Chủ đề nóng

Trung Quốc huy động 10.000 chuyên gia y tế để ngăn chặn dịch bệnh

Lê Phương (Guardian) Thứ năm, ngày 11/08/2022 08:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bắc Kinh đã đưa hơn 10.000 nhân viên y tế đến Hải Nam trong bối cảnh hòn đảo này bị ảnh hưởng bởi một đợt bùng phát Covid-19 mới.
Bình luận 0
Trung Quốc điều động 10.000 chuyên gia y tế để ngăn chặn dịch bệnh - Ảnh 1.

Đợt bùng phát Covid-19 mới ở đảo Hải Nam, Trung Quốc. Ảnh: Getty

Theo truyền thông nhà nước, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã cử hơn 10.000 chuyên gia y tế từ khắp cả nước để hỗ trợ đảo Hải Nam bị bùng phát dịch. Hải Nam, một điểm du lịch vô cùng thu hút, đã bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19. Dữ liệu chính thức ghi nhận hơn 400 ca mới tại hòn đảo này, trong tổng số 828 ca mới cả nước.

Ngày 10/8, Cơ chế chung Phòng chống và Kiểm soát của Quốc vụ viện đã tổ chức một cuộc họp báo để giới thiệu về công tác phòng chống dịch bệnh, theo truyền thông nhà nước CCTV.

Guo Yanhong, một quan chức của Cục quản lý y tế thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia, lưu ý rằng đợt bùng phát Covid-19 ở Hải Nam đã âm thầm lây lan một thời gian, bà nhấn mạnh tính chất dễ lây lan của biến thể Omicron.

Bà nói thêm rằng tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nghiêm trọng và đang phát triển nhanh.

Do cơ sở hạ tầng và nguồn lực của thành phố đang ở dưới mức trung bình, cơ quan y tế đã điều động thêm hàng nghìn nhân viên từ khắp cả nước.

Bắc Kinh đã cử gần 8.000 nhân viên y tế tới để tiến hành các xét nghiệm axit nucleic. Hiện thành phố có thể đánh giá 2,4 triệu ống nghiệm axit nucleic mỗi ngày, tổng công suất hàng ngày là 24 triệu lần thử nghiệm.

Ủy ban đã cử thêm khoảng 2.000 nhân viên y tế để điều trị cho các bệnh nhân bị nhiễm bệnh, và gần 300 nhân viên nữa để điều tra và giám sát dịch tễ học.

Bà Guo nói thêm rằng chìa khóa là đảm bảo hiệu quả và chất lượng của các xét nghiệm axit nucleic là phát hiện ra các trường hợp dương tính càng sớm càng tốt, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc truy tìm liên lạc nhanh chóng và cách ly những người có nguy cơ.

Bà lập luận với sự hỗ trợ từ khắp nơi và các biện pháp mạnh mẽ của chính quyền địa phương, dịch bệnh bùng phát ở Hải Nam sẽ sớm được ngăn chặn một cách hiệu quả.

Các nhà chức trách đã thông báo đóng cửa thành phố nghỉ mát nổi tiếng Tam Á trên đảo Hải Nam của Trung Quốc, khoảng 80.000 du khách đang bị mắc kẹt.

Hôm 6/8, các nhà chức trách đã tạm dừng các hệ thống giao thông công cộng và hạn chế sự di chuyển của người dân nhằm hạn chế virus lây lan Các du khách bị mắc kẹt trên đảo trong bảy ngày và đã được yêu cầu hoàn thành năm cuộc kiểm tra Covid-19 trước khi rời đi.

Tin tức về Covid-19 được đưa ra trong bối cảnh bùng phát một loại virus mới ở Trung Quốc khiến các quan chức y tế phải cảnh báo tình trạng báo động đỏ. Được biết đến với cái tên Langya Henipavirus, hay "Langya", cho đến nay đã có 35 người bị nhiễm bệnh trên khắp các tỉnh Sơn Đông và Hà Nam của Trung Quốc.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC), cho đến nay chưa có ai chết vì căn bệnh này. Nhưng do virus thuộc họ Henipavirus, nên nó có thể gây tử vong. Hai loại virus khác từ họ này, virus Hendra và virus Nipah, có thể có tỷ lệ tử vong lên đến 75%, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem