Chủ đề nóng

Trung Quốc ngừng thông quan, hàng loạt xe thanh long phải quay về

Khương Lực Thứ sáu, ngày 31/01/2020 20:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thông tin cập nhật mới nhất từ Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, hiện có 267 xe thanh long chưa được làm thủ tục thông quan và ùn ứ tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn, Lào Cai.
Bình luận 0

Hiện nay, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) đang tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan sẵn sàng hoàn thiện thủ tục thông quan khi phía Trung Quốc mở cửa, nhập hàng trở lại.

Cụ thể, tại Chi cục Kiểm dịch thực vật Vùng 7 (Lạng Sơn), phía Ban Quản lý cửa khẩu Trung Quốc thông báo sẽ tạm ngưng thông quan đến hết ngày 8/2 (đến 9/2 sẽ mở cửa lại). Tại đây, còn 117 xe thanh long chưa được làm thủ tục thông quan.

Hàng trăm xe chở thanh long bị ùn ứ do phía Trung Quốc ngừng thông quan vì lo ngại dịch cúm nCoV lây lan. 

Tại Chi cục Kiểm dịch thực vật Vùng 9 (Lào Cai), mặc dù xuất nhập khẩu các mặt hàng chính ngạch vẫn diễn ra bình thường, tuy nhiên các mặt hàng trái cây của Việt Nam lại được xuất qua cửa khẩu biên mậu.

Do tình hình dịch cúm nCoV do virus Corona gây ra có nhiều diễn biến phức tạp nên từ ngày 30/1, phía Trung Quốc thông báo sẽ tạm ngưng giao dịch tại cửa khẩu đến hết ngày 8/2 nhằm ứng phó với tình trạng mật độ đông người tập trung tại chợ giao dịch cư dân biên giới Bắc Sơn, Hà Khẩu.

Hiện nay, có khoảng 150 xe thanh long đang ùn ứ tại cửa khẩu Lào Cai chưa được thông quan, một số xe dưa hấu đã quay đầu để tiêu thụ nội địa. Trong khi đó, mặt hàng chuối là sản phẩm tại địa phương nên chỉ khi nào phía Trung Quốc thông quan thì người bán mới mua và đóng gói xuất khẩu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem