Chủ đề nóng

TT-Huế: Đàn lợn rừng tại khu nghỉ dưỡng nhiễm dịch tả lợn châu Phi

Thứ sáu, ngày 22/03/2019 18:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc xét nghiệm mẫu lợn rừng bị bệnh tại Thừa Thiên- Huế cho kết quả dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.
Bình luận 0

Chiều nay (22.3), ông Trịnh Đức Hùng - Chủ tịch UBND huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) cho biết, kết quả xét nghiệm mẫu lợn rừng bị bệnh được nuôi ở Khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Alba Thanh Tân (xã Phong Sơn, huyện Phong Điền) cho thấy những con lợn này dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.

Trước đó, vào chiều 21.3, cơ quan chức năng huyện Phong Điền và tỉnh Thừa Thiên- Huế đã tiến hành lấy mẫu và tiêu hủy 9 con lợn rừng bị bệnh tại Khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Alba Thanh Tân.  

Công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi được triển khai trên diện rộng ở xã Phong Sơn và huyện Phong Điền. Ảnh: Duy Lợi. 

Số lợn này nằm trong đàn lợn rừng 47 con của khu nghỉ dưỡng, được nuôi để phục vụ khách du lịch tham quan. Vào ngày 20.3, nhận thấy 9 con lợn trong đàn xuất hiện các triệu chứng ốm, bỏ ăn nên người làm tại khu nghỉ dưỡng đã báo cho cơ quan chức năng.

Như vậy, đây là ổ dịch tả lợn châu Phi thứ hai được phát hiện ở Thừa Thiên- Huế chỉ trong ít ngày. 

Trước đó, có 3 con lợn nái của vợ chồng ông Tạ Hồng Uẩn và bà Hà Thị Hồng ở thôn Hiền An, xã Phong Sơn bị chết do mắc dịch tả lợn châu Phi. Cơ quan chức năng đã tiêu hủy 3 con lợn nái bị chết cùng 2 con lợn nái còn sống của gia đình ông Uẩn. 

Lực lượng chức năng xử lý đàn lợn mắc dịch tả lợn châu Phi của hộ ông Tạ Hồng Uẩn ở xã Phong Sơn. Ảnh: Công Bằng. 

Theo ông Trịnh Đức Hùng, rất có thể nguồn dịch tả lợn châu Phi đã lây đến đàn lợn ở xã Phong Sơn theo đường du khách.

Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, cơ quan chức năng đã lập thêm 6 chốt kiểm dịch trên địa bàn huyện Phong Điền. Việc tiêu độc, khử trùng, in tờ rơi về cách phát hiện, phòng ngừa dịch tại huyện cũng đã được triển khai trên diện rộng.

Trần Hòe
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem