Trung Quốc tổ chức lễ truy điệu cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân

Thứ ba, ngày 06/12/2022 18:11 PM (GMT+7)
Trung Quốc đã tổ chức lễ truy điệu cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh vào sáng 6/12.
Bình luận 0

Lễ truy điệu cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân diễn ra lúc 10h (giờ địa phương) và được tường thuật trực tiếp, đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV cho biết.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng các lãnh đạo cấp cao và quân đội đã tham dự buổi lễ, Tân Hoa xã đưa tin.

Trung Quốc treo cờ rủ và người dân dành ba phút mặc niệm tưởng nhớ cựu lãnh đạo. Các sàn giao dịch chứng khoán tại Thượng Hải và Thâm Quyến, sàn giao dịch vàng bạc Trung Quốc tại Hong Kong tạm dừng hoạt động trong thời gian mặc niệm.

Theo Tân Hoa xã, di hài của ông Giang Trạch Dân đã được đưa đến Bắc Kinh và hỏa táng tại nghĩa trang cách mạng Bát Bảo Sơn vào ngày 5/12. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các đảng viên cấp cao khác của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã bày tỏ lòng thành kính lần cuối với cựu lãnh đạo trước khi hỏa táng.

Trung Quốc tổ chức lễ truy điệu cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân - Ảnh 1.

Di hài ông Giang Trạch Dân được đưa tới nghĩa trang cách mạng Bát Bảo Sơn, Bắc Kinh, vào ngày 5/12, để hỏa táng. Ảnh: Xinhua.

Cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân qua đời ở tuổi 96 vào 12h13 ngày 30/11 tại Thượng Hải. Ông là chủ tịch Trung Quốc trong giai đoạn 1993-2003.

Thông báo được đưa ra trong bức thư gửi toàn Đảng Cộng sản Trung Quốc, toàn quân và nhân dân Trung Quốc, bày tỏ sự đau buồn về sự ra đi của cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân, dù được tận tình cứu chữa.

Truyền thông Trung Quốc cho hay nội dung trong thư nhấn mạnh ông Giang Trạch Dân là hạt nhân của tập thể lãnh đạo trung ương thế hệ thứ ba của Đảng Cộng sản Trung Quốc, và là người sáng lập chính của thuyết "Ba đại diện" (về doanh nghiệp tư nhân - PV).

Hải Linh (zingnews.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem