Chủ đề nóng

TT-Huế: Nhà thầu thi công cao tốc gây thiệt hại cho dân rồi né trách nhiệm

Trần Hòe Thứ ba, ngày 31/05/2022 16:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một nhà thầu thi công dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn qua địa phận Thừa Thiên Huế không phối hợp giải quyết quyền lợi cho người dân bị thiệt hại do doanh nghiệp này thi công ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng gây ra.
Bình luận 0

Ngày 31/5, UBND Phong Sơn (huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) cho biết, cơ quan này vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc nhà thầu thi công dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn gây thiệt hại cho nhiều hộ dân nhưng không phối hợp giải quyết để bảo đảm quyền lợi cho người dân.

TT-Huế: Nhà thầu thi công cao tốc gây thiệt hại cho dân rồi né trách nhiệm  - Ảnh 1.

Thi công dự án cao tốc Cam Lộ- La Sơn. Ảnh: T.A.

Theo UBND xã Phong Sơn, việc thi công dự án cao tốc Cam Lộ- La Sơn qua địa bàn xã đã khiến 2 hộ dân tại thôn Công Thành (xã Phong Sơn) bị thiệt hại về kinh tế vì không thể sản xuất hoa màu. Nguyên nhân là do nhà thầu Công ty TNHH Nhạc Sơn đã tự ý thi công ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng và tự ý múc lớp đất mặt trên phạm vi đất của dân dẫn đến người dân không thể canh tác.

UBND xã Phong Sơn đã nhiều lần phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phong Điền, Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh (đại diện chủ đầu tư dự án cao tốc Cam Lộ- La Sơn) và Công ty TNHH Nhạc Sơn đi thực địa hiện trường để có phương án khắc phục, bồi thường cho các hộ dân. 

Tuy nhiên, đến nay Công ty TNHH Nhạc Sơn vẫn chưa tiến hành bồi thường thỏa đáng và trả lại đất mặt cho người dân.

Theo biên bản được ký kết giữa các bên, Công ty TNHH Nhạc Sơn phải trả lại lớp đất mặt trước ngày 25/2/2022, nhưng đến nay nhà thầu này vẫn chưa thực hiện cam kết. 

Ngoài ra, Công ty TNHH Nhạc Sơn phải chi trả tiền bồi thường do làm gián đoạn sản xuất 3 vụ màu cho hộ bà Hoàng Thị Thu Hường số tiền 4.050.000 đồng, hộ bà Nguyễn Thị Cam 6.000.000 đồng trước ngày 25/2/2022, nhưng hiện bà Hường chỉ mới nhận được 2.700.000 đồng và bà Cam chỉ nhận được 1.800.000 đồng tiền bồi thường.

Bên cạnh đó, vào ngày 25/5, UBND xã Phong Sơn nhận được đơn kiến nghị của các hộ dân thôn Thanh Tân về việc 2.669m2 đất lúa không thể sản xuất vì Công ty TNHH Nhạc Sơn khi thi công gói thầu đã làm lấp mương nước, gây ra tình trạng ngập úng. Cụ thể, Công ty TNHH Nhạc Sơn trong quá trình thi công đã làm lấp mương nước nhưng không lắp đặt cống thoát nước, đồng thời đổ đất ngoài phạm vị giải phóng mặt bằng khiến người dân không thể sản xuất trên đất.

UBND xã Phong Sơn đã mời Công ty TNHH Nhạc Sơn và các hộ dân bị thiệt hại đến hiện trường các thửa đất để làm việc, nhưng khi đến đây đại diện Công ty TNHH Nhạc Sơn không phối hợp giải quyết mà bỏ về.

Trước việc Công ty TNHH Nhạc Sơn không chịu phối hợp giải quyết trong các vụ việc trên, UBND xã Phong Sơn đề nghị UBND huyện Phong Điền chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện phối hợp Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh vào cuộc để sớm đảm bảo quyền lợi cho người dân.

PV Dân Việt đã liên hệ với ông Tạ Gia Mạnh Hưng- Trưởng phòng Dự án 2 thuộc Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh để nắm thêm thông tin về vụ việc. Ông Hưng cho biết, ông sẽ kiểm tra lại việc Công ty TNHH Nhạc Sơn thực hiện khắc phục vi phạm, đền bù cho người dân và sẽ thông tin cụ thể cho PV.

TT-Huế: Nhà thầu thi công cao tốc gây thiệt hại cho dân rồi né trách nhiệm  - Ảnh 2.

Văn bản của UBND xã Phong Sơn gửi các đơn vị liên quan về việc nhà thầu thi công dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn là Công ty TNHH Nhạc Sơn gây thiệt hại cho nhiều hộ dân nhưng không chịu phối hợp giải quyết để bảo đảm quyền lợi cho người dân. Ảnh: T.D.

Theo tìm hiểu của PV, không chỉ thi công ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng gây thiệt hại cho nhiều hộ dân rồi không chịu phối hợp giải quyết thỏa đáng, Công ty TNHH Nhạc Sơn còn là một trong những nhà thầu bị lập danh sách "xấu" tại dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn.

Cụ thể, trước tình trạng dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn thi công chậm tiến độ, Bộ GTVT yêu cầu Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh chấn chỉnh các nhà thầu vi phạm về tiến độ. Trong đó, Bộ GTVT yêu cầu Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh khẩn trương cảnh báo lần 2 đối với Công ty TNHH Nhạc Sơn và Công ty TNHH Xây dựng Thành Phát (gói thầu XL06), Công ty TNHH Đại Hiệp, Tổng công ty XDCTGT 5 và Công ty TNHH Xây dựng Bảo Sơn (gói thầu XL11)…  

Để thúc đẩy tiến độ dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn, Bộ GTVT yêu cầu các nhà thầu trước ngày 5/6/2021 tập trung huy động năng lực thi công bù tiến độ đã chậm. Nếu sau thời gian trên nhà thầu nào không có chuyển biến về tiến độ thì Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh tiếp tục cảnh báo lần 3 và xử lý theo quy định của hợp đồng.

Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn có tổng chiều dài trên 98km đi qua các tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Dự án được khởi công từ tháng 9/2019, tổng mức đầu tư khoảng 7.699 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách Nhà nước. Trong đó, vốn đầu tư xây lắp khoảng 5.586 tỷ đồng, chi phí giải phóng mặt bằng khoảng 434 tỷ đồng… Dự án đoạn qua địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2022, tuy nhiên đến nay nhiều gói thầu đang bị chậm tiến độ nghiêm trọng.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem