Chủ đề nóng

Tự ý nâng mỗi số điện 200 đồng, hợp tác xã bảo "bình thường" (!?)

Quang Thanh Thứ sáu, ngày 20/09/2019 08:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hợp tác xã (HTX) dịch vụ điện năng Hoằng Thanh (xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) tự ý tăng giá điện và thể hiện sự thiếu trách nhiệm với người tiêu dùng.
Bình luận 0

Tự ý tăng giá điện

Mặc dù đã có thông báo giá bán điện mới do Bộ Công thương quy định đến tận xã. Nhưng 6 tháng qua, HTX điện năng Hoằng Thanh đã tự ý nâng mức giá bán lẻ cao hơn so với quy định khiến người dân nơi đây bức xúc.

Anh Nguyễn Đức Tùng (thôn Tây Xuân Vi, xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) cho biết: "Chúng tôi phát hiện được HTX điện năng Hoằng Thanh nâng giá điện trong hóa đơn bán lẻ cho người dân từ tháng 3/2019. Họ rất ẩu. Họ lấy cớ việc Nhà nước điều chỉnh giá điện, lấy biểu giá được công bố cộng thêm mỗi số điện là 200 đồng".

Anh Nguyễn Đức Tùng trình bày sự việc với phóng vên.

Anh Lê Phú Hùng, thôn Tây Xuân Vi, xã Hoằng Thanh nói: "So với giá điện của nhà nước quy định thì HTX điện năng Hoằng Thanh tăng mỗi số điện là 200 đồng. Mỗi tháng có nhà chúng tôi mất thêm hàng trăm nghìn đồng do việc làm lén lút này".

Trước kiến nghị của người dân, phóng viên Dân Việt đã liên hệ và trao đổi với ông Lê Hữu Tư - Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Thanh (huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa), ông Tư cho biết: "UBND xã cũng đã nhận được kiến của người dân trong xã về việc HTX điện năng Hoằng Thanh tự ý nâng giá điện. UBND xã đã mời đại diện của HTX điện năng đến làm việc, kiểm tra đối chiếu thấy việc người dân phản ánh là đúng".

Có sai lệch là “bình thường”!

Cũng theo ông  Lê Hữu Tư thì việc HTX điện năng Hoằng Thanh bán điện cao hơn so với mức của Bộ Công thương quy định trong việc bán lẻ điện sinh hoạt ở nông thôn từ mức 3 trở đi cụ thể: Bậc 1, Nhà nước quy định là 1.678 đồng thì họ giữ nguyên; Bậc 2 vẫn là 1.734 đồng/kWh nhưng bậc 3 cho kWh từ 101-200 thì họ nâng lên 200 đồng từ 2.014 đồng/kWh lên 2.214 đồng/kWh, bậc 4 nâng từ 2.536 đồng/kWh lên 2.736 đồng/kWh và bậc 5 nâng từ 2.834 đồng/kWh lên 2.934 đồng/kWh, bậc 6 nâng từ 2.927 đồng/kWh lên 2.972 đồng/kWh.

Hóa đơn bán lẻ của HTX Hoằng Thanh tính giá bán điện cho người dân có những bậc tăng 200 đồng/kWh

Biểu giá quy định của Nhà nước.

Cũng theo vị Phó Chủ tịch này, “Xã Hoằng Thanh có 2.336 hộ dân dùng điện thì có 2.300 hộ bị ảnh hưởng vì việc tính toán này. Hiện còn còn 401 hộ chưa nhận lại tiền chênh lệch. Chúng tôi cũng đã yêu cầu HTX điện năng Hoằng Thanh cam kết phải hoàn trả lại số tiền chênh lệch đó cho người dân ngay”.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Công Chiến - Giám đốc HTX điện năng Hoằng Thanh cho biết: "Việc chênh lệch giá điện là “bình thường” vì trong công việc không thể tránh khỏi sai sót". Phóng viên hỏi vì sao việc chênh lệch giá điện kéo dài trong 6 tháng mà HTX là người quản lý điện mà không biết (?) thì vị giám đốc này nói lảng đi.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin sự việc này...

"Việc bán điện của HTX điện năng Hoằng Thanh cho người tiêu dùng là thuộc sự quản lý của nhà nước thuộc Sở Công thương chứ điện lực không can thiệp được do họ chưa bàn giao cho ngành điện. Chúng tôi chỉ bán tổng cho HTX điện lực Hoằng Thanh theo đúng giá quy định của Nhà nước, không can thiệp được giá bán lẻ của họ bán cho người dân" - ông Lê Quang Hiếu - Giám đốc Điện lực Hoằng Hóa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem