông nông dân Hậu Giang chưa a lô thương lái đã vào vườn - Ảnh 2.

Vú sữa thu hoạch tại vườn vú sữa Lò Rèn của gia đình ông Tuyên ở ấp Long An A, thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A (tỉnh Hậu Giang) được thương lái vào tận nơi thu mua

Ông Truyền chia sẻ: Trước khi trồng cây vú sữa Lò Rèn giống, cần xử lý đất bằng vôi bột trong khoảng nửa tháng, sau đó bón lót phân hữu cơ để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây phát triển. 

Khi bón phân đạm, lân, kali cho cây vú sữa nên tưới liên tục trong giai đoạn đầu để phân thấm đều vào gốc cây, hạn chế thất thoát. 

Sau mỗi vụ thu hoạch quả, cây vú sữa cần phải cắt tỉa bớt nhánh, xử lý đúng kỹ thuật để giúp cây phát tán đều, nhận đủ ánh sáng để mùa sau trái sai, to và có chất lượng hơn. 

Bên cạnh đó, chú ý phun thuốc để ngừa ruồi và sâu đục trái, đây là 2 loại sâu gây hại nặng nhất đối với trái vú sữa.

Mô hình trồng vú sữa của Lò Rèn của ông Truyền được đánh giá là một trong những mô hình kinh tế nông nghiệp hiệu quả trên địa bàn thị trấn và là nơi để bà con nông dân xung quanh đến tham quan, học hỏi, chia sẽ kinh nghiệm trong quá trình canh tác.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem