Chủ đề nóng

Trump hứng đòn đau mới trong nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử

Minh Nhật Chủ nhật, ngày 22/11/2020 19:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc Tổng thống Trump đến nay vẫn từ chối chấp nhận kết quả bầu cử đã làm phức tạp quá trình này và gây ra lo ngại rằng ông có thể làm xói mòn lòng tin của người Mỹ vào hệ thống bỏ phiếu của họ.
Bình luận 0

Đơn kiện của Trump ở Pennsylvania bị vô hiệu

Trump hứng đòn đau mới trong nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử  - Ảnh 1.

Thẩm phán Matthew Brann ở Williamsport, bang Pennsylvania, ngày 21/11 đã bác đơn kiện muốn vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu qua thư tại bang này từ chiến dịch tranh cử của Trump.

Ông Brann mô tả khiếu nại từ chiến dịch của Trump là "những lập luận pháp lý gượng ép với những cáo buộc mang tính phỏng đoán và không có giá trị".

Brann nói thêm rằng ông "không có thẩm quyền tước bỏ quyền bỏ phiếu của dù chỉ một người, chứ chưa nói đến hàng triệu công dân".

Trong đơn gửi lên tòa án hôm 18/11, chiến dịch của Trump đã xin thẩm phán Brann cho phép đệ trình lại các khiếu nại pháp lý mà hôm 15/11 họ đã xin rút khỏi vụ kiện được khởi động từ ngày 9/11.

Họ cho rằng giới bầu cử Pennsylvania vi phạm các quyền hiến pháp của Tổng thống Donald Trump bằng cách hạn chế quan sát viên của đảng Cộng hòa giám sát quá trình kiểm phiếu ở bang Pennsylvania. Chiến dịch Trump cho rằng hành động này của giới chức bầu cử Pennsylvania khiến hơn 600.000 phiếu ở hai thành phố Philadelphia và Pittsburgh không hợp lệ và Trump mới là người chiến thắng ở bang này.

Chiến dịch của Trump cũng cáo buộc các quan chức bầu cử hạt có cách xử lý không thống nhất với phiếu bầu qua thư. Một số hạt đã thông báo cho cử tri rằng họ có thể sửa chữa một vài lỗi nhỏ như thiếu ngày tháng, trong khi các hạt khác không được như vậy. Họ muốn ngăn chính quyền bang Pennsylvania công nhận kết quả bầu cử hiện nay với lý do "các chính sách bầu cử có sự khác biệt".

Ngoài Pennsylvania, chiến dịch của Tổng thống Trump đã đệ hàng loạt đơn kiện ở Michigan, Nevada trong nỗ lực pháp lý nhằm đảo ngược kết quả bầu cử mà ứng viên Dân chủ Joe Biden đã được dự đoán giành chiến thắng với 306 phiếu đại cử tri. Chỉ giành được 232 phiếu đại cử tri, nếu muốn chiến thắng, ông Trump phải lật lại kết quả ở Pennsylvania, nơi có 20 phiếu đại cử tri, và hai bang chiến trường khác.

Quan sát viên đảng Cộng hòa bị tố cản trở kiểm phiếu lại
 

Trump hứng đòn đau mới trong nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử  - Ảnh 4.

Những người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump cổ vũ khi đoàn xe của ông đi qua sau khi chơi gôn ở Sterling, Virginia vào ngày 21/11/2020

Quan chức bầu cử ở Milwaukee, hạt lớn nhất Wisconsin, ngày 21/11 cáo buộc các quan sát viên đảng Cộng hòa khiến việc kiểm phiếu lại chậm hơn so với dự kiến.

Quan chức hạt Milwaukee George Christenson cho biết nhiều quan sát viên đảng Cộng hòa đã vi phạm quy tắc bằng cách liên tục đặt câu hỏi và bình luận, làm gián đoạn việc kiểm phiếu. Christenson nói rằng những phàn nàn từ phe Cộng hòa đang khiến việc kiểm phiếu lại chậm hơn so với kế hoạch.

"Điều đó không thể chấp nhận được", ông nói và nhận xét một số quan sát viên "rõ ràng không biết họ đang làm gì".

Trump hứng đòn đau mới trong nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử  - Ảnh 6.

Những người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump chờ đoàn xe của tổng thống sau khi ông chơi golf xong ở Sterling, Virginia vào ngày 21/11/2020

Trong khi đó, Tim Posnanski, ủy viên bầu cử của hạt, nói rằng tại một số bàn đếm phiếu có hai quan sát viên đảng Cộng hòa cùng hiện diện, vi phạm quy tắc mỗi bàn chỉ có một quan sát viên từ mỗi chiến dịch.

Tại một bàn kiểm phiếu, một quan sát viên đảng Cộng hòa phản đối mọi lá phiếu nhân viên bầu cử rút ra từ một chiếc túi chỉ vì chúng được gập lại. Một quan sát viên khác đã bị mời ra về hôm 21/11 vì không đeo khẩu trang đúng cách.

Trước đó, Tổng thống Trump đã yêu cầu kiểm phiếu lại ở các hạt Milwaukee và Dane, hai hạt đảng Dân chủ chiếm ưu thế, với hy vọng có thể đảo ngược chiến thắng của đối thủ Joe Biden. Ông Biden trước đó đã được xác định là người chiến thắng ở Wisconsin với cách biệt 20.600 phiếu nhưng Trump từ chối công nhận kết quả và cáo buộc phe Dân chủ gian lận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem