Chủ đề nóng

Trump cố tình cất giữ thư Kim Jong-un gửi làm 'của riêng' nhưng bị tịch thu lại

Minh Nhật (theo NI) Thứ ba, ngày 08/02/2022 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi Trump rời nhiệm sở, ông đã "mang nhiều thứ khỏi Nhà Trắng một cách không thích hợp” bao gồm cả những lá thư riêng mà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi cho ông. Cơ quan Quản lý Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia của Mỹ sau đó phải dinh thự Mar-a-Lago của Trump để lấy lại.
Bình luận 0
Trump cố tình cất giữ thư Kim Jong-un gửi làm 'của riêng' nhưng bị tịch thu lại - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là có mối quan hệ thân thiết với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh NI.

Tờ Bưu điện Washington hôm thứ Hai 7/2 cho biết, Cơ quan Lưu trữ Quốc gia của Mỹ phải lấy lại những tài liệu này vì chúng phải được bảo quản theo Đạo luật Hồ sơ Tổng thống.

Một trong những chính sách đối ngoại đáng chú ý trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump là việc mở cửa ngoại giao với Triều Tiên. Ông Trump đã có 3 cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từ năm 2018 đến năm 2019, bao gồm cả “ Hội nghị thượng đỉnh DMZ ” vào tháng 6/2019, trong đó ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đặt chân đến Triều Tiên.

Không có thỏa thuận vĩnh viễn nào được ký kết giữa các bên, mặc dù Trump đã giới thiệu nó trong chiến dịch tái tranh cử vào năm 2020 và gây tranh cãi.

Ông Trump cũng từng nói về việc ông Kim đã viết cho ông ấy một “ bức thư tuyệt vời như thế nào” . Và bây giờ các lá thư từ quá trình ngoại giao đó trở thành điểm gây tranh cãi mới nhất của Trump sau nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ.

Theo tờ báo, những lá thư được đề cập đến bao gồm “thư từ giữa Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un" cũng như bức thư được người tiền nhiệm của ông Trump, Barack Obama để lại trong Nhà Trắng vào tháng 1/2017, lẽ ra phải được chuyển giao cho Cơ quan Quản lý Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia sau khi ông Trump rời Nhà Trắng.

Tuy nhiên, Trump đã mang chúng rời Nhà Trắng, cất giữ tại dinh thự Mar-a-Lago của ông. Những tài liệu này sau đó đã được chuyển giao lại cho Cơ quan Quản lý Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia bởi các luật sư của Trump.

Theo Bưu điện Washington, Trump không phải là người duy nhất vi phạm Đạo luật Hồ sơ Tổng thống. Đa số các chính quyền gần đây đều vi phạm Đạo luật này, nhưng ông Trump được cho là "thách thức nhất" kể từ thời chính quyền Nixon - vốn tìm mọi cách để tránh giao nộp giấy tờ, tài liệu trong bê bối Watergate.

Tuy nhiên, đa phần các Tổng thống Mỹ đều hợp tác bàn giao tài liệu sau khi rời nhiệm sở. Theo Bưu điện Washington, câu chuyện của ông Trump cho thấy chính phủ có rất ít quyền lực thực thi khi phải đảm bảo các tài liệu quan trọng phải được bàn giao lại bởi các tổng thống sau khi họ chấm dứt nhiệm kỳ.

“Bạn không thể truy tố ai chỉ vì họ xé mất giấy tờ. Bạn sẽ phải chứng minh người đó cố tình hành xử trái pháp luật”, Charles Tiefer, giáo sư luật tại Đại học Baltimore bình luận về tình huống gần đây liên quan đến Trump.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem