Chủ đề nóng

Báo TQ: "Nếu Mỹ muốn chiến tranh thương mại, TQ sẽ chiến đến cùng"

Tiểu Đào Thứ tư, ngày 30/05/2018 11:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Truyền thông nhà nước Trung Quốc tuyên bố nước này sẵn sàng tái khởi động chiến tranh thương mại với Mỹ nếu Washington dám làm càn.
Bình luận 0

Gói áp thuế với 50 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vẫn đang treo lơ lửng trên đầu Bắc Kinh. Ảnh: Reuters.

Vào hôm qua (29.5), Mỹ cho biết nước này vẫn đang cân nhắc gói thuế lên tới 25% đối với số hàng hóa nhập khẩu trị giá 50 tỷ USD từ Trung Quốc. Washington khẳng đỉnh sẽ thẳng tay đánh thuế nếu Bắc Kinh không thể giải quyết được vấn nạn ăn cắp chất xám, tài sản trí tuệ từ các công ty, doanh nghiệp Mỹ.

Phản ứng trước tuyên bố trên, Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay cơ quan này rất ngạc nhiên với động thái hoàn toàn trái ngược với sự đồng thuận về kinh tế-thương mại mà hai nước mới đạt được gần đây.

“Thái độ của Trung Quốc luôn luôn là: chúng tôi dù không nhưng cũng không sợ phải chiến đấu”, cơ quan thông tấn nhà nước TQ Xinhua nói.

“Trung Quốc sẽ tiếp tục thảo luận với Mỹ và hi vọng rằng, phía Mỹ sẽ hành động đúng theo tinh thần của tuyên bố chung giữa hai nước”.

Với những ngôn từ “máu lửa” hơn, tờ Thời báo Hoàn Cầu cho rằng Mỹ đang bị “ảo tưởng”, đồng thời cảnh báo rằng “nước Mỹ sẽ bị cô lập nếu phá vỡ quan hệ thương mại Mỹ-Trung Quốc”

“Chính phủ Trung Quốc sẽ có những biện pháp thích hợp để đối phó với bất kỳ động thái rút khỏi bất kỳ thỏa thuận đã ký kết nào từ phía Mỹ. Nếu Mỹ muốn chơi trò chơi chiến tranh thương mại, Trung Quốc sẽ chơi đến cùng”, tờ báo này viết.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc rằng từ lâu, Trung Quốc đã buộc các công ty, doanh nghiệp Mỹ, phải chuyển giao công nghệ cho các công ty Trung Quốc nếu muốn làm ăn, hợp tác hoặc kinh doanh tại nước này. Tuy nhiên, về phía mình, Bắc Kinh luôn phủ nhận việc này, cho rằng chuyển giao công nghệ giữa các công ty Mỹ và đối tác ở Trung Quốc là chuyện bình thường trong quan hệ kinh doanh chứ không phải do bất kỳ chính sách nào của chính phủ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem