Chủ đề nóng

Trung Quốc thừa nhận chĩa radar vào tàu Nhật Bản

Thứ hai, ngày 18/03/2013 10:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các quan chức quân đội cấp cao của Trung Quốc thừa nhận rằng một tàu khu trục nhỏ Trung Quốc đã chĩa radar dẫn đường hỏa lực vào một tàu khu trục của Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản (MSDF).
Bình luận 0

Kyodo đưa tin, trả lời hãng tin này, các quan chức quân đội cấp cao của Trung Quốc thừa nhận rằng một tàu khu trục nhỏ Trung Quốc đã chĩa radar dẫn đường hỏa lực vào một tàu khu trục của Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản (MSDF) ở ngoài khơi gần quần đảo Senkaku do Nhật Bản quản lý mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư hồi tháng Một, đồng thời khẳng định đây không phải là hành động được lên kế hoạch trước.

Trong động thái thừa nhận đầu tiên về cáo buộc của Nhật Bản rằng radar được sử dụng là loại định vị cho vũ khí chứ không phải giám sát, các quan chức trên, bao gồm các sĩ quan cấp đô đốc, nói rằng một "quyết định khẩn cấp" đã được chỉ huy tàu khu trục nhỏ của Trung Quốc đưa ra.

Một tàu hải giám Trung Quốc tuần tra gần vùng đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông ngày 2/10/2012.

Ngoài ra, liên quan đến sự xâm phạm không phận Nhật Bản gần Senkaku hồi tháng 12/2012, cũng được Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền, các quan chức Trung Quốc thừa nhận đó là một phần trong kế hoạch hành động quân sự nhưng khẳng định nước này sẽ không trầm trọng hóa tình hình và dự kiến sẽ không lặp lại việc này trong tương lai.

Các quan chức Trung Quốc yêu cầu Nhật Bản xoa dịu tình hình bằng cách không chú trọng vào các vụ việc trên, đồng thời hối thúc Tokyo không tiết lộ bằng chứng vụ chĩa radar.

Theo giới chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản, việc Trung Quốc nói rằng vụ chĩa radar là tình cờ cho thấy hoặc Bắc Kinh đang thử thách tâm lý hoặc đang có lập trường mềm mỏng hơn với Tokyo.

Theo Vietnam+

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem