Chủ đề nóng

Trưởng công an xã “tung cước”: Có dấu hiệu hủy hoại tài sản của dân

Vinh Hải Thứ tư, ngày 04/10/2017 11:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong vụ việc Trưởng Công an xã Quảng Điền vung chân đá văng hàng hóa của người dân, luật sư cho rằng người thực thi công vụ không thể dùng hành vi vi phạm pháp luật để đáp trả hành vi vi phạm pháp luật khác.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã thông tin, tối ngày 3.10, ông Võ Vinh - Chủ tịch UBND xã Quảng Điền, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk xác nhận vụ việc cán bộ xã đi dọn dẹp lòng lề đường có những “hành động phản cảm”. Người có “hành động phản cảm” là ông Lê Tấn Thịnh – Trưởng công an xã Quảng Điền, sau khi nắm thông tin, lãnh đạo xã đã mời ông Thịnh lên nhắc nhở.

Cụ thể, theo hình ảnh trong một clip trên mạng xã hội, người được xác định là ông Lê Tấn Thịnh đã dùng tay giật hàng hóa, dùng chân đá văng thau cá của người dân đang để lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

Ông Lê Tấn Thịnh (áo trắng) đã có hành vi đá văng hàng hóa của người dân để lấn chiếm lòng đường. (Ảnh cắt từ clip)

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Trần Tuấn Anh – Giám đốc Công ty luật Minh Bạch cho rằng hành vi của vị Trưởng Công an xã có dấu hiệu xâm phạm trực tiếp đến quyền sở hữu tài sản của công dân, hủy hoại tài sản của người dân.

Luật sư Trần Tuấn Anh nhấn mạnh người dân có thể làm những gì pháp luật không cấm, còn với công chức, viên chức – cụ thể trong trường hợp này là một Trưởng Công an xã thì chỉ được làm những gì pháp luật cho phép.

“Khi người dân vi phạm, anh là người thực thi công vụ hoàn toàn có thể lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, nghiêm cấm có những hành vi xâm phạm đến tài sản, tính mạng, sức khỏe của người dân. Mặc dù người dân có thể đã vi phạm pháp luật nhưng chúng ta không thể dùng hành vi vi phạm pháp luật khác để khắc chế hay đáp trả” – luật sư Tuấn Anh nói.

Luật sư Trần Tuấn Anh cho rằng hành vi của Trưởng Công an xã Quảng Điều có dấu hiệu xâm phạm tài sản của người dân. Ảnh CTV

Hình ảnh thể hiện trong clip cho thấy vị Trưởng công an xã Quảng Điền khi đi dẹp vỉa hè không mặc sắc phục. Như vậy, chính bản thân đã vi phạm trong việc thực hiện công vụ.

“Những người cán bộ đã có hành vi vi phạm rồi thì khó có thể đi điều chỉnh những vi phạm khác. Hơn nữa trong trường hợp này, Trưởng Công an xã lại có những hành xử theo tôi là vô văn hóa và coi thường pháp luật, coi thường tài sản của nhân dân. Những hành vi như vậy là sai” – Giám đốc Công ty luật Minh Bạch khẳng định.

Trước đó, ông Phạm Ngọc Hùng – Chánh Văn phòng UBND huyện Krông Ana cũng cho biết đã gọi trưởng công an xã lên làm việc, nhắc nhở về hành động phản cảm trong lúc dọn dẹp lề đường.

Ông Hùng cho biết tại khu vực xảy ra vụ việc, chính quyền đã nhiều lần xử lý nhưng người dân vẫn tái phạm và còn có lời lẽ thách thức. Khi nhóm công an xã Quảng Điền đi lập lại trật tự thì bà con không chịu chấp hành, chống đối khiến trưởng công an xã bức xúc nên có hành động như vậy. Tuy nhiên, hành động như vậy là “phản cảm”.

>>> XEM THÊM: Đừng trả ơn dân bằng những cú đá!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem