Chủ đề nóng

Trước Tết Nhâm Dần 2022: Giá thịt lợn vẫn 'ngất ngưởng' dù nguồn cung dồi dào

Thanh Phong Thứ bảy, ngày 22/01/2022 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời điểm cách Tết Nhâm Dần 2022 khoảng 2 tuần, giá thịt lợn tại các chợ, siêu thị vẫn neo ở mức khá cao.
Bình luận 0

Giá thịt lợn: Nghịch lý cung – cầu

Hiện tại, giá lợn hơi ở nhiều trang trại, chợ đầu mối đang dao động mức từ 54.000 - 60.000 đồng/kg. Mức giá này đã tăng khoảng 20.000 đồng/kg so với thời điểm cách đây 2 tháng. Theo nhận định của giới chuyên môn, giá bán thịt lợn thành phẩm ở mức 85.000 - 90.000 đồng/kg thịt là đảm bảo cả hộ chăn nuôi và hộ kinh doanh có lãi.

Tuy nhiên, tại nhiều chợ dân sinh ở Hà Nội như Cầu Giấy, Mỹ Đình, Đồng Xa giá thịt lợn vẫn đang "neo" ở mức cao. Nghịch lý ở chỗ, giá thịt tăng cao trong khi nhu cầu, sức mua của người tiêu dùng thấp.

Nguồn cung dồi dào, nhu cầu thấp, giá thịt lợn vẫn “ngất ngưởng” trước Tết Nhâm Dần 2022 - Ảnh 1.

Giá thịt lợn ở các chợ dân sinh vẫn đang "neo" ở mức khá cao. (Ảnh: Lao Động)

Chị Liêm, một tiểu thương tại chợ Mỹ Đình chia sẻ, hiện tại, giá thịt mông ở mức 100.000 đồng/kg, thịt ba chỉ, sườn 120.000 đồng/kg, vai 115.000 đồng/kg, thịt thủ 90.000 đồng/kg. Theo đó, giá tất cả các loại thịt, sườn đều có mức tăng khoảng 10.000 đồng so với cuối tuần trước.

"Ảnh hưởng dịch Covid-19, thu nhập người dân thấp nên sức mua giảm nhưng giá thịt lợn vẫn tăng nên chúng tôi cũng phải bán theo giá thị trường", chị Liêm cho hay.

Cũng theo tiểu thương này dự báo, đến cận Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, giá thịt lợn và các loại thực phẩm khác sẽ tiếp tục tăng. Thậm chí nếu thị trường nhu cầu tăng lên, các thương lái có thể "găm hàng, thổi giá".

Không chỉ ở các chợ dân sinh, giá thịt lợn tại một số siêu thị cũng tăng 15.000 - 20.000 đồng/kg so với tuần trước. Cụ thể, giá thịt ba chỉ ngày 20/1 là 89.000 đồng/kg; nạc vai, thịt đùi là 149.900 đồng/kg; nạc dăm là 169.900.

Giá thịt lợn: Khó có biến động lớn

Dự báo về thị trường dịp Tết Nguyên đán sắp tới, chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, nguyên Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội cho rằng, dù có nghịch lý nêu trên, giá thịt lợn cũng như các mặt hàng sẽ không có biến động quá lớn.

"Theo thông tin từ Bộ NN&PTNT, hiện chúng ta vẫn còn một đàn lợn hơn 20 triệu con. Hiện giá lợn hơi đang có mức tăng dao động trong khoảng 5.000 đến 10.000 đồng/kg. Kéo theo đó, giá thịt lợn ở các chợ cũng sẽ có biến động tương ứng.

Thực tế nhu cầu hàng hóa Tết nói chung cũng như thịt lợn, thịt gà nói riêng không tăng nhiều, chỉ khoảng 5 – 10%. Theo tôi giá lợn hơi sẽ không tăng nhiều nữa, bên cạnh đó, nhu cầu thịt lợn sẽ giảm so với Tết năm ngoái do ảnh hưởng dịch Covid-19 khiến thu nhập giảm. Nếu thời tiết nóng lên, giá thịt lợn thậm chí có thể giảm", chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú phân tích.

Nguồn cung dồi dào, nhu cầu thấp, giá thịt lợn vẫn “ngất ngưởng” trước Tết Nhâm Dần 2022 - Ảnh 2.

Các loại thịt ngoại nhập vào Việt Nam có giá "siêu rẻ". (Ảnh: Tài chính kinh doanh)

Phân tích thêm về giá thịt lợn, ông Dương Thái Trung, Trưởng phòng Phân phối hàng hóa và Dịch vụ thương mại (Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương) nhận định, tình trạng chăn nuôi nhỏ lẻ, không hình thành chuỗi cung ứng khép kín khiến việc điều tiết thị trường, giá cả trở nên khó khăn.

"Về cơ cấu giá thịt lợn từ khâu giết mổ đến bán lẻ có rất nhiều chi phí phát sinh. Cụ thể, tỷ lệ hao hụt chờ giết mổ: 2%, tỷ lệ hao hụt sau khi giết mổ: 25%, tỷ lệ hao hụt khi pha lóc: 1%. Tổng tỷ lệ hao hụt từ khi xuất chuồng đến khi pha lóc là 26% đến 28%. Do đó, giá heo hơi từ khi xuất chuồng đến khi pha lóc đã tăng 26% đến 28% chưa kể đến các chi phí giết mổ, thú y, vận chuyển từ chuồng trại về nơi giết mổ. Sau đó, giá thịt heo hơi còn chịu một số chi phí như thú y, lợi nhuận của thương nhân tại chợ đầu mối.

Đối với thịt lợn cung cấp tại các siêu thị còn có chi phí vận chuyển, trữ đông, cấp lạnh, đóng gói, tem mác, VAT… Ngoài ra, trên thị trường tự do, lưu thông hàng hóa chưa có được sự gắn kết chặt chẽ giữa hoạt động chăn nuôi và tiêu thụ sản phẩm. Do đó, chênh lệch giá bán từ lúc lợn xuất chuồng đến sản phẩm tiêu thụ trên thị trường còn tương đối cao", ông Trung phân tích.th

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem