Chủ đề nóng

Nuôi giống bò 3B, con nào cũng to, cứ bán một con nông dân Khánh Hòa thu 45 triệu

Công Tâm Thứ sáu, ngày 20/05/2022 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thay vì nuôi bò cỏ truyền thống, nông dân huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đã mạnh dạn chuyển đổi sang giống bò 3B nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình. Bò 3B là giống bò được mệnh danh là "siêu thịt", vóc dáng lớn, tỷ lệ thịt cao, trọng lượng lớn và bán được giá hơn bò cỏ...
Bình luận 0

Nhiều năm gần đây, bà con nông dân huyện Cam Lâm (tỉnh Khánh Hòa) đã mạnh dạn chuyển đổi sang nuôi giống bò 3B. Bởi theo kinh nghiệm của nông dân cho rằng, giống 3B phàm ăn, tăng trưởng nhanh, tỷ lệ thịt xẻ cao và phù hợp với việc nuôi nhốt.

Nuôi giống bò siêu "khổng lồ" hướng phát triển kinh tế của nông dân Khánh Hòa - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Văn Thuận (xã Suối Tân, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) là một trong những hộ mạnh dạn chuyển đổi mô hình nuôi bò truyền thống sang bò 3B. Ảnh: C.T

Anh Nguyễn Văn Thuận (xã Suối Tân, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) đã có thâm niên hơn 5 năm nuôi giống bò truyền thống và chăn thả trên các cánh đồng. Nhận thấy giống bò của địa phương không còn phù hợp, kinh tế thấp nên anh đã mạnh dạn mua 6 con bò 3B sinh sản, trọng lượng chỉ trên 2,2 tạ/con. 

Sau thời gian chăm sóc bài bản đến nay, có con đạt trọng lượng 4,5 - 5 tạ thịt/con, thậm chí có những con đạt 6 tạ thịt. Loại bò 3B rất phù hợp với việc nuôi nhốt nên có thể tận dụng thời gian làm thêm các công việc khác được. 

Nuôi giống bò siêu "khổng lồ" hướng phát triển kinh tế của nông dân Khánh Hòa - Ảnh 2.

Con bò 3B sau khi chăm sóc bài bản trọng lượng đạt khoảng 6 tạ thịt. Ảnh: C.T

Anh Thuận cho hay, bò 3B chăm sóc trên 15 tháng là có thể xuất bán được cho thị trường, với tình hình dịch Covid - 19 đã giảm mạnh sẽ mở ra cơ hội cho các nông dân xuất bán thịt cho thị trường nên nông dân sẽ có lãi. Nhờ làm tốt công tác phòng bệnh cho dàn bò, cộng với nguồn thức ăn có sẵn, tận dụng từ phụ phẩm nông nghiệp nên đàn bò đều to, mập như mong muốn. 

Clip: Mô hình nuôi bò 3B của nông dân huyên Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa cho hiệu quả kinh tế cao.

Theo anh Thuận, mặc dù vốn đầu tư lớn, thời gian nuôi tương đối dài, tuy nhiên loại vật nuôi này mang lại kinh tế ổn định hơn so với các giống bò khác. Ngoài nuôi bò sinh sản gia đình anh còn được cán bộ thú y địa phương phối giống bò 3B. Những bò 3B con dần dần đã ra đời và nhiều con bò khác trong chuồng của anh đang chuẩn bị sinh sản.

Nuôi giống bò siêu "khổng lồ" hướng phát triển kinh tế của nông dân Khánh Hòa - Ảnh 3.

Mô hình nuôi bò 3B đang được nhân rộng ở huyện Cam Lâm (Khánh Hòa). Ảnh: C.T

Ông Nguyễn Quốc Huy - Chuyên viên phòng NNPTNT huyện Cam Lâm (tỉnh Khánh Hòa) cho biết, toàn huyện có tổng đàn trên 4.800 con bò, nhiều năm qua bà con đã mạnh dạn chuyển mô hình nuôi bò cỏ sang giống bò thịt chất lượng cao và mô hình đang được địa phương khuyến khích nhân rộng. Trong thời gian tới sẽ tiếp tục tập huấn, hướng dẫn cho người dân tiếp cận mô hình. 

Nuôi giống bò siêu "khổng lồ" hướng phát triển kinh tế của nông dân Khánh Hòa - Ảnh 4.

Chú bò 3B con ra đời nhờ sự hỗ trợ phối giống của thú y viên xã Suối Tân. Ảnh: C.T

Ông Trần Ứng - Thú y viên xã Suối Tân cho biết, con bò 3B mới sinh ra nặng từ 25 -27kg, thậm chí có con nặng 30kg, nếu nuôi từ 8 -12 tháng, bán giống khoảng 20 -26 triệu đồng. Còn nếu nuôi từ 18 - 20 tháng đạt khoảng 500kg thịt, với giá hiện 90.000 đồng/kg, mang lại doanh thu 45 triệu đồng/con. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem