Chủ đề nóng

Tử tù oan Trần Văn Thêm: "46 năm chưa một đêm nào ngon giấc"

Vinh Hải Thứ năm, ngày 11/08/2016 12:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Về đến nhà sau khi được xin lỗi công khai vào sáng nay (11.8), cụ Trần Văn Thêm nói rằng từ hôm nay có thể ngủ ngon giấc, sau 46 năm đằng đẵng bị oan sai.
Bình luận 0

Sáng nay, cụ Trần Văn Thêm (SN 1935, xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) đã được các cơ quan chức năng công bố kết luận đình chỉ bị can và công khai xin lỗi sau khi bị kết án tử hình oan sai cách đây hơn 40 năm.

Về đến nhà sau buổi xin lỗi công khai, cụ Thêm đã đặt quyết định đình chỉ điều tra bị can do Thiếu tướng Vũ Quang Hưng - Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an - ký lên bàn thờ tổ tiên, rồi thắp hương khấn vái.

Cụ Trần Văn Thêm đặt quyết định đình chỉ điều tra bị can lên bàn thờ tổ tiên, rồi thắp hương khấn vái.

Hàng xóm và nhiều người trong làng cũng đến để chung vui cùng cụ Thêm và gia đình. Cụ ông 82 tuổi tiếp tục gửi lời cảm ơn đến những người đã cùng đồng hành với gia đình trong quá trình giải oan những năm qua.

Dù tuổi cao, cụ Trần Văn Thêm vẫn nhắc lại được tình tiết vụ việc đã xảy ra cách đây 46 năm một cách rời rạc. Cụ nói, khi đó đã nhiều lần bảo mình bị oan nhưng người ta không nghe.

“Suốt 46 năm qua, tôi chưa có đêm nào ngủ ngon giấc, luôn luôn trăn trở vì bị kết tội oan. Từ nay tôi đã có thể sống thanh thản, chính thức không còn là người bị kết án tử hình” - cụ Thêm nói.

Sau buổi xin lỗi công khai, gia đình cụ Thêm cũng bắt tay vào làm các thủ tục để được yêu cầu bồi thường theo quy định pháp luật.

Anh Trần Văn Sáu - con trai út của cụ Thêm - cho biết: “Gia đình sẽ tiếp tục xử lý các công việc liên quan đến đòi bồi thường oan sai cho bố tôi, để đền bù xứng đáng cho cụ sau những năm tháng mang án oan tử hình. Việc bồi thường sẽ thực hiện theo đúng quy định Nhà nước”.

Về số tiền dự kiến đề nghị được bồi thường, anh Sáu cho biết hiện gia đình chưa tính toán ngay được, nhưng sẽ phải xứng đáng với những gì cụ Thêm và gia đình đã phải chịu đựng trong 46 năm qua. Đặc biệt là tổn thất về tinh thần quá lớn.

Luật sư Vũ Văn Lợi - Công ty Luật Hòa Lợi - cũng khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng gia đình cụ Thêm trong quá trình kiến nghị để được bồi thường theo đúng quy định pháp luật về bồi thường oan sai.

Như Dân Việt đã thông tin, vào năm 1970, cụ Trần Văn Thêm và người em họ Nguyễn Khắc Văn đạp xe đi từ quê nhà Bắc Ninh lên xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phú thu mua quả trám. Do trời tối hai người không nghỉ nhờ được nhà người quen nên đã nghỉ tại lều cắt tóc.

Đêm đó có bị một đối tượng dùng búa tấn công hai người hòng cướp tài sản. Ông Văn bị tử vong, còn cụ Thêm bị thương. Tuy nhiên sau đó cụ Thêm lại bị cho là hung thủ nên đã bị bắt để điều tra và bị xử mức án tử hình. Cụ đã quyết liệt chống án kêu oan. Sau 5 năm 6 tháng 7 ngày đi tù, cụ Thêm được thả tự do khi hung thủ thực bị bắt.

Mặc dù được trả tự do, nhưng cụ Thêm không được minh oan. Suốt thời gian dài vừa qua, cụ đã đi đến nhiều cơ quan tố tụng để yêu cầu được minh oan. Tuy nhiên vụ việc cho đến nay mới được giải quyết, khi hồ sơ vụ án về cụ được tìm thấy.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem