Chủ đề nóng

Trump có kế hoạch bất ngờ để thoát luận tội

Minh Nhật Thứ sáu, ngày 08/01/2021 13:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Donald Trump được cho là đã nói với các trợ lý thân cận rằng, ông dự định sẽ ân xá cho chính mình trong bối cảnh ông đang phải đối diện với những lời kêu gọi cách chức Tổng thống.
Bình luận 0
Trump muốn tự ân xá cho chính mình để thoát luận tội? - Ảnh 1.

Tổng thống Trump được cho là muốn tự ân xá cho chính mình.

Theo Independent, thông tin trên được đưa ra khi các nhà lập pháp của đảng Dân chủ và Cộng hòa đều lên án hành vi của Tổng thống trong các cuộc bạo động cực đoan nhằm ủng hộ ông tại Quốc hội Mỹ trong ngày chứng nhận Tổng thống đắc cử Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020 hôm 6/1.

Tờ New York Times đưa tin, ông Trump đã hỏi cụ thể về ý nghĩa pháp lý của việc tự ân xá cho chính mình trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ và rời Nhà Trắng vào ngày 20/1.

Ông Trump thậm chí được cho là đã nói chuyện với các phụ tá về vấn đề này trong nhiều tuần kể từ khi ông thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm ngoái.

Tổng thống cũng được cho là đã cân nhắc việc ân xá cho các thành viên trong gia đình ông, bao gồm Ivanka Trump, Eric Trump và Donald Trump Jr, cũng như các trợ lý thân cận bao gồm Jared Kushner và luật sư riêng của ông, cựu Thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani.

Ông Trump được cho là đã chia sẻ với các cố vấn thân cận rằng ông lo ngại rằng chính quyền sắp tới có thể tiến hành điều tra hình sự gia đình ông, theo New York Times.

Các báo cáo trước đây cũng từng đề cập đến việc Tổng thống Trump đã thảo luận về việc tự ân xá cho bản thân và những người khác trong gia đình trong những tuần trước cuộc bầu cử, mặc dù vẫn chưa rõ liệu ông làm như vậy có hợp hiến hay không.

Các học giả nghiên cứu về hiến pháp Mỹ trong những tuần gần đây đã tranh luận gay gắt về việc liệu một tổng thống có thể thực sự ân xá cho chính họ hay không và đây là điều chưa từng xảy ra trước đây.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh đảng Dân chủ đã kêu gọi Tổng thống phải đối mặt với những hậu quả ngay lập tức sau vụ bạo loạn khiến ít nhất 4 người thiệt mạng ở Quốc hội Mỹ hôm 6/1.

 Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer và Lãnh đạo đa số Hạ viện Nancy Pelosi đã lên tiếng kêu gọi Nội các viện dẫn Tu chính án thứ 25 để cách chức Tổng thống đồng thời đe dọa sẽ tiến hành tiến trình luận tội lần thứ 2 để hạ bệ ông Trump.Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem