Chủ đề nóng

Trưng bày hiện vật văn hóa Chăm

Thứ tư, ngày 28/08/2013 13:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại TP.Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận vừa khai trương phòng trưng bày hiện vật văn hóa Chăm do Trung tâm Nghiên cứu văn hóa Chăm tổ chức.
Bình luận 0
Bộ sưu tập văn hóa Chăm trưng bày lần này gồm có 426 hiện vật, trong đó có 374 hiện vật bằng đồng, một số ít bằng bạc, thép và hợp kim. Các hiện vật chủ yếu là đồ dùng sinh hoạt, công cụ lao động sản xuất, nhạc cụ, đồ trang sức và đồ dùng trong các nghi lễ truyền thống của người Chăm có niên đại từ thế kỷ IX- XIX. Trong số này đáng chú ý có các hiện vật như: Bhik cam (tượng phật Chăm), Nding njuk pakao (tẩu thuốc), Patil pariak (chén bạc), Klaong (hộp đựng xương người chết), Karah meta (nhẫn mư-ta)... Ngoài ra còn có một số hiện vật mang đậm nét giao thoa văn hóa Chăm với các dân tộc khác.

Đây là bộ sưu tập hiện vật mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu văn hóa Chăm Ninh Thuận, được các cá nhân sưu tầm ở nhiều nơi rồi chuyển nhượng, hiến tặng và tham gia trưng bày.

Hà Thu (Hà Thu)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem