Chủ đề nóng

Trung Quốc: Quan bà bị truy nã gắt gao nhất trở về sau 13 năm chạy trốn

Huyền My Thứ năm, ngày 17/11/2016 08:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nữ quan tham đứng đầu trong danh sách 100 quan chức tham nhũng bị truy nã gắt gao nhất Trung Quốc đã về nước sau hơn một thập kỷ chạy trốn.
Bình luận 0

Yang Xiuzhu, 70 tuổi, trở về Bắc Kinh trên một chuyến bay từ Mỹ chiều 16.11, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI), cơ quan giám sát tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết trên trang web của mình.

Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) đã phát lệnh bắt giữ toàn bộ 100 quan tham, trong đó bà Yang Xiuzhu là nhân vật đứng đầu danh sách này. "Sự trở lại của Yang Xiuzhu là một thắng lợi lớn trong việc truy bắt tội phạm tham nhũng xuyên biên giới" CCDI cho biết.

Yang bị cáo buộc nhận hối lộ khoảng 250 triệu nhân dân tệ (290 triệu đô la Hồng Kông) trong thời gian bà là phó thị trưởng của thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang.

Yang trốn khỏi Trung Quốc đại lục năm 2003 và đã sống ở Hồng Kông, Singapore, Pháp, Hà Lan, Ý và Mỹ. Bà này sau đó đã bị từ chối tị nạn ở Pháp và Hà Lan.

Yang khi còn đương chức.

Trong năm 2014, Yang đã bị bắt ở Mỹ khi bà này cố gắng để nhập cảnh vào Mỹ bằng hộ chiếu giả. Yang xin tị nạn chính trị ở đó trong khi bị giam giữ về tội nhập cư.

Tuy nhiên, những nỗ lực của Bắc Kinh để dẫn độ Yang đã bị hạn chế do Trung Quốc và Mỹ chưa có hiệp ước dẫn độ tội phạm.  Bắc Kinh chỉ có thể thúc giục Washington trục xuất Yang bằng việc giao nhận bằng chứng về các hoạt động tham nhũng và rửa tiền mà Yang bị cáo buộc ở cả hai nước.

Các quan chức Trung Quốc đã đến thăm Yang nhiều lần để thuyết phục Yang tự nguyện trở về để được hưởng khoan hồng. CCDI cho biết, ban đầu Yang một mực "thà chết ở Mỹ", nhưng sau đó các cuộc thuyết phục đã thành công và Yang đồng ý, "Tôi có thể quay trở lại".

Trong tháng 7.2016, Yang đã rút đơn xin tị nạn chính trị của mình và quyết định "chấp nhận sự trừng phạt từ pháp luật của Trung Quốc". Cơ quan chống tham nhũng cho biết Bắc Kinh sẽ tiếp tục làm việc với Washington để xử lý khối tài sản ở nước ngoài của Yang.

Yang là một trong những quan chức tham nhũng chạy trốn bị truy nã gắt gao trong chiến dịch săn cáo- một chiến dịch do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động sau khi ông lên nắm quyền vào năm 2012.

Chiến dịch này sau đó đã được mở rộng thành một “mạng lưới bầu trời” hoạt động quy mô đầy đủ, phối hợp giữa các cơ quan khách nhau của chính phủ, bao gồm cả cảnh sát và ngân hàng trung ương. Đến tháng 9 vừa qua, 363 quan chức chạy trốn đã bị bắt giữ trong chiến dịch, trong đó 37 trong số 100 nhân vật bị truy nã gắt gao nhất đã bị sa lưới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem