Cho gà ăn cà gai leo, đẻ trứng thơm ngon cỡ nào mà trai Hà Nội bán giá cao gấp 4 lần thị trường?

Thiên Hương Thứ ba, ngày 21/06/2022 13:00 PM (GMT+7)
Trứng gà cà gai leo Sadu là sản phẩm của anh Phan Trung Kiên, nông dân ở Chương Mỹ (Hà Nội). Anh gọi đó là những chú gà hạnh phúc khi nuôi lấy trứng lại được nghe nhạc, được ngủ trưa, không bị stress để có thể sinh ra những quả trứng thơm ngon nhất, hàm lượng cholesterol thấp nhất...
Bình luận 0

Bán trứng gà cà gai leo giá cao gấp bốn lần thị trường

Đó là chia sẻ của anh Phan Trung Kiên, nông dân đến từ huyện Chương Mỹ (Hà Nội) khi anh tham gia gọi vốn tại chương trình SharkTank (Thương vụ bạc tỷ) mùa thứ 5.  

Từng là sinh viên trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội, anh Kiên cho biết mình luôn mong muốn tạo dựng một thương hiệu thực phẩm sạch, góp phần nâng cao sức khỏe và tầm vóc người Việt. 

Khi anh có cơ duyên làm việc với chuyên gia đến từ Nhật Bản thì biết được, ở đất nước mặt trời mọc có một loại trứng được nuôi bằng thảo dược, hoàn toàn không sử dụng kháng sinh. Tuy nhiên ở Nhật Bản, dược liệu không nhiều và phong phú như Việt Nam, thế nên quả trứng có giá rất cao, chỉ những người giàu, giới thượng lưu mới sử dụng được.

Cho gà ăn cà gai leo, thơm ngon thế nào mà bán giá cao gấp 4 lần gà thường, ai cũng muốn thử - Ảnh 1.

Theo anh Kiên, trứng gà cà gai leo có vị thơm ngon đặc trưng. Ảnh: NVCC

Đến năm 2015, anh bắt đầu trồng một số loài cây dược liệu để phục vụ chế biến cho người, trong đó có cây cà gai leo. Đến tháng 6/2020, anh Kiên thử nghiệm cho gà ăn thức ăn trộn cà gai leo.

Theo đó, thức ăn của gà trong trang trại sẽ được công nhân tự phối trộn theo công thức riêng, gồm ngô tẻ đỏ Sơn La, cám gạo tươi, khô đậu tương và dầu ăn tiêu chuẩn cho người trộn với cà gai leo cùng hơn 10 loại thảo dược khác.

Thêm vào đó, gà được ở trong môi trường nhà lạnh, được nghe nhạc, được ngủ trưa. Những con gà nào không tồn tại được sẽ bị loại thải chứ không dùng thuốc kháng sinh để chữa.

“Áp dụng kỹ thuật nuôi gà như thế nên chúng tôi đã tạo ra được quả trứng có những đặc điểm như rất thơm, không tanh, trong quả trứng không hề tồn tại kháng sinh" - anh Kiên khẳng định. 

Theo chia sẻ của anh Kiên, khi mang đi test (kiểm tra), hàm lượng cholesterol trong trứng rất thấp, chỉ có 125,5mg/100gram trứng. Thật bất ngờ, khi tìm kết quả đó trên inrernet, hàm lượng thấp nhất từng ghi nhận được là 152,3.

"Do đó trứng gà của chúng tôi có thể nói là đang có hàm lượng cholesterol thấp nhất thế giới. Tuy nhiên giá bán trứng gà thảo dược của chúng tôi không hề đắt, 8.291 đồng/1 quả, một hộp 12 quả chúng tôi bán giá 99.500 đồng” - anh Kiên cho biết thêm.

Khi được Shark Liên (bà Đỗ Thị Kim Liên - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn AquaOne) hỏi có giấy chứng nhận nào cho thấy cây cà gai leo là thức ăn cho gà để đẻ ra quả trứng này đặc biệt hơn trứng bình thường, startup Trung Kiên cho biết: Trước đây, nhiều người vẫn nghĩ cà gai leo là một giống cây dại, phải nhổ bỏ tận gốc để ưu tiên phát triển các giống lương thực, thực phẩm. 

Tác dụng của cây cà gai leo đã được Viện Dược liệu khẳng định giải độc gan rất tốt. Có những công trình nghiên cứu rất công phu, như công trình của cô Bích Thu - Phó Viện trưởng Viện Dược liệu đã nghiên cứu từ những năm 1980.

Cho gà ăn cà gai leo, thơm ngon thế nào mà bán giá cao gấp 4 lần gà thường, ai cũng muốn thử - Ảnh 3.

Anh Phan Trung Kiên, nông dân đến từ huyện Chương Mỹ (Hà Nội), đồng thời là Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long tham gia gọi vốn tại chương trình SharkTank (Thương vụ bạc tỷ) mùa thứ 5.

Tác dụng của cây cà gai leo hiện nay mới được nghiên cứu trên người, còn đối với vật nuôi thì chưa có tài liệu nào khẳng định.

"Tuy nhiên, tôi từng có 10 năm làm việc cùng các nhà cung cấp nguyên liệu cho nhà máy thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam, có cơ hội gặp các chuyên gia nước ngoài. Họ nói muốn gà đẻ trứng ngon, tốt cho sức khỏe buộc phải chăm sóc lá gan của nó. Từ đó, tôi chọn cà gai leo bổ sung vào khẩu phần ăn cho đàn gà, và không dùng các chất kháng sinh", anh Kiên cho hay.

Startup Phan Trung Kiên chia sẻ thêm, hiện anh đang thuê 4 trại nuôi gà ở huyện Chương Mỹ. Mỗi trại có diện tích khoảng 1.500m2, nuôi được 20.000 con gà. Chỉ trong thời gian hơn nửa năm qua, anh đã bán được gần 2 triệu quả trứng. 

"Sản phẩm này đang dần có chỗ đứng và đã được khách hàng phản hồi tích cực. Có rất nhiều khách hàng ăn quen trứng gà cà gai leo, không thể ăn được trứng công nghiệp"- anh Kiên nói.

Khi các Shark hỏi, làm sao phân biệt được trứng thường và trứng dược liệu, làm sao để kiểm tra được trứng sạch, không may nhân viên bê quả thường bán ra thì sao… Lúc này startup Trung Kiên tỏ ra lúng túng. Anh cho rằng dựa vào uy tín là quan trọng nhất. 

Shark Trần Thanh Hưng đưa ra lời khuyên: Có những cách bảo vệ sản phẩm khác, ngoài cái tem dán trên sản phẩm. Hiện nay có những loại tem dùng công nghệ số không làm giả được, mà chỉ dùng điện thoại hoặc app mới phát hiện ra. Chỉ cần quét là biết ngay trứng thật hay trứng giả, thậm chí có những dấu thẩm thấu mực qua lớp vỏ trứng và không thể nào tẩy đi được.

Cho gà ăn cà gai leo, thơm ngon thế nào mà bán giá cao gấp 4 lần gà thường, ai cũng muốn thử - Ảnh 2.

Anh Kiên và Shark Hưng cùng bắt tay sau khi đạt được thoả thuận đầu tư vào sản phẩm trứng gà cà gai leo.

Shark Hưng cho rằng đây là một hướng đi ông có quan tâm trong lĩnh vực sản phẩm nông nghiệp siêu cao cấp. Shark Hưng cho biết, ông đã đầu tư cho trà Hacoocha, một loại trà cổ có từ 500-700 năm trước; đầu tư vào giống bò wagyu nuôi tại Ba Vì đặt tên là Cobavi. 

Ông cũng gặp phải vấn đề như các Shark đã đặt ra, đó là làm thế nào để phân biệt được sản phẩm cao cấp của mình. "Chúng ta không bán theo cách thông thường, cũng không cạnh tranh với những sản phẩm thông thường mà chỉ hướng tới 1% khách hàng là đủ" - ông Hưng nói thêm.

Shark Hưng khẳng định và đồng ý đầu tư cho sản phẩm trứng gà cà gai leo Sadu: Tôi tin mình có khá nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển dòng sản phẩm cao cấp, khác biệt và hướng tới nhóm đối tượng, thậm chí 1/1000 giới siêu giàu của Việt Nam và thế giới. Bán được cái này không phải dễ, chúng ta phải chơi cái gì khác biệt.

Chia sẻ thêm về cây cà gai leo, anh Kiên cho biết, hiện anh đang trồng và liên kết với các hộ dân ở nhiều địa phương trồng được hơn 100ha cà gai leo.

Cho gà ăn cà gai leo, đẻ trứng thơm ngon cỡ nào mà bán giá cao gấp 4 lần thị trường? - Ảnh 5.

Cây cà gai leo vốn là một loài cây dại, nhưng có công dụng hỗ trợ điều trị thải độc gan. Ảnh: NVCC

Hạt giống được anh chọn lựa kỹ càng, vùng trồng phải là vùng có nước sạch và xa khu dân cư, nhà máy, bệnh viện, trường học, đường giao thông... để tránh ô nhiễm. Thời điểm thu hoạch cà gai leo tốt nhất là khi cây ra hoa và quả xanh, lá ở gốc vẫn còn. Khi đó, dược tính của cây thu được nhiều nhất.

"Thời tôi bắt đầu trồng cà gai leo (năm 2015), giá 1kg cà gai leo sấy khô rất "sốt", từ 120.000 - 150.000 đồng. Điều này khiến nhiều hộ dân đã nhổ lúa, trồng cà gai leo. Tuy nhiên rất nhanh sau đó thị trường bị bão hòa, giá sản phẩm tụt dốc còn 40.000-50.000 đồng/kg kg, thậm chí có lúc còn dưới 20.000 đồng/kg. Khi giá xuống, nông dân lại bỏ cà gai leo, chuyển sang trồng cây khác. Riêng tôi vẫn trung thành với cà gai leo" - anh Kiên kể.

Lúc đó, việc tiêu thụ sản phẩm vô cùng khó khăn, may mắn là nhiều người ngày càng đánh giá cao hiệu quả của cà gai leo và các kênh bán online ngày một phát triển, nhờ đó anh Kiên đã tạo dựng chỗ đứng trên thị trường. 

Năm 2020, các sản phẩm trà túi lọc cà gai leo SaDu, trà túi lọc Hoàn Ngọc SaDu, trà túi lọc Mật gấu dây thìa canh SaDu đã đạt chứng nhận OCOP 4 sao của TP.Hà Nội.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem