Chủ đề nóng

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình bác bỏ lời khai “cầm tiền tỷ từ cấp dưới”

Gia Bình Thứ bảy, ngày 26/11/2022 13:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đỗ Hữu Tiệp khai đã xin cấp trên, hiện là Trưởng ban Tuyên giáo Hòa Bình cho doanh nghiệp thân quen của mình trúng thầu và sau đó “biếu” 2,3 tỷ đồng. Vị lãnh đạo bác bỏ cáo buộc, còn cảnh sát cho rằng “không đủ căn cứ xử lý hình sự”.
Bình luận 0

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình vừa ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố ông Đỗ Hữu Tiệp, cựu Trưởng phòng Quản trị, Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Cùng tội danh, có 6 người bị đề nghị truy tố gồm: Trần Mạnh Cường, Chủ tịch các công ty PTC và P&T; Đặng Việt Cường, Chủ tịch Công ty P&T; Nguyễn Xuân Thiện, Giám đốc kinh doanh Công ty P&T; Nguyễn Việt Cường, Phó giám đốc Công ty Đầu tư và phát triển bưu điện Hà Nội; Nghiêm Xuân Dũng, Giám đốc Công ty FACOM; Đào Tiến Dũng, Chủ tịch Công ty Dịch vụ thuế và Kiểm toán Hà Nội.

Trưởng Ban tuyên giáo Hòa Bình bác bỏ lời khai “cầm tiền tỷ từ cấp dưới” - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Theo điều tra, năm 2015, Tỉnh ủy Hòa Bình tiến hành đầu tư Dự án hệ thống hội nghị trực tuyến. Ông Nguyễn Đồng, nguyên Chánh văn phòng Tỉnh ủy (hiện là Trưởng ban Tuyên giáo) ký quyết định giao bị can Tiệp thực hiện dự án, giúp lựa chọn, tư vấn các nhà thầu.

Đỗ Hữu Tiệp sau đó trao đổi với Trần Mạnh Cường và đồng phạm để Công ty P&T cung cấp thiết bị cho dự án. Nhóm này bị cáo buộc thông thầu, gian lận để trúng thầu.

Các thiết bị nhóm bị can cung cấp cho Tỉnh ủy được nâng khống giá. Hành vi này gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 6,5 tỷ đồng, theo kết luận điều tra. Trong đó, bị can Tiệp chiếm hưởng khoảng 3 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, ông Tiệp khai đã chi 900 triệu đồng cho nguyên lãnh đạo Sở Tài chính tỉnh Hòa Bình để xin cấp vốn từ ngân sách địa phương cho dự án. Tuy nhiên, cảnh sát cho rằng "chưa đủ cơ sở kết luận" tình tiết này.

Cũng theo lời khai của Tiệp, khi thực hiện dự án, bị can báo cáo ông Nguyễn Đồng, xin chủ trương cho Công ty P&T trúng thầu, cung cấp toàn bộ thiết bị cho dự án và hứa được trích lại 20% giá trị dự án (khoảng 3,2 tỷ đồng). Ông Đồng nhất trí và giao toàn quyền cho Tiệp thực hiện.

Ngày 6/12/2016, ông Nguyễn Đồng ký phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu là Công ty P&T với giá trúng thầu hơn 15,6 tỷ đồng.

Kết quả trích xuất dữ liệu điện thoại của bị can Tiệp về nội dung tin nhắn giữa Tiệp và ông Đồng thể hiện ngày 4/1/2017, Tiệp trực tiếp chuyển 1 tỷ đồng tiền mặt cho ông Đồng tại phòng làm việc của ông này. Tiệp khai đây là một phần trong số "hoa hồng" của dự án, được ứng trước đưa cho ông Đồng.

Quá trình điều tra, ông Nguyễn Đồng phủ nhận toàn bộ lời của cấp dưới về việc trực tiếp chỉ đạo, phân công thực hiện dự án cũng như nhận số 2,3 tỷ đồng như Tiệp khai. Công an tỉnh Hòa Bình cho rằng "chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự của ông Nguyễn Đồng trong vụ án này".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem