Chủ đề nóng

Trung Quốc nạo vét kênh ở Hoàng Sa: Hoạt động vô giá trị

Thúy Đăng Thứ sáu, ngày 25/07/2014 06:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những thông tin mới nhất về hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981 và những vấn đề liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài đã được Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu ra tại cuộc họp báo chiều 24.7.
Bình luận 0

Tờ báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng số ra ngày 24.7 đưa tin, Trung Quốc đang tiến hành hoạt động nạo vét các tuyến đường biển ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ngày 23.7, Tân Hoa xã cũng cho biết, Bắc Kinh đang nạo vét các tuyến đường biển ở xung quanh đảo Drummon (Trung Quốc gọi là đảo Tấn Khanh, Việt Nam gọi là đảo Duy Mộng) trong quần đảo Hoàng Sa nhằm “tạo điều kiện cho các tàu tiếp tế và tàu của ngư dân Trung Quốc tiếp cận đảo này”. Hãng tin này xác nhận Trung Quốc đã nạo vét tới 1,7km kênh hàng hải ở xung quanh đảo Tấn Khanh thuộc cụm đảo Vĩnh Lạc. Đảo Tấn Khanh có diện tích khoảng 21 km2.

Tân Hoa xã dẫn lời ông Tưởng Duy Toàn-Chủ nhiệm Ủy ban Quản lý cụm đảo Vĩnh Lạc cho biết: "Những tuyến đường mới sẽ giúp ích cho hoạt động của các ngư dân và tạo cho họ những điều kiện sống thuận tiện hơn trên các hòn đảo này".

Bản tin của Tân Hoa xã cũng nói rằng những cầu tàu dành cho các tàu du lịch và các điểm thả neo dành cho tàu chở rác và tàu tiếp tế sẽ được xây dựng ở khu vực này trong tương lai.

Trước những thông tin này, ngay trong cuộc họp báo chiều 24.7, Người Phát ngôn Lê Hải Bình khẳng định, Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ông Bình nhấn mạnh: “Mọi hành động của Trung Quốc tại 2 quần đảo này đều bất thường và vô giá trị”.

Cũng tại cuộc họp này, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc Trung Quốc di chuyển giàn khoan Hải Dương 981, ông Lê Hải Bình khẳng định, đến thời điểm này, giàn khoan Hải Dương 981 đã ra khỏi vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Trả lời câu hỏi về việc Việt Nam có những biện pháp để Trung Quốc không tái diễn những hành động như đưa giàn khoan vào vùng biển của Việt Nam, ông Lê Hải Bình nêu rõ: “Như chúng tôi đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam kiên quyết bảo vệ quyền chủ quyền, quyền tài phán của mình bằng các biện pháp hòa bình. Hiện nay các cơ quan chức năng của Việt Nam vẫn theo dõi chặt chẽ các hoạt động của các bên liên quan trên Biển Đông”.

Ông Lê Hải Bình cho biết thêm, Việt Nam vẫn luôn bày tỏ mong muốn duy trì quan hệ bình thường với Trung Quốc. Những quan hệ trên phương diện kinh tế, thương mại… giữa Việt Nam và Trung Quốc vẫn diễn ra bình thường trên thực tế.

Trước câu hỏi của một phóng viên Trung Quốc về thông tin Hãng Hàng không Việt Nam Airlines trong tháng 8,9,10 đã hủy chuyến bay đến Trung Quốc, ông Lê Hải Bình khẳng định những hoạt động của hàng không Việt Nam và các chuyến bay giữa Việt Nam với Trung Quốc vẫn diễn ra bình thường.

Liên quan đến vụ việc 1 người đàn ông Trung Quốc tấn công 5 người phụ nữ Việt Nam ở Quảng Tây làm 3 người chết và 2 người bị thương, ông Lê Hải Bình cho biết, trong ngày 23.7, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh đã làm việc với chính quyền Quảng Tây và yêu cầu cứu chữa ngay lập tức và bằng mọi giá cho 2 người bị thương cũng như sớm điều tra vụ việc. Sáng 24.7, Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp Phó Đại sứ Trung Quốc tại Hà Nội để trao đổi về vụ việc này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem