Chủ đề nóng

TS Nguyễn Trí Hiếu

 • TS. Nguyễn Trí Hiếu: “Giá vàng tăng, người dân chớ vội bỏ tiền”
  Giá vàng hôm nay 10.12 tiếp tục tăng. Giá vàng thế giới đứng ở mức 1.249,2 – 1.249,7 USD/ounce (mua vào – bán ra) đã kéo giá vàng trong nước tăng theo. Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, giá vàng trong thời gian ngắn hạn, trước mắt là 1 tháng hoặc một vài tuần sẽ có nhiều biến động, không nên tranh thủ đầu tư vào vàng.
 • Năm 2019: Bong bóng bất động sản TP.HCM "nổ"?
  Giá nhà đất tại TP.HCM đang có dấu hiệu hạ nhiệt sau thời gian dài nóng sốt, kéo theo sự lo lắng của nhà đầu tư, môi giới và doanh nghiệp. Cùng với đó là cảnh báo của chuyên gia về nguy cơ bong bóng bất động sản sẽ nổ năm 2019.
 • Nhiều khoản vay tiêu dùng đổ vào bất động sản và chứng khoán
  TS. Đỗ Hoài Linh, Đại học Kinh tế Quốc dân, thống kê cho vay mua, sửa chữa nhà tiếp tục chiếm tỷ trọng cao nhất trong cho vay tiêu dùng 52,9% và tăng trưởng mạnh nhất, tới 76,5%. Nhiều dòng tín dụng tiêu dùng thực chất là để đầu tư BĐS và chứng khoán, đem tới rủi ro cho nền kinh tế nói chung.
 • Biểu phí ngân hàng Việt Nam nhiều hơn hàng chục lần so với Mỹ
  TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính cho biết các loại phí ngân hàng tại Mỹ ít hơn nhiều so với biểu phí hàng chục loại phí hiện nay ở Việt Nam. Đây là một hiện tượng bất hợp lý, ngược chiều, khi so sánh dịch vụ ngân hàng tại Mỹ với dịch vụ ngân hàng tại Việt Nam.
 • Đầu tư Condotel: Mua nhà, nhận rủi ro về giá
  Trong trường hợp thua lỗ, muốn bán condotel rất khó bởi người mua tương lai sẽ tính toán giá trị bất động sản dựa trên tỷ suất sinh lời của chính bất động sản đó. Điều này khiến nhà đầu tư thứ cấp bị mắc kẹt với condotel.
 • Việt Nam đang bỏ ngỏ rủi ro với người chơi Bitcoin
  “Khi chúng ta không kiểm soát được Bitcoin sẽ tạo ra những hệ lụy đối với kinh tế - xã hội. Biểu hiện rõ nhất là nhiều công ty lợi dụng sức hấp dẫn của Bitcoin để lôi kéo nhiều người tham gia vào chương trình bán hàng đa cấp, gây ra rất nhiều thiệt hại cho cá nhân, cộng đồng và nền kinh tế” – TS. Nguyễn Trí Hiếu nói.
 • Lạm phát, nợ công của Việt Nam sẽ đẩy USD, EUR trong nước tăng giá?
  “Tình hình nhập siêu của Việt Nam hoàn toàn có thể đẩy tỷ giá ngoại tệ như USD, EUR tăng lên. Một vấn đề nữa là nợ công, trong đó Chính phủ có thể sẽ cần mua ngoại tệ để trả nợ vay nước ngoài điều này cũng khiến tỷ gía USD, EUR gia tăng” – TS. Nguyễn Trí Hiếu phân tích.
 • TS. Nguyễn Trí Hiếu: Chưa nghiên cứu kỹ, sao đã đề xuất tăng thuế VAT?
  “Tôi cũng chưa cảm thấy thuyết phục trước đề xuất tăng thuế GTGT từ 10% lên 12% đối với nhiều mặt hàng, dịch vụ của Bộ Tài chính. Bộ phải đưa ra nghiên cứu về số học để thấy rằng đời sống của người dân sẽ bị ảnh hưởng như thế nào khi tăng thuế, đặc biệt là với đối tượng thu nhập thấp” - TS. Nguyễn Trí Hiếu nói.
 • Giữ lãi suất USD 0%, dòng vốn Việt sẽ “chạy” ra nước ngoài?
  “Nếu chúng ta tiếp tục áp dụng mức lãi suất 0% với tiền gửi USD, rất nhiều khả năng sẽ có một số vốn sẽ tuồn ra nước ngoài, đầu tư trên thị trường thế giới để tìm kiếm mức sinh lời cao hơn. Do đó, chúng ta sẽ có chịu nhiều áp lực về tỷ giá” - TS. Nguyễn Trí Hiếu nói.
 • Đại án OceanBank: Trần lãi suất đã đẩy nhiều người phạm pháp
  TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng, cho biết qua theo dõi đại án OceanBank và nhiều vụ án liên quan tới hoạt động ngân hàng, trần lãi suất đã làm méo mó thị trường và đẩy rất nhiều người vào việc vi phạm pháp luật.