Chủ đề nóng

Trung Quốc 'vừa đấm vừa xoa' Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Thứ sáu, ngày 28/12/2018 21:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bắc Kinh cho rằng Mattis cáo buộc sai về Trung Quốc, nhưng đánh giá cao đóng góp của ông cho quan hệ quốc phòng hai nước.
Bình luận 0

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis (trái) tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tại Lầu Năm Góc hồi tháng 11. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi phản đối cáo buộc sai lệch về Trung Quốc trong thư từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis. Tuy nhiên, trong thời gian tại nhiệm, Bộ trưởng Mattis có những nỗ lực tích cực để tạo ra ổn định trong quan hệ quốc phòng song phương", Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm nói trong cuộc họp báo ngày 27/12.

Mattis gửi thư xin từ chức vì bất đồng quan điểm với Tổng thống Donald Trump ngày 20/12. Trong thư, Mattis nói "Mỹ phải cương quyết, không mơ hồ trong cách tiếp cận với những quốc gia có lợi ích chiến lược ngày càng xung đột với chúng ta", trong đó ông cho rằng Trung Quốc và Nga là "những quốc gia muốn định hình thế giới theo cách của họ".

Sau khi nhận được thư từ chức của Mattis, Trump tuyên bố Bộ trưởng Quốc phòng sẽ rời nhiệm sở vào ngày 1/1/2019 và chỉ định Thứ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan làm quyền bộ trưởng. Bình luận về việc này, Ngô Khiêm bày tỏ mong muốn quan hệ quốc phòng hai nước sẽ phát triển ổn định và thuận lợi sau khi Shanahan nắm quyền quản lý Lầu Năm Góc.

Dưới thời Tổng thống Trump, quan hệ Mỹ - Trung trở nên căng thẳng vì chiến tranh thương mại cũng những bất đồng về Đài Loan, Biển Đông và các điểm nóng địa chính trị khác. Các quan chức Mỹ nói rằng Bộ trưởng Mattis tìm cách xây dựng quan hệ tốt với Bộ Quốc phòng Trung Quốc để tránh những hiểu lầm có thể dẫn đến xung đột vũ trang.

"Mattis là người khéo léo, có đủ kinh nghiệm để tránh gây xung đột", một quan chức Trung Quốc nhận xét. Trong khi đó, Thứ trưởng Shanahan xuất thân là một kỹ sư ở Boeing và chưa có nhiều kinh nghiệm trong quân đội Mỹ.

Nguyễn Tiến (VnExpress)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem