Chủ đề nóng

Trung Quốc tuyên bố tự chủ lương thực, nhưng vẫn nhập nông sản Mỹ

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ ba, ngày 15/10/2019 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc cần phải dựa vào nguồn lực tự thân để đảm bảo cung cấp lương thực, quan chức Trung Quốc nói, theo sách trắng về an ninh lương thực mới được công bố.
Bình luận 0

Trung Quốc nhập khẩu một lượng lớn đậu tương từ Mỹ và Brazil.

Theo SCMP, Zhang Wufeng, người đứng đầu Cục Quản lý Dự trữ Lương thực Quốc gia, cho biết an ninh lương thực của Trung Quốc đang ở mức tốt nhất trong lịch sử, nhờ vào mức độ sản xuất và dự trữ lương thực cao, và giá lương thực ổn định.

“Chúng ta cần phải cầm bát cơm chắc chắn trong tay và đổ đầy thức ăn của Trung Quốc hơn nữa”, Zhang nói. Ông nói sản lượng ngũ cốc dự kiến sẽ đạt khoảng 780 triệu tấn trong năm 2019, đạt mức cao trong 5 năm liên tiếp.

Nhưng sách trắng về an ninh lương thực thừa nhận sản lượng và nhu cầu ngũ cốc gần như tương đương nhau, nghĩa là không tạo ra dự trữ.

“Nhìn về tương lai, Trung Quốc có các điều kiện, khả năng và sự tự tin để tăng cường an ninh lương thực dựa trên nỗ lực của chính mình”, sách trắng viết.

Quan chức Trung Quốc nói trong tương lai gần, vẫn cần phải nhập khẩu nông sản từ nước ngoài, đặc biệt đậu tương từ Mỹ và Brazil.

Đậu tương Trung Quốc sản xuất nội địa phục vụ tiêu thụ của người dân, trong khi đậu tương nhập khẩu chủ yếu được nghiền nát làm thức ăn cho gia súc, khi nhu cầu thịt của người Trung Quốc vẫn là rất lớn.

Theo sách trắng, đậu tương chiếm 75,4% thực phẩm nhập khẩu của Trung Quốc giai đoạn 2001-2015. Trung Quốc đã nhập 88 triệu tấn đậu tương trong năm 2018.

Đây cũng là mặt hàng nông sản đóng vai trò trung tâm trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Mới đây nhất, Bắc Kinh cam kết mua 50 tỷ USD hàng nông sản Mỹ. Ông Trump ngày 13.10 nhấn mạnh rằng Trung Quốc đã bắt đầu gửi yêu cầu mua hàng đến các công ty Mỹ.

Ngoài đậu tương, Trung Quốc mở rộng nhập khẩu thịt lợn, bao gồm cả từ Mỹ vì dịch tả lợn châu Phi khiến đàn lợn Trung Quốc chết hàng loạt.

Bức ảnh hé lộ thái độ trái ngược của Mỹ và TQ trong đàm phán thương mại

Bức ảnh Bộ Thương mại Mỹ đăng tải hé lộ bữa tối giữa phái đoàn đàm phán Mỹ và Trung Quốc hé lộ phần nào thái...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem