Chủ đề nóng

Trung Quốc cấm đánh cá: Kiểm ngư tăng tàu giám sát, hỗ trợ ngư dân

Đình Thắng Thứ tư, ngày 03/05/2017 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Thực tế, năm nào họ cũng đơn phương đưa ra lệnh cấm đánh bắt hải sản trên biển, tuy nhiên với Cục Kiểm ngư nói riêng và với các cơ quan chức năng liên quan ở Việt Nam nói chung, lệnh cấm này chẳng có giá trị gì về mặt pháp lý”.
Bình luận 0

Ông Hà Lê – Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư, Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT) khẳng định với Dân Việt sáng nay (3.5).

Ông Hà Lê - Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư . Ảnh: Nguyễn Khánh

Bình luận về hành động đơn phương đưa ra lệnh cấm biển của Trung Quốc, ông Hà Lê cho biết: “Ngay từ cuối tháng 2.2017, Trung Quốc đã đơn phương thông báo "Quy chế cấm đánh bắt cá ở biển Đông bắt đầu từ 12 giờ ngày 1.5 đến 16.8". Thực tế, năm nào họ cũng đơn phương đưa ra lệnh cấm đánh bắt hải sản trên biển. Tuy nhiên phạm vi cấm đánh bắt cá từ 12 độ vĩ Bắc đến vịnh Bắc Bộ thuộc chủ quyền biển của Việt Nam. Đây là hành động phi lý của phía Trung Quốc, đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích của Việt Nam trên Vùng Đặc quyền kinh tế của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Chính vì thế, Cục Kiểm ngư khẳng định lệnh cấm này chẳng có giá trị gì về mặt pháp lý”.

Lệnh cấm biển của Trung Quốc chẳng có giá trị, ngư dân ra khơi bình thường.. Ảnh: IT

Với việc tiếp tục đưa ra lệnh cấm đánh bắt trên biển, phía Trung Quốc khiến cho tình hình biển Đông trở nên phức tạp và căng thẳng, gây khó khăn cho hoạt động khai thác thủy sản của ngư dân trên các ngư trường tuyền thống của Việt Nam. Chính vì thế theo ông Hà Lê: “Tổng cục Thủy sản hàng năm đều có văn bản hướng dẫn ngư dân tiếp tục khai thác bình thường trên vùng biển Việt Nam. Vụ Khai thác thủy sản là đơn vị tham mưu cho Tổng cục Thủy sản ban hành các công văn hướng dẫn cụ thể địa phương, ngư dân tiếp tục tiến hành các hoạt động khai thác thủy sản một cách bình thường. Còn Cục Kiểm ngư vào những thời điểm này, chúng tôi luôn tăng cường tuần tra kiểm tra giám sát trên biển cả gần bờ lẫn xa bờ”.

“Cục Kiểm ngư đề nghị các địa phương tuyên truyền cho bà con ngay từ bến cảng, lực lượng kiểm ngư phối hợp với các lực lượng liên quan tăng cường kiểm tra kiểm soát đồng thời sẵn sàng hỗ trợ ngư dân mọi lúc, mọi thời điểm, kể cả gần bờ hay xa bờ. Vào thời điểm này, Cục Kiểm ngư tăng cường hoạt động hướng dẫn ngư dân xử lý nhanh trước những tình huống cụ thể phát sinh trên biển. Ngư dân cần liên lạc ngay với lực lượng kiểm ngư, lực lượng chức năng liên quan. Một điều quan trọng nữa đó là ngư dân cần đi khai thác thủy sản theo tổ đội để khai thác hiệu quả nhất, hỗ trợ cho nhau hiệu quả nhất”.

Trước đó trao đổi với Dân Việt về hành động cấm đánh bắt hải sản trên biển Đông của Trung Quốc, ông Nguyễn Ngọc Đức – Chánh Văn phòng Hội Nghề cá Việt Nam cho biết: “Đây là hành động phi lý của phía Trung Quốc, đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích của Việt Nam trên Vùng Đặc quyền kinh tế của Việt Nam”.

Ông Đức cho hay, ngay từ cuối tháng 2.2017, khi Trung Quốc đơn phương thông báo Quy chế cấm đánh bắt cá ở biển Đông bắt đầu từ 12h ngày 1.5 đến 16.8. Ngày 1.3 Hội Nghề cá Việt Nam đã có công văn số 15 gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ NNPTNT, Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương về sự việc trên. Hội Nghề cá Viêt Nam khẳng định phạm vi cấm đánh bắt cá từ 12 độ vĩ Bắc đến vịnh Bắc Bộ thuộc chủ quyền biển của Việt Nam. Đây là hành động phi lý của phía Trung Quốc, đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích của Việt Nam trên Vùng Đặc quyền kinh tế của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển Đông tiếp tục trở nên phưc tạp và căng thẳng, gây khó khăn cho hoạt động khai thác thủy sản của ngư dân trên các ngư trường tuyền thống của Việt Nam.

Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối hành động sai trái, ngang ngược, đơn phương của phái Trung Quốc. Yên cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hành động cấm đánh bắt cá ở biển Đông nói trên.

Trao đổi với Dân Việt, ông Đức khẳng định: “Việc cấm đánh bắt cá của Trung Quốc rõ ràng đã vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm luật pháp Việt Nam bởi đây là vùng biển của Việt Nam. Chúng tôi kịch liệt phản đối lệnh cấm vô lý này. Chúng tôi đã kiến nghị Chính phủ và các cơ quan liên quan lên tiếng phản đối mạnh mẽ và có biện pháp quyết liệt, ngăn chặn ngay hành động cấm đánh bắt cá ở biển Đông của Trung Quốc, nhằm bảo vệ tài nguyên biển, bảo vệ sự an toàn cho ngư dân Việt Nam khi sản xuất trên vùng biển Việt Nam. Đồng thời phải có biện pháp tích cực hỗ trợ bà con ngư dân bám biển đáng bắt hải sản để bà con yên tâm đánh bắt khai thác sản xuất, giữ vững an ninh quốc phòng, chủ quyền biển đảo tổ quốc.

“Những năm qua vào thời điểm Trung Quốc đơn phương cấm biển, được sự hướng dẫn của các cơ quan chức năng địa phương cũng như ngành thủy sản, Cục kiểm ngư, bà con ngư dân của mình vẫn ra khơi đánh bắt hải sản bình thường và không có sự cố gì xảy ra”.

Ông Hà Lê – Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư, Tổng cục Thủy sản

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem