Chủ đề nóng

TT-Huế: Tiêu hủy 40 lợn rừng ở khu nghỉ dưỡng bị dịch tả châu Phi

Chủ nhật, ngày 24/03/2019 11:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Có thêm gần 40 con lợn rừng ở Thừa Thiên- Huế bị tiêu hủy do mắc dịch tả lợn châu Phi.
Bình luận 0

Sáng nay (24.3), ông Trịnh Đức Hùng- Chủ tịch UBND huyện Phong Điền (Thừa Thiên- Huế) cho biết, cơ quan chức năng địa phương vừa tiêu hủy thêm hàng chục con lợn rừng tại Khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Alba Thanh Tân (xã Phong Sơn, huyện Phong Điền).

Cụ thể, đến 19h ngày 23.3, cơ quan chức năng huyện Phong Điền đã tiêu hủy toàn bộ 38 con lợn rừng còn lại của Khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Alba Thanh Tân.

Lực lượng chức năng xử lý đàn lợn mắc dịch tả lợn châu Phi của hộ ông Tạ Hồng Uẩn ở xã Phong Sơn. Ảnh: Công Bằng. 

Số lợn này nằm trong đàn lợn rừng 47 con của khu nghỉ dưỡng, được nuôi để phục vụ khách du lịch tham quan. Vào ngày 20.3, nhận thấy 9 con lợn trong đàn xuất hiện các triệu chứng ốm, bỏ ăn nên người làm tại khu nghỉ dưỡng đã báo cho cơ quan chức năng.

Kết quả xét nghiệm cho thấy những con lợn này dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi. Vào chiều 21.3, cơ quan chức năng huyện Phong Điền đã tiêu hủy 9 con lợn rừng bị nhiễm bệnh, tuy nhiên sau đó dịch vẫn lây lan sang số lợn còn lại trong đàn.

Ông Trịnh Đức Hùng cho biết thêm, đến tối 23.3, ông được báo tin một con lợn nái trong đàn lợn 6 con của một hộ dân ở thôn Mỹ Phú, xã Phong Chương bị chết vì bệnh. Qua chẩn đoán lâm sàng, lực lượng chức  năng nghi con lợn này bị bệnh tụ huyết trùng và đã tiến hành tiêu hủy.

Công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi được triển khai trên diện rộng ở xã Phong Sơn và huyện Phong Điền. Ảnh: Duy Lợi. 

“Hiện các cơ quan chức năng đang xem xét có cần phải lấy mẫu xét nghiệm để xem có phải con lợn này mắc dịch tả lợn châu Phi hay không”- Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho hay.

Trước đó, có 3 con lợn nái của vợ chồng ông Tạ Hồng Uẩn và bà Hà Thị Hồng ở thôn Hiền An, xã Phong Sơn bị chết do mắc dịch tả lợn châu Phi. Cơ quan chức năng đã tiêu hủy 3 con lợn nái bị chết cùng 2 con lợn nái còn sống của gia đình ông Uẩn. 

Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, cơ quan chức năng đã lập thêm 6 chốt kiểm dịch trên địa bàn huyện Phong Điền. Việc tiêu độc, khử trùng, in tờ rơi về cách phát hiện, phòng ngừa dịch tại huyện cũng đã được triển khai trên diện rộng.

                                                                                   

Trần Hòe
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem