Chủ đề nóng

Báo cáo việc Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo trên quần đảo Trường Sa ra Quốc hội

Ngọc Lương Thứ tư, ngày 08/10/2014 14:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong báo cáo một số vấn đề về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII, có bổ sung nội dung Quốc hội nghe Chính phủ báo cáo về tình hình Biển Đông, trong đó có việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo trên quần đảo Trường Sa.
Bình luận 0

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của các Đoàn đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan, Văn phòng Quốc hội đề nghị Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét điều chỉnh nội dung kỳ họp như sau: 

Rút nội dung trình Quốc hội xem xét, thông qua Nghị quyết về việc tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình thế giới. Bổ sung nội dung trình Quốc hội xem xét, thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế. 

Bổ sung nội dung Quốc hội nghe Chính phủ báo cáo về tình hình Biển Đông, trong đó có việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo trên quần đảo Trường Sa.

Ảnh vệ tinh cho thấy việc xây dựng, mở rộng bãi đá Gạc Ma. Nguồn: Getty Images

 

Bổ sung các báo cáo gửi đại biểu Quốc hội nghiên cứu về một số vấn đề:Việc triển khai thực hiện Pháp lệnh người có công và Pháp lệnh Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Tình hình vệ sinh, an toàn thực phẩm. Tình hình triển khai Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A. Tình hình người nghiện ma túy trong phạm vi cả nước; việc thực hiện các biện pháp cai nghiện đối với người nghiện ma túy và công tác quản lý đối với người sau cai nghiện hiện đang sống trong cộng đồng dân cư. Tình hình lao động nước ngoài, nhất là lao động Trung Quốc tại Việt Nam. 

Ngoài các vấn đề nêu trên, có ý kiến đề nghị bổ sung các báo cáo về các nội dung sau: Kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng; việc xử lý các vụ việc khai thác rừng trái phép trong cả nước trong những năm vừa qua: nội dung này được đề cập trong Báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011-2020 theo cơ chế chương trình mục tiêu quốc gia gửi đại biểu Quốc hội nghiên cứu tại kỳ họp này. Tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn cả nước; đánh giá hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trong 10 tháng đầu năm 2014: nội dung này được đề cập trong Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm trình Quốc hội tại kỳ họp này. 

Góp ý vào chương trình Quốc hội nghe Chính phủ báo cáo về tình hình Biển Đông, trong đó có việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo trên quần đảo Trường Sa, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cho rằng cần  xem xét lại câu chữ, chỉ cần nói báo cáo về tình hình Biển Đông là được. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cũng có chung quan điểm về vấn đề trên. Ông Lưu bổ sung thêm, một số luật liên quan đến nhau nên bố trí thời gian gần nhau để cho ý kiến sẽ phù hợp hơn. Sau khi nghe ý kiến của 2 Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết sẽ tiếp thu để chỉnh câu chữ cho phù hợp hơn. 

Dự kiến Quốc hội có 33 ngày làm việc chính thức, trong đó Quốc hội làm việc 3/5 ngày thứ bảy, Quốc hội sẽ khai mạc ngày 20.10 và bế mạc vào thứ sáu, ngày 28.11.2014.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem