Chủ đề nóng

Mời thầu, đấu thầu chọn "ông lớn" khởi công nhà ga sân bay Long Thành

Thế Anh Thứ bảy, ngày 12/11/2022 10:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đến nay, Ban quản lý dự án sân bay Long Thành, các nhà thầu thi công bứt tốc tiến độ thi công gói thầu san nền dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành.
Bình luận 0

Video: Dự án sân bay Long Thành đang được san gạt nền. Nguồn: Thế Anh

Di dời các hộ dân trong phạm vi dự án sân bay Long Thành

Nhằm đáp ứng tiến độ dự án Cảng Hàng không quốc tế sân bay Long Thành theo đúng kế hoạch đề ra, lãnh đạo Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai quan tâm hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Với những gì đã được triển khai, lãnh đạo Bộ GTVT đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai và sự phối hợp của các cơ quan ban, ngành địa phương với các cơ quan đơn vị của Bộ GTVT, ACV trong việc triển khai thực hiện dự án.

Về tiến độ của dự án sân bay Long Thành, lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, theo báo cáo của ACV, công tác đào/đắp có thể đạt tới 300.000 - 400.000m3/ngày, đêm.

Chuẩn bị mời thầu, đấu thầu chọn "ông lớn" khởi công nhà ga sân bay Long Thành  - Ảnh 2.

Dự án sân bay Long Thành đang được triển khai. Ảnh: Thế Anh

Bên cạnh những gì đã làm được, lãnh đạo Bộ GTVT cũng bày tỏ sự lo lắng khi khối lượng mặt bằng được địa phương bàn giao lớn, song, phạm vi để có thể triển khai thi công đào đắp đầu Tây (thuộc phạm vi đầu đường cất hạ cánh) và khu tập kết đất tốt cho hạng mục đường lăn, đường cất hạ cánh thuộc giai đoạn 1 vẫn còn nhiều vướng mắc, chưa thể triển khai thi công đồng loạt trên toàn bộ mặt bằng được bàn giao và tạm giao.

Ngoài ra, công tác GPMB hai tuyến giao thông kết nối vẫn chưa được bàn giao. Dự án thành phần 4 đến nay chưa thể triển khai đồng bộ (mới có 2/11 hạng mục có mặt bằng) nên chưa thể triển khai công tác lựa chọn nhà đầu tư.

Đánh giá công tác GPMB hiện nay có thể sẽ ảnh hưởng đến tiến độ san nền và tiến độ chung của toàn dự án, Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai quan tâm, chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai GPMB cho khu vực đắp và dự trữ đất.

"Đặc biệt, tập trung giải quyết di dời dứt điểm các hộ dân tại các khu vực đầu Tây (phạm vi đầu đường cất hạ cánh) đang còn người dân sinh sống xong trước 30/11/2022", lãnh đạo Bộ GTVT đề nghị.

Chuẩn bị mời thầu, đấu thầu chọn "ông lớn" khởi công nhà ga sân bay Long Thành  - Ảnh 3.

Gói thầu đóng cọc đã hoàn thành. Ảnh: Thế Anh

Đối với tiến độ xây dựng trụ sở làm việc của các đơn vị trực thuộc UBND tỉnh (thuộc dự án thành phần 1), cơ quan có thẩm quyền của địa phương cần có kế hoạch bố trí nguồn vốn đầu tư công trung hạn và chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai hạng mục trụ sở đáp ứng tiến độ hoàn thành trước 31/12/2024.

Bộ GTVT cũng đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các đơn vị chức năng sớm cung cấp thông tin để xác định giá trị m3 - dự án thành phần 4 để trình duyệt làm cơ sở cho công tác đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư.

Bộ GTVT sẽ có trách nhiệm đôn đốc Cục Hàng không Việt Nam, Cảng vụ Hàng không miền Nam phối hợp chặt chẽ, làm việc cụ thể với Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư và các đơn vị có liên quan xây dựng kế hoạch, xác định tiến độ, lộ trình, trách nhiệm các đơn vị trong quá trình lập hồ sơ xác định giá trị m3 và hồ sơ đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư dự án thành phần 4 theo đúng quy định của pháp luật", Bộ GTVT khẳng định.

Chuẩn bị mời thầu, đấu thầu chọn "ông lớn" khởi công nhà ga sân bay Long Thành  - Ảnh 4.

Đội ngũ công nhân khẩn trương thi công dự án sân bay Long Thành khi thời tiết khô ráo. Ảnh: Thế Anh

Chuẩn bị khởi công nhà ga hành khách

Thông tin về dự án sân bay Long Thành, ông Võ Thanh Phong, Giám đốc ban điều hành gói thầu 3.4 cho biết, để thúc đẩy tiến độ dự án, đơn vị đã phát động đợt thi đua "về đích" trên gói thầu 3.4 dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, triển khai từ ngày 1/11/2022 - 31/12/2022.

"Mục tiêu đề ra là đến ngày 15/11 thi công hoàn thành đường công vụ ở khu 9, khu 10 và một phần tuyến T7 (đoạn đi qua khu 3); các đường công vụ ở các khu vực còn lại hoàn thành trước 15/12/2022", ông Phong cho hay.

Theo ông Phong, về công tác san nền, thi công hoàn thành một phần khu 9, khu 11 đảm bảo tiến độ bàn giao cuốn chiếu cho chủ đầu tư. Cụ thể hóa mục tiêu ấy, trong tháng phát động, các nhà thầu sẽ quyết tâm thi công đạt tổng sản lượng gần 11 triệu m3 đào đắp, trung bình thực hiện hơn 180.000 m3/ngày.

Cũng theo ông Dương Quang Điện, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành cho biết, tiến độ dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành đang được thực hiện rất khẩn trương, từ tháng 10/2022 - 12/2022, chủ đầu tư sẽ triển khai đồng loạt mời thầu, đấu thầu để khởi công các hạng mục quan trọng như: Nhà ga hành khách, đường lăn sân đỗ, đường cất hạ cánh.

Ban quản lý dự án đã yêu cầu đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ san nền đảm bảo khối lượng bàn giao từng phần cho chủ đầu tư để bàn giao cho các nhà thầu xây lắp.

Thời gian qua, mặc dù các nhà thầu đã cố gắng tập trung nhân lực, thiết bị thi công, song, ảnh hưởng bởi mùa mưa khiến dự án gặp nhiều khó khăn, trong tổng số 110 triệu m3 đất cần thi công.

Đến nay, sản lượng các nhà thầu đã triển khai được 22 triệu m3. Khối lượng thi công bình quân trong những tháng mưa đạt 2 triệu m3/tháng. Xác định mùa khô tới đây sẽ là thời gian thuận lợi cho công tác san nền, lãnh đạo ban QLDA đề nghị liên danh gói thầu 3.4 dồn lực thi công, đạt sản lượng tối thiểu 10 triệu m3/tháng.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem