Chủ đề nóng

Trung Quốc: Rửa 1,7 tỷ USD qua tiền điện tử, 63 người bị bắt

Huỳnh Dũng Thứ tư, ngày 14/12/2022 10:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cảnh sát ở khu vực Nội Mông phía bắc Trung Quốc đã bắt giữ 63 người vì rửa 12 tỷ nhân dân tệ (1,7 tỷ USD) tiền điện tử, nêu bật bản chất mờ đục của thị trường tiền điện tử Trung Quốc, đứng thứ 4 trên toàn thế giới mặc dù có lệnh cấm giao dịch chính thức bởi chính quyền.
Bình luận 0

Cụ thể, Cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ 63 người bị buộc tội rửa tiền lên tới 12 tỷ nhân dân tệ Trung Quốc (1,7 tỷ đô la) thông qua tiền điện tử, trong bối cảnh Bắc Kinh đàn áp mạnh mẽ việc giao dịch tiền kỹ thuật số. Điều tra sâu hơn cho thấy, băng nhóm này trải rộng khắp một số tỉnh, thành phố. Một số thành viên của băng đảng thậm chí đã bị bắt ở Thái Lan xa xôi.

Có thể thấy, sự tham gia của tiền điện tử trong vụ rửa tiền khiến các cơ quan chức năng khó theo dõi hơn. "Giao dịch tiền điện tử thông qua các tài khoản ẩn danh tương đương với việc thiết lập một rào cản vật lý để dòng tiền và người nhận không thể bị theo dõi bằng các phương pháp truyền thống", một sĩ quan Cảnh sát ở khu vực Nội Mông phía bắc Trung Quốc giấu tên chia sẻ.

Cảnh sát ở Trung Quốc đã bắt giữ 63 người bị buộc tội rửa tiền lên tới 12 tỷ nhân dân tệ Trung Quốc (1,7 tỷ USD) thông qua tiền điện tử. Ảnh: @AFP.

Cảnh sát ở Trung Quốc đã bắt giữ 63 người bị buộc tội rửa tiền lên tới 12 tỷ nhân dân tệ Trung Quốc (1,7 tỷ USD) thông qua tiền điện tử. Ảnh: @AFP.

Hơn 200 sĩ quan cảnh sát đã được giao cho vụ án này. Viên chức này cho biết họ cũng đã làm việc với các sàn giao dịch tiền điện tử ở nước ngoài và truy tìm hồ sơ chuỗi khối tiền điện tử như một phần của cuộc điều tra.

Lực lượng đặc nhiệm gồm 230 cảnh sát phải mất ba tháng để rà soát khắp 17 tỉnh, thành phố và khu tự trị trước khi họ có thể bắt giữ 63 nghi phạm, bao gồm cả các nhà lãnh đạo Zhang và Ji.

Theo cáo trạng, bắt đầu từ tháng 5 năm 2021, băng nhóm tội phạm bị cáo buộc đã sử dụng số tiền thu được từ các nguồn bất hợp pháp bao gồm các hình thức kinh doanh theo mô hình kim tự tháp (pyramid schemes), gian lận và cờ bạc và chuyển đổi nó thành tiền điện tử Tether- một loại tiền ổn định được chốt một đối một với đồng đô la Mỹ, Văn phòng Công an thành phố Đồng Liêu của Nội Mông ở miền bắc Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Băng nhóm này được cho là cũng đã sử dụng nhiều tài khoản giao dịch tiền điện tử khác nhau để chuyển đổi số tiền này thành đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.

Họ đã sử dụng dịch vụ nhắn tin Telegram, bị chặn ở Trung Quốc, để tuyển dụng nhiều người khác nhau trên khắp đất nước, những người sẽ mở tài khoản tiền điện tử để giúp rửa tiền. Phía cảnh sát còn cho biết thêm, những người đó sẽ nhận được hoa hồng tùy theo số tiền mà họ rửa được.

Trong các cuộc đột kích, các nhà chức trách cho biết số tiền mặt thu được trị giá hơn 130 triệu nhân dân tệ Trung Quốc cũng đã bị tịch thu từ băng nhóm này.

Hiệp hội thanh toán và bù trừ của Trung Quốc cho biết, rằng số lượng tội phạm liên quan đến việc sử dụng tiền ảo đang gia tăng.

Vì tiền điện tử là ẩn danh, thuận tiện và có tính chất toàn cầu, "chúng ngày càng trở thành một kênh quan trọng để rửa tiền xuyên biên giới", hiệp hội cho biết trong một tuyên bố.

Tiền điện tử đã trở thành một phương tiện thanh toán phổ biến trong các hoạt động cờ bạc bất hợp pháp. Theo hiệp hội, gần 13% trang web cờ bạc hỗ trợ sử dụng tiền ảo và công nghệ chuỗi khối đã khiến các cơ quan chức năng khó theo dõi tiền hơn.

Băng nhóm này được cho là đã sử dụng nhiều tài khoản giao dịch tiền điện tử khác nhau để chuyển đổi số tiền này thành đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Ảnh: @AFP.

Băng nhóm này được cho là đã sử dụng nhiều tài khoản giao dịch tiền điện tử khác nhau để chuyển đổi số tiền này thành đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Ảnh: @AFP.

Vụ việc nhấn mạnh rằng ngay cả sau khi Bắc Kinh cố gắng xóa sạch các hoạt động liên quan đến tiền điện tử, bao gồm cả giao dịch và khai thác, vẫn có một lượng lớn hoạt động tiền kỹ thuật số ngầm đang âm thầm diễn ra.

Người dùng Trung Quốc thường chuyển sang các sàn giao dịch ở nước ngoài để giao dịch tiền điện tử, nhưng điều này trở nên khó khăn hơn khi cuộc đàn áp từ chính quyền tăng cường vào năm ngoái.

Cục Công an đã được cảnh báo khi họ nhận thấy rằng một trong những nghi phạm có khối lượng giao dịch hàng tháng là 10 triệu nhân dân tệ trong tài khoản ngân hàng của anh ta. Các nhà chức trách cho biết, hai trong số các nghi phạm đã trốn sang Bangkok, Thái Lan, nhưng đã bị thuyết phục quay trở lại Trung Quốc. Cảnh sát không nói chi tiết về những gì liên quan đến điều này.

Trung Quốc trước đó đã bắt giữ 93 nghi phạm

Đây không phải là lần đầu tiên chính quyền Trung Quốc triệt phá các băng nhóm tội phạm rửa tiền bằng tiền điện tử. Vài tháng trước, Văn phòng Công an Quận Hành Dương đã bắt giữ một băng đảng rửa 40 triệu nhân dân tệ bằng tiền điện tử.

Băng nhóm này hoạt động từ năm 2018, đã tham gia vào hơn 300 vụ lừa đảo điện tử với các nạn nhân bao gồm cả giám đốc Văn phòng Công an quận, Liu Xialong. Có 93 nghi can bị bắt trong vụ án.

Các nhà chức trách cũng tiết lộ rằng băng nhóm này đã hoạt động từ tháng 5 năm 2021 và kiếm tiền bất hợp pháp thông qua lừa đảo, mô hình kim tự tháp, đánh bạc và các hoạt động bất hợp pháp khác. Sau đó, băng nhóm này đã sử dụng tài sản tiền điện tử để rửa tài sản bất hợp pháp của họ. Ảnh: @AFP.

Các nhà chức trách cũng tiết lộ rằng băng nhóm này đã hoạt động từ tháng 5 năm 2021 và kiếm tiền bất hợp pháp thông qua lừa đảo, mô hình kim tự tháp, đánh bạc và các hoạt động bất hợp pháp khác. Sau đó, băng nhóm này đã sử dụng tài sản tiền điện tử để rửa tài sản bất hợp pháp của họ. Ảnh: @AFP.

Thậm chí, vào năm ngoái, cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ hơn 1.100 người bị tình nghi rửa tiền thông qua tiền điện tử. Cơ quan cảnh sát Trung Quốc cho biết thông qua tài khoản Wechat chính thức của mình rằng, những kẻ rửa tiền đã tính phí cho các khách hàng tội phạm của họ một khoản hoa hồng từ 1,5% đến 5% để chuyển số tiền thu được bất hợp pháp thành tiền ảo thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử.

Điều này cho thấy sự phổ biến của các tội phạm liên quan đến tiền điện tử trong nước, và giải thích lập trường chống tiền điện tử của chính phủ. Nhưng ngay cả một cuộc đàn áp của chính phủ cũng không thể xóa sạch việc sử dụng tiền điện tử hoặc khai thác Bitcoin trong nước.

Trung Quốc, từng là thị trường đầu tư tiền điện tử lớn nhất thế giới, vẫn có một cộng đồng ngầm lớn mặc dù những người tham gia có rất ít sự bảo vệ theo quy định hoặc pháp lý. Các giấy tờ tòa án từ trường hợp sàn giao dịch tiền điện tử FTX bị sập còn tiết lộ rằng, 8% khách hàng của họ đến từ Trung Quốc đại lục.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem