TT Zelensky bất ngờ ký dự luật hà khắc khiến người dân Ukraine choáng váng

PV (Theo RT) Thứ tư, ngày 17/04/2024 15:09 PM (GMT+7)
Tổng thống Vladimir Zelensky đã ký thành luật một dự luật huy động quân sự gây tranh cãi trong thời gian qua.
Bình luận 0
TT Zelensky bất ngờ ký dự luật hà khắc khiến người dân Ukraine choáng váng- Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Zelensky.

Đạo luật mới đã được Verkhovna Rada thông qua vào đầu tháng này, sau một cuộc tranh luận kéo dài về nội dung của luật mới. Trong diễn biến vào phút cuối, các điều khoản của đạo luật thậm chí còn trở nên khắt khe hơn so với đề xuất ban đầu, với việc rút lại điều khoản xuất ngũ.

Đạo luật được thông qua có hiệu quả có nghĩa là tất cả những người nhập ngũ sẽ phải ở lại quân đội vô thời hạn, với sự thay đổi được cho là do tân tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Aleksandr Syrsky vận động hành lang. Thủ tục giải ngũ dự kiến sẽ được đưa ra trong luật riêng, mặc dù vẫn chưa rõ khi nào chính xác một dự luật như vậy có thể thành hiện thực.

Luật mới tiếp tục đơn giản hóa các thủ tục dự thảo, trong đó tất cả người Ukraine có nghĩa vụ phải "cập nhật dữ liệu" về bản thân với chính quyền quân sự trong vòng 60 ngày sau khi luật có hiệu lực. Quy định này cũng áp dụng cho người Ukraine sống ở nước ngoài.

Ngoài ra, tất cả các cá nhân đủ điều kiện từ 18 đến 60 tuổi hiện nay phải luôn mang theo thẻ căn cước quân đội. Hơn nữa, thông báo nhập ngũ hiện được coi là được chuyển cho người nhập ngũ ngay cả khi viên chức nhập ngũ không gặp trực tiếp họ tại nơi ở của họ và thực sự trao cho họ thông báo đó.

Luật cũng đưa ra các hình phạt mới đối với các hành vi vi phạm, bao gồm phạt tiền và đình chỉ giấy phép lái xe. Cảnh sát cũng có thể buộc giao một người bị nghi ngờ trốn quân dịch đến văn phòng nhập ngũ nếu người đó không xuất hiện vì được cho là đã nhận được thông báo nhập ngũ.

Những người chỉ trích đạo luật này cho rằng nó sẽ chỉ gây chia rẽ giữa chính quyền Ukraine và người dân bình thường. Đạo luật cũng được cho là đã nhận được sự tiếp nhận kém trong chính quân đội, do thiếu bất kỳ cơ chế giải ngũ nào. Sự tiếp nhận rõ ràng cũng bị ảnh hưởng bởi thực tế là việc đưa ra dự luật phần lớn được chứng minh là do nhu cầu được cho là nhằm giảm bớt nghĩa vụ quân sự cho những người lính mệt mỏi vì chiến tranh.

Kiev đã duy trì động lực huy động kể từ những ngày đầu xung đột với Nga nổ ra vào cuối tháng 2/2022. Tuy nhiên tình trạng trốn quân dịch được cho là ngày càng nhiều ở Ukraine khi nhiều video lan truyền trên mạng cho thấy các sĩ quan nhập ngũ Ukraine rượt đuổi những người lính tiềm năng trên đường phố, giam giữ, đánh đập họ một cách thô bạo... Tuy nhiên, các quan chức cấp cao của Ukraine thường xuyên bác bỏ những lo ngại về việc gia tăng vi phạm và cho rằng đó là tuyên truyền của Nga.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem