Chủ đề nóng

Trúng vụ bí đao bung, 2 công đất nhà nông thu 30 triệu đồng

Thứ bảy, ngày 30/12/2017 13:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
ông Trần Văn Hiền ở ấp Phú Hòa B, xã Phú Tâm, huyện Châu Thành (Sóc Trăng) phấn khởi nói: "Năm nay, gia đình tôi trồng khoảng 2 công tầm lớn bí đao bung, thu hoạch xong, ước tính sản lượng đạt trên 7 tấn/vụ, hợp đồng với doanh nghiệp với giá 4.500 đồng/kg cũng thu về trên 30 triệu đồng”.
Bình luận 0

 Bí đao bung là loại cây trồng truyền thống ở xã Phú Tâm, huyện Châu Thành. Theo nhiều nông dân thì chưa năm nào bí đao bung lại trúng mùa, được giá như năm nay. Đầu vụ, với giá dao động từ 4.500 đồng/kg đến 5.500 đồng/kg, được bao tiêu sản phẩm nên bà con phấn khởi bởi đầu ra thuận lợi và giá cao.

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Tâm Lâm Văn Lũ cho biết: “Vụ này, toàn xã có 21 hộ trồng bí đao bung, với diện tích khoảng 8ha. So với năm ngoái, nông dân không còn lo lắng tình trạng “được mùa, rớt giá” vì ngay từ đầu vụ, bà con đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với Doanh nghiệp tư nhân sản xuất bánh pía Hải Sơn, xã Hồ Đắc Kiện với giá 4.500 đồng/kg. Do năng suất cao, trái lớn cùng với bán được giá nên nhiều nông dân trồng bí đao bung có thu nhập khoảng vài chục triệu đồng/vụ”.

Ông Trần Văn Hiền ở ấp Phú Hòa B, xã Phú Tâm phấn khởi vì bí đao bung trúng mùa, được giá.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trong những ngày này, bà con nông dân trên địa bàn xã Phú Tâm đang tất bật thu hoạch phần diện tích bí đao bung còn lại để kịp bán cho thương lái trong dịp tết.

Là một nông dân có kinh nghiệm trồng bí đao bung trên 10 năm nay, ông Trần Văn Hiền ở ấp Phú Hòa B phấn khởi cho biết: “Bí đao bung là cây trồng truyền thống từ xưa ở địa phương, rất dễ trồng. Một năm trồng 2 vụ, một vụ thu hoạch vào dịp trung thu và một vụ thu hoạch vào cuối năm. Giống bí này sau hơn 3 tháng trồng là có thể thu hoạch, với trọng lượng trung bình từ 7kg đến hơn 10kg/trái. Năm nay, gia đình tôi trồng khoảng 2 công tầm lớn bí đao bung, thu hoạch xong, ước tính sản lượng đạt trên 7 tấn/vụ, hợp đồng với Doanh nghiệp tư nhân sản xuất bánh pía Hải Sơn, với giá 4.500 đồng/kg cũng thu về trên 30 triệu đồng”.

Theo kinh nghiệm của ông Hiền, để bí đao bung đạt năng suất cao thì phải trồng ở những vùng đất cao, chủ yếu trên bờ kênh, bờ bao ruộng lúa, còn trồng dưới ruộng thì lên liếp cao, không thì khi bí ra trái rất dễ bị thối vì úng nước.

Đặc biệt lưu ý trong giai đoạn cây bí đao bung phát triển dây không cần phải bón phân nhiều vì dây tốt nhưng ít trái. Đến khi cây có trái sẽ bón thúc phân để cung cấp chất dinh dưỡng cho dây nuôi trái. Vì vậy, bón phân là khâu quyết định đến năng suất và chất lượng trái. Với kinh nghiệm của mình nên vụ bí đao bung nào của gia đình ông Hiền cũng cho năng suất cao hơn so với các hộ khác

Cũng giống như nhiều nông dân khác ở xã Phú Tâm, ông Ngô Phước Lộc ở ấp Phú Hữu, ngay từ đầu vụ, cũng ký hợp đồng bao tiêu với Doanh nghiệp tư nhân sản xuất bánh pía Hải Sơn ở xã Hồ Đắc Kiện nên yên tâm sản xuất. Vụ này, gia đình ông Lộc trồng 2 công bí đao bung, ước tính thu hoạch khoảng trên 6 tấn trái. Theo ông Lộc, vụ này trồng bí đao bung lợi nhuận cao vì ít bị sâu bệnh, chi phí sản xuất giảm, năng suất tăng và giá bán cao hơn.

Ông Ngô Phước Lộc chia sẻ: “Đến nay, gia đình tôi đã thu hoạch gần xong. Tuy gần cuối vụ, giá có giảm hơn so với đầu vụ nhưng vẫn ở mức cao hơn so với năm ngoái. Vì năm rồi, gia đình cũng trồng bí đao bung nhưng bị thất, giá cả lại thấp, chỉ bán với giá 2.000 đồng/kg, thậm chí đến cuối vụ thương lái không mua. Năm nay, với mức giá ổn định nên tôi rất phấn khởi vì cuối năm có thêm nguồn thu nhập”.

Để duy trì, phát triển mô hình trồng bí đao bung tại địa phương cũng như tạo đầu ra ổn định cho bà con yên tâm sản xuất, chính quyền địa phương đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành hỗ trợ kỹ thuật trồng và 30% giống giúp nông dân có điều kiện đẩy mạnh sản xuất. Đồng chí Lâm Văn Lũ cho biết thêm: “Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục duy trì diện tích trồng bí đao bung, vì đây là cây trồng truyền thống tại địa phương; đồng thời, gắn với thị trường tiêu thụ, tìm đầu ra ổn định để bà con yên tâm sản xuất, không lo tình trạng được mùa, rớt giá”.  

K.Thoa (Báo Sóc Trăng)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem