Chủ đề nóng

Từ làng Jút 2 kiểu mẫu, Ia Der cán đích sau 8 tháng

Trần Hiền Thứ sáu, ngày 29/03/2019 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để thúc đẩy phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Ia Der (huyện Ia Grai, Gia Lai) đã chọn giải pháp đưa làng Jút 2 trở thành làng NTM kiểu mẫu để các làng khác học tập. Nhờ vậy, chỉ sau một thời gian ngắn, toàn xã đã đạt 19/19 tiêu chí NTM.
Bình luận 0

Xã Ia Der (huyện Ia Grai, Gia Lai) có 2.476 hộ, trong đó hơn một nửa là đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn nên Ia Der có xuất phát điểm khá thấp khi bắt tay xây dựng NTM. Đến tháng 7.2018, xã vẫn còn 5 tiêu chí chưa đạt NTM. Trước tình hình đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đã chọn giải pháp tập trung nguồn lực xây dựng làng Jút 2 trở thành làng NTM kiểu mẫu.

Từ làng Jút 2, xã đã mời các làng khác đến tham quan, học tập và làm theo. Nhờ vậy, chỉ trong thời gian ngắn, xã Ia Der đã huy động được hơn 22 tỷ đồng đầu tư xây dựng NTM, trong đó nhân dân đóng góp gần 300 triệu đồng.

Cùng với đó, xã hoàn thành và đưa vào sử dụng 71km đường giao thông nông thôn; 100% thôn, làng có nhà sinh hoạt văn hóa, thể thao; 98% số hộ dân được sử dụng điện; hơn 95% số hộ dân được sử dụng nước sạch; không còn nhà tạm, nhà dột nát. Tình hình an ninh chính trị trên địa bàn xã ổn định.

Với những kết quả đạt được, Ia Der là 1 trong 11 xã được UBND tỉnh Gia Lai công nhận đạt chuẩn NTM năm 2019 trên toàn tỉnh.

  Nhiều mô hình sản xuất mới mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân xã Ia Der. Ảnh: T.H

Trung tuần tháng 3.2019, xã Ia Der đã hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng NTM. Bộ mặt của xã khang trang, sạch đẹp hơn, các công trình điện, đường, trường, trạm được đầu tư hiện đại theo đúng quy chuẩn, đáp ứng nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của bà con.

Song song với việc đầu tư cơ sở hạ tầng, xã Ia Der còn giúp người dân thay đổi từ tập quán canh tác lạc hậu sang lựa chọn cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu. Điển hình như chị Ksor H'Nhíu (làng Breng 1) vay vốn chăm sóc cà phê kinh doanh, mang lại thu nhập ổn định gần 90 triệu đồng/năm.

Bên cạnh đó, chính quyền xã còn áp dụng khoa học công nghệ để tăng cao năng suất như hệ thống tưới nước nhỏ giọt… Qua 7 năm thực hiện, khi xã Ia Der đạt chuẩn NTM, thu nhập bình quân đầu người cuối năm 2018 đạt trên 35 triệu đồng, tăng 4,5 lần so với năm 2010, số hộ nghèo của xã giảm còn 3,59%.

Xã Ia Der được trao tặng bằng khen là xã cán đích NTM đầu năm 2019

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN, ông Phan Trung Tường - Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai cho biết: “Trong thời gian tới, xã Ia Der cần thực hiện tốt các giải pháp về tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, tăng cường áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đồng thời xây dựng mối quan hệ chặt chẽ giữa nông dân và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, cần có những chính sách nhằm giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, bảo đảm an sinh - xã hội. Lồng ghép các nguồn lực xây dựng nông thôn mới vào các chương trình khác nhằm phát huy thế mạnh của địa phương trong công tác xây dựng và giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn NTM…”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem