Chủ đề nóng

TT-Huế: Nhiều vùng ngập sâu, yêu cầu 2 thủy điện điều tiết nước

Trần Hòe Thứ bảy, ngày 11/09/2021 20:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mưa lớn kéo dài đã khiến nhiều vùng ở tỉnh Thừa Thiên Huế bị ngập sâu, chia cắt do nước không thoát kịp. Hai công trình thủy điện ở tỉnh được lệnh điều tiết nước về hạ du.
Bình luận 0

Tối 11/9, theo tin từ Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, do ảnh hưởng của bão số 5, trong ngày trên địa bàn tỉnh đã có mưa to, có nơi mưa rất to.

TT-Huế: Nhiều vùng ngập sâu, yêu cầu 2 thủy điện điều tiết nước - Ảnh 1.

Đường sá ở xã Phong Xuân (huyện phong Điền, Thừa Thiên Huế) ngập sâu do mưa lớn kéo dài trong ngày 11/9. Ảnh: C.A.

Lượng mưa đo được các trạm từ 19h ngày 10/9 đến 15h ngày 11/9 phổ biến từ 100-300mm. Trong đó, tại trạm Nam Đông 156mm, Thượng Nhật 106mm, trạm Huế 72mm, Phú Ốc 66mm, đặc biệt có những nơi cao hơn như tại hồ thủy điện Thượng Lộ 360mm, hồ chứa nước Thủy Yên 320mm, Lộc Tiến 256mm.

Dự báo từ nay đến ngày 13/9 tại tỉnh có khả năng xuất hiện một đợt mưa lớn trên diện rộng với tổng lượng mưa khoảng 150-300mm, có nơi trên 400mm, nên nguy cơ xảy ra ngập úng cục bộ, lũ quét, sạt lở đất.

TT-Huế: Nhiều vùng ngập sâu, yêu cầu 2 thủy điện điều tiết nước - Ảnh 2.

Giao thông nhiều khu vực ở xã Phong Xuân (huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) chia cắt do mưa lớn kéo dài. Ảnh: C.A.

Về gió, vào lúc 11h ngày 11/9, tại trạm Thủy Bằng, TP.Huế đã đo được gió cấp 6. Dự báo đến đêm 11/9 trên đất liền của tỉnh có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 7-8, vùng ven biển cấp 7, giật cấp 8 - cấp10.

Gió mạnh và lốc xoáy đã khiến hàng chục nhà dân trên địa bàn tỉnh đã bị tốc mái. Trong đó, tại huyện Phong Điền, tính đến 15h ngày 11/9 đã có 21 nhà dân bị tốc mái. Cụ thể, tại xã Điền Hòa có 10 nhà dân tốc mái, xã Phong Hải 7 nhà, xã Phong Xuân 2 nhà, xã Phong Hiền 4 nhà.

TT-Huế: Nhiều vùng ngập sâu, yêu cầu 2 thủy điện điều tiết nước - Ảnh 3.

Công an xã Phong Xuân lập các rào chắn cảnh báo đề nghị người dân không qua lại các đoạn đường ngập sâu. Ảnh: C.A.

Theo ghi nhận của PV, do mưa lớn kéo dài đã khiến nhiều vùng ở tỉnh Thừa Thiên Huế bị ngập sâu do nước mưa không thoát kịp. Trong đó, nhiều xã ở huyện Phong Điền việc mưa lớn gây ngập đường sá đã khiến nhiều vùng bị chia cắt.

Tình trạng ngập xảy ra nặng nhất ở xã Phong Xuân. Tại đây, nước dâng cao do mưa lớn đã khiến nhiều tuyến đường không thể di chuyển, như đoạn đường từ cầu Ồ Ô đến cầu Khe Đá, đường liên thôn Xuân Lộc- Cổ Xuân Quảng Lộc… Chính quyền xã Phong Xuân đã lập các rào chắn cảnh báo đề nghị người dân không qua lại các đoạn đường ngập sâu để bảo đảm an toàn.

TT-Huế: Nhiều vùng ngập sâu, yêu cầu 2 thủy điện điều tiết nước - Ảnh 4.

Nhà dân ở huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) tốc mái do gió mạnh và lốc xoáy. Ảnh: C.T.V.

Trong chiều 11/9, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có văn bản gửi Công ty Cổ phần Thủy điện Miền Trung – chủ đầu tư thủy điện A Lưới và Công ty Cổ phần Thủy điện Trường Phú- chủ đầu tư đập thủy điện A Lin 3 để yêu cầu các công trình điều tiết nước về hạ du nhằm bảo đảm an toàn.

TT-Huế: Nhiều vùng ngập sâu, yêu cầu 2 thủy điện điều tiết nước - Ảnh 5.

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế hỗ trợ người dân vận chuyển ghe thuyền lên bờ tránh bão. Ảnh: T.H.

Cụ thể, 2 doanh nghiệp thủy điện này phải vận hành điều tiết nước hồ chứa về hạ du huyện Kà Lừm (tỉnh Sê Kông, Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào) với lưu lượng tăng dần đến 2800m3/s. Trong đó, thủy điện A Lưới điều tiết tăng dần đến 2000m3/s, đập A Lin 3 điều tiết tăng dần đến 800m3/s, và tùy theo diễn biến tình hình mưa lũ để điều chỉnh lưu lượng điều tiết về hạ du. Thời gian vận hành điều tiết về hạ du là 18h ngày 11/9/2021.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem