Chủ đề nóng

Đảng Cộng hòa quyết cứu Trump trong phiên tòa luận tội

Minh Nhật Thứ hai, ngày 25/01/2021 14:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đảng Cộng hòa gần đây đã báo hiệu sự phản đối ngày càng tăng đối với phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump tại Thượng viện Mỹ sắp diễn ra, theo Times Of Israel.
Bình luận 0
Đảng Cộng hòa quyết cứu Trump trong phiên tòa luận tội - Ảnh 1.

Đảng Cộng hòa được cho là sẽ bảo vệ cựu Tổng thống Trump trong phiên tòa luận tội sẽ diễn ra vào ngày 9/2 tới.

Cụ thể, một số nghị sĩ Cộng hòa cho rằng động thái này sẽ chỉ thổi bùng ngọn lửa xung đột, chia rẽ trong nước trong khi những người khác lập luận rằng việc luận tội một cựu tổng thống là vi hiến.

Các nhà lập pháp đảng Cộng hòa báo hiệu vào Chủ nhật 24/1 rằng, đảng Dân chủ sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến tay đôi để kết tội cựu Tổng thống Donald Trump khi Thượng viện mở phiên tòa luận tội vào tháng tới.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi dự kiến sẽ gửi cho các thượng nghị sĩ một bài báo luận tội được thông qua tại Hạ viện quy trách nhiệm cho ông Trump kích động cuộc bạo loạn tại Điện Capitol vào ngày 6/1, khiến 5 người thiệt mạng vào thứ Hai.

Tuy nhiên, khi cả hai bên chuẩn bị cho phiên tòa, đảng Cộng hòa đã đưa ra các lập luận chính trị và hiến pháp để phản đối nó. Điều này làm dấy lên niềm tin rằng đảng Dân chủ khó có thể có được 17 phiếu bầu của đảng Cộng hòa đảm bảo đa số phiếu cần thiết nhằm kết tội ông Trump.

"Tôi nghĩ phiên tòa thật ngu ngốc. Tôi nghĩ nó phản tác dụng. Chúng ta đã thấy ngọn lửa bùng cháy ở đất nước này và một phiên tòa giống như lấy một thùng xăng đổ vào ngọn lửa”, ông Marco Rubio, đảng viên Cộng hòa hàng đầu trong Ủy ban Tình báo Thượng viện tuyên bố với Fox News Sunday.

Tuy nhiên ông Rubio thừa nhận rằng ông Trump phải chịu một số trách nhiệm về những gì đã xảy ra.

Các đảng viên Đảng Cộng hòa khác cho rằng Thượng viện không có thẩm quyền xét xử một công dân như ông Trump hiện nay.

Thượng nghị sĩ Mike Rounds tuyên bố trên NBC rằng hiến pháp không cho phép luận tội một cựu tổng thống.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem