Chủ đề nóng

Putin sở hữu vũ khí tạo sóng thần cao 100m khiến Mỹ ớn lạnh

Minh Nhật (theo Express) Thứ sáu, ngày 28/12/2018 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tàu ngầm không người lái năng lượng hạt nhân Nga đang chạy thử có khả năng tạo ra sóng thần cao 100m đủ sức nhấn chìm các thành phố ven biển của Mỹ như Los Angeles và San Diego, một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng cho biết.
Bình luận 0

Theo báo Anh Express, Tổng thống Vladimir Putin gần đây vừa tiết lộ  kế hoạch bắt đầu triển khai các tên lửa siêu thanh gây chết người trong vòng vài tháng và là nhà lãnh đạo cứng rắn.

Ông từng xác nhận về sự tồn tại của tàu ngầm không ngừng lái chiến lược Poseidon trong các bài phát biểu trước quốc hội Nga hồi tháng 3.

Một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng vừa tiết lộ với hãng thông tấn nhà nước Tass rằng, các vụ thử nghiệm dưới đáy biển đã bắt đầu.

"Trong vùng biển được bảo vệ khỏi các phương tiện trinh sát của các kẻ thù tiềm năng, các cuộc thử nghiệm dưới nước của tàu ngầm không người lái Poseidon đã bắt đầu", nguồn tin tiết lộ.  

Các cuộc thử nghiệm tàu ngầm không người lái Poseidon đang diễn ra.

Cũng theo nguồn tin này, Poseidon có khả năng mang một đầu đạn hạt nhân với sức nổ lên tới 2 megaton để tiêu diệt các căn cứ hải quân của đối phương.

Tass cho biết, lò phản ứng đã được lắp đặt trong thân của tàu ngầm không người lái nhưng nhấn mạnh các cuộc thử nghiệm đang diễn ra chưa phải là các cuộc thử nghiệm trên biển đầy đủ.   Theo đó, Poseidon có thể không đi vào hoạt động chính thức cho tới năm 2027.

Rex Richardson, nhà vật lý nghiên cứu vũ khí hạt nhân cho biết, một vũ khí hạt nhân có sức nổ đáng gờm từ 20 MT đến 50 MT nổ gần bờ biển chắc chắn có thể tạo ra năng lượng bằng với cơn sóng thần năm 2011 ở Nhật Bản và có thể còn khủng khiếp hơn. Trận động đất, sóng thần ở Nhật Bản năm 2011 đã giết chết hơn 15.000 người và gây ra thiệt hại lớn cho cơ sở hạ tầng nước này.

Với hiệu ứng khuếch đại dưới đáy biển, sóng thần cao 100 mét là có thể xảy ra, ông Richardson nhận định. Ngoài ra, một vụ nổ gần bờ cũng có thể hút hàng tấn trầm tích đại dương, chiếu xạ và gây mưa ở các khu vực gần đó - tạo ra bụi phóng xạ chết chóc.

Người dân ở Los Angeles hay San Diego đặc biệt dễ bị tổn thương do bụi phóng xạ bởi sự phát tán của gió.

Tổng thống Nga Putin từng tuyên bố lạnh người rằng, tàu ngầm không người lái mới của Nga có thể di chuyển nhanh hơn tàu ngầm hoặc tàu thuyền và "hầu như không có bất kỳ lỗ hổng nào để kẻ thù lợi dụng, tiêu diệt". Nó cũng sẽ được "trang bị vật liệu hạt nhân khổng lồ.

Ông nhấn mạnh thêm rằng: "Tàu ngầm không người lái có thể mang theo đầu đạn thông thường hoặc  hạt nhân hạt nhân, cho phép chúng tiêu diệt các mục tiêu khác nhau, bao gồm các nhóm máy bay, công sự ven biển và cơ sở hạ tầng...".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem