Chủ đề nóng

Sau phản ánh của Dân Việt, TT Huế xử phạt doanh nghiệp nuôi lợn gây ô nhiễm gần 230 triệu đồng

Trần Hòe Thứ sáu, ngày 27/05/2022 11:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi Báo Dân Việt phản ánh vụ việc và các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế vào cuộc, doanh nghiệp nuôi lợn gây ô nhiễm môi trường ở tỉnh bị xử phạt gần 230 triệu đồng.
Bình luận 0

Về vụ "Trang trại nuôi 1.700 con lợn gây ô nhiễm, doanh nghiệp bất hợp tác với chính quyền" xảy ra ở xã Phú Gia (huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế) mà Báo Dân Việt phản ánh, ngày 27/5, theo tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cơ quan này vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp vi phạm.

TT-Huế: Phạt doanh nghiệp nuôi lợn gây ô nhiễm gần 230 triệu đồng sau phản ánh của Dân Việt  - Ảnh 1.

Trang trại lợn quy mô lớn của Công ty Bảo Nguyên tại xã Phú Gia gây ô nhiễm môi trường Ảnh: Trần Hòe.

Cụ thể, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Liên doanh vật liệu xây dựng Bảo Nguyên (Công ty Bảo Nguyên, trụ sở chính thôn Diêm Tụ, xã Phú Gia, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) do ông Đặng Vân Hải giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Công ty Bảo Nguyên trong quá trình quản lý, vận hành dự án xây dựng trang trại chăn nuôi lợn giống siêu nạc tại thôn Diêm Tụ, xã Phú Gia đã xả nước thải gây ô nhiễm môi trường. Doanh nghiệp này đã xả nước thải với lưu lượng tại thời điểm lấy mẫu 28,09 m3/ngày đêm có chứa các thông số môi trường thông thường vượt QCVN 62-MT:2016/BTNMT, cột B - Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nước thải chăn nuôi vào môi trường.

Cụ thể, các chỉ số BOD5 vượt 3,1 lần, tổng Nitơ vượt 2,6 lần, COD vượt 1,6 lần, TSS vượt 1,13 lần.

TT-Huế: Phạt doanh nghiệp nuôi lợn gây ô nhiễm gần 230 triệu đồng sau phản ánh của Dân Việt  - Ảnh 2.

Phía trong trang trại chăn nuôi lợn của Công ty Bảo Nguyên. Theo UBND xã Phú Gia, ngoài ô nhiễm môi trường không khí, về lâu dài trang trại này có nguy cơ làm ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm. Ảnh: Trần Hòe.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phạt tiền Công ty Bảo Nguyên 225.000.000 đồng, gồm mức phạt 150.000.000 đồng đối với thông số BOD5 vượt 3,1 lần so với quy chuẩn kỹ thuật và phạt tăng thêm 50% là 75.000.000 đồng đối với các thông số tổng Nitơ vượt 2,6 lần, COD vượt 1,6 lần, TSS vượt 1,13 lần.

Ngoài bị phạt tiền, Công ty Bảo Nguyên còn bị buộc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả. Đó là doanh nghiệp này phải rà soát, cải tạo công trình xử lý nước thải đáp ứng yêu cầu kỹ thuật về bảo vệ môi trường theo quy định; bị buộc phải chi trả số kinh phí trưng cầu giám định, kiểm định, đo đạc và phân tích là 2.511.000 đồng. Tổng số tiền Công ty Bảo Nguyên phải nộp phạt là 227.511.000 đồng.

Như Báo Dân Việt đã thông tin, trong thời gian dài, người dân và chính quyền xã Phú Gia bức xúc trước tình trạng trang trại chăn nuôi lợn quy mô lớn của Công ty Bảo Nguyên gây ô nhiễm môi trường.

UBND xã Phú Gia đã nhiều lần yêu cầu Công ty Bảo Nguyên cung cấp các hồ sơ, thủ pháp lý liên quan đến hoạt động chăn nuôi lợn tại trang trại nhưng phía doanh nghiệp này không cung cấp và không hợp tác. Khi lực lượng chức năng đến trang trại kiểm tra thì không được cho tiếp cận khu vực chăn nuôi lợn…

Sau khi Báo Dân Việt phản ánh vụ việc, Phòng Cảnh sát môi trường (PC05) Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với Công an huyện Phú Vang và UBND xã Phú Gia tiến hành kiểm tra trang trại và làm việc với đại diện Công ty Bảo Nguyên.

Kết quả kiểm tra cho thấy, Công ty Bảo Nguyên chưa có giấy phép kinh doanh theo quy định, chưa cung cấp được hợp đồng thuê đất và chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với trang trại chăn nuôi lợn tại thôn Diêm Tụ, xã Phú Gia. Trang trại này đã hoạt động chăn nuôi trong thời gian khá dài nhưng chưa thực hiện báo cáo giám sát môi trường.

Đặc biệt, mùi hôi từ trang trại phát tán ra ngoài môi trường đã làm ảnh hưởng đến người dân, nhất là khoảng 15 hộ dân sống cách trang trại khoảng 100m.

Tiếp đó, đoàn công tác của Chi cục Bảo vệ môi trường, thuộc Sở TNMT tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với UBND huyện Phú Vang tiến hành kiểm tra trang trại lợn của Công ty Bảo Nguyên. Đoàn kiểm tra tiến hành lập biên bản vi phạm để  xử lý theo quy định.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem