Chủ đề nóng

Trump chịu cảnh "gậy ông đập lưng ông" vì chính làn sóng mít tinh ủng hộ mình

Minh Nhật Thứ ba, ngày 01/12/2020 17:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các chuyên gia phân tích nhận định rằng, các cuộc mít tinh quy mô ủng hộ Tổng thống Donald Trump thực chất lại khiến ông chịu cảnh "gậy ông đập lưng ông" khi chúng có thẻ góp phần làm tăng các ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ hoặc khiến ông mất đi một lượng lớn cử tri.
Bình luận 0
Trump chịu cảnh "gậy ông đập lưng ông" vì chính làn sóng mít tinh ủng hộ mình - Ảnh 1.

Tổng thống Trump trong một cuộc mít tinh trước ngày bầu cử.

Tổng thống Donald Trump đã dành những tuần cuối cùng của chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 để tới các bang chiến trường tổ chức các cuộc biểu tình đông đúc, dày đặc. Một phân tích mới cho thấy điều này có thể đã phản tác dụng khi nó khiến ông mất đi một số lượng cử tri hơn là tập hợp thêm sự ủng hộ và có khả năng góp phần gây ra hàng nghìn ca nhiễm Covid-19 mới cũng như hàng trăm ca tử vong vì căn bệnh chết người này, theo Inquisitr.

NBC News cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thể hiện kém hơn tại những địa hạt ông tổ chức mít tinh ở những thời điểm cuối cùng trước ngày bầu cử. Trong giai đoạn cuối chiến dịch, Tổng thống Donald Trump đã tăng tối đa lịch trình vận động tranh cử, với 30 cuộc mít tinh được tổ chức khi chỉ còn hai tuần nữa là tới ngày bầu cử.

Màn thể hiện của ông Trump ở 25 trong số 30 địa hạt ông viếng thăm trước ngày 3/11 đều kém hơn rất nhiều so với năm 2016. Hậu quả là ở những địa hạt này, Tổng thống Mỹ hoặc thắng với cách biệt nhỏ hơn, hoặc thua với cách biệt lớn hơn so với cách đây 4 năm.

Hiện tượng này được thể hiện rõ ràng nhất ở Michigan và Pennsylvania. Tại bang Michigan, Tổng thống Mỹ đã tụt lần lượt 5 điểm ở Lansing, gần 6 điểm ở hạt Oakland, và tới 9 điểm ở hạt Grand Traverse. Xu hướng tương tự cũng xảy ra tại 3 địa hạt của Pennsylvania.

Tại Erie, địa hạt được ông Trump viếng thăm hôm 20/10, đối thủ Joe Biden đã giành chiến thắng. Ông Trump từng giành chiến thắng tại Erie năm 2016. Hạt Lancaster, nơi ông Trump tổ chức mít tinh hôm 26/10, dù vẫn mang lại chiến thắng cho ông với xấp xỉ 16 điểm, song khoảng cách này đã thấp hơn 3 điểm so với năm 2016.

Scranton, thành phố thuộc hạt Lackawanna của Pennsylvania, là nơi ông Trump dừng chân hôm 2/11. Nhưng sau khi các phiếu bầu ở đây được kiểm đếm, ông Trump đã để thua đối thủ với khoảng cách 8 điểm, lớn hơn tới 5 điểm so với năm 2016. 

Dante Chinni, nhà phân tích dữ liệu của NBC News, dù đám đông tụ tập ở các buổi mít tinh là dấu hiệu cho thấy sự nhiệt tình của người ủng hộ đối với ông Trump, song vẫn còn những nhóm cử tri với số lượng lớn ít ra mặt hơn, không tham gia mít tinh và nhìn nhận chúng bằng thái độ tiêu cực giữa đại dịch Covid-19.

Nhiều chuyên gia y tế cộng đồng thời điểm đó đã lên tiếng cảnh báo rằng các cuộc mít tinh có nguy cơ lây lan Covid-19 vì nhiều địa điểm không áp dụng các quy chuẩn về giãn cách xã hội như đeo khẩu trang hoặc duy trì khoảng cách an toàn tối thiểu giữa những người tham dự.

“Nếu mục tiêu của tất cả các cuộc mít tinh là truyền cảm hứng và tăng cường lực lượng ủng hộ cho ông Trump, thì các dữ liệu khác chí ít cũng cho thấy chúng có khả năng khuấy động thái độ phản kháng lớn hơn đối với Tổng thống Mỹ”, ông Chinni nhận định.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem