Chủ đề nóng

Trung Quốc: Vỡ mộng làm giàu vì nuôi gián đất

Chủ nhật, ngày 23/03/2014 08:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phong trào nuôi gián đất ở Trung Quốc có thể xem như bắt đầu xuất hiện từ năm 2003… và cho đến hôm nay đã có không ít nông dân lỡ đầu tư vào phi vụ này và phải thừa nhận: “Đây chỉ là một trò lừa đảo”.
Bình luận 0
Ban đầu phong trào nuôi gián đất xuất hiện ở các tỉnh Hà Bắc, Hà Nam, Thiểm Tây, Cam Túc, Thanh Hải… Đã có không ít người nông dân tin mù quáng và đầu tư vào mô hình này một cách tự phát mà không có bất kỳ sự hướng dẫn, tư vấn nào từ các cơ quan có trách nhiệm. Ngay sau đó, họ nhanh chóng phải trả giá cho quyết định đầu tư, để quỹ đất nuôi gián đất ồ ạt.

Anh Liu Xingqing (45 tuổi) - nông dân ở Quảng Đông mới đây đã có lời chia sẻ ngậm ngùi trên Tân Hoa xã: “Nếu những ai đang có ý định nuôi gián đất và hy vọng có thể trở thành triệu phú từ cách làm này thì nên dừng lại. Những kẻ bán con giống luôn hứa lo “đầu ra” nhưng thực chất bán xong vài đợt giống là chúng bỏ đi. Đầu tư, đâm đầu vào gián đất đồng nghĩa với mất tiền, ôm nợ…”.

>> Nuôi gián đất: Cấp phép sai do năng lực cán bộ kém

Trang Dahe Daily còn đưa tin, một thủ đoạn lừa đảo khác cũng được nhóm xưng danh là công ty, là nhà khoa học, hướng dẫn nuôi, chăm sóc con giống. Sau 2-3 năm, khi tạo được lòng tin, hàng trăm, hàng nghìn nông dân bắt đầu đua theo nuôi gián đất, nhóm người này ôm tiền đặt cọc mua con giống của nông dân rồi bỏ trốn. Như năm 2008, 22 nông dân ở thị xã Tân Mật, Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam bị lừa hơn 200.000 nhân dân tệ…

Tờ Tân Hoa xã đầu tháng 3 này còn đưa tin, tháng 8 năm ngoái, chỉ vì tin theo và nuôi gián đất, nông dân ở huyện Lê Thụ, tỉnh Cát Lâm đã bị lừa 100.000 nhân dân tệ. Hai người đàn ông đến Lê Thụ, lập công ty bán thuốc chế biến từ gián đất và cung cấp cả trứng gián cho nông dân với cam kết sẽ bao tiêu đầu ra nếu nông dân chịu mua con giống và chăm theo kỹ thuật mà họ đưa ra. Thực chất nhóm người này chỉ buôn trứng gián bán lại cho nông dân và kinh doanh mặt hàng này theo kiểu đa cấp.

>> Rùng mình cảnh gián đất sinh sôi nảy nở nhanh hơn… virus
Xuân Trang (Xuân Trang)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem